Chủ Nhật, 05/04/2026 13:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngăn chặn thuốc, thực phẩm chức năng giả

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc thực phẩm, thuốc giả bị phanh phui, dường như không làm giảm bớt sự nhập nhằng trên thị trường liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng này. Càng đáng lo ngại hơn, giữa lúc sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng vẫn còn tràn lan trên thị trường, thì người tiêu dụng vẫn chưa có cách gì hiệu quả để bảo vệ mình trước những tác hại mà các sản phẩm trên gây ra.

Mới đây, Công an Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô lớn, hoạt động từ năm 2021, thu lợi khoảng 200 tỷ đồng. Có 14 bị can bị khởi tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Công an thu giữ gần 10 tấn tang vật, gồm 21 loại thuốc giả (4 loại tân dược, 17 loại đông dược), 39.323 hộp thuốc, 18.000 vỏ hộp, 142 kg nguyên liệu, cùng máy móc sản xuất.

Vụ việc khiến người dân hoang mang và phẫn nộ khi thị trường thuốc giả, thực phẩm chức năng giả có thể len lỏi khắp mọi nơi.

Theo các bác sĩ, những sản phẩm thuốc do các đối tượng làm giả không xâm nhập được vào trong hệ thống các bệnh viện công lập do không có giấy tờ, chứng từ để tham gia đấu thầu. Vì vậy chủ yếu được bán trên mạng; tại kênh bán lẻ.

Nhiều thuốc giả chứa tạp chất nguy hiểm, gây tổn thương gan, thận, tim mạch hoặc phản ứng phản vệ, có thể gây tử vong. Thuốc chữa bệnh là loại hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, do vậy cần có sự quản lý nghiêm ngặt.

Nhìn vào đường dây thuốc giả đã buôn bán trong 4 năm mới bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Thực trạng này cho thấy có thể còn những trường hợp tương tự chưa được phát giác, người dân vẫn có nguy cơ mua phải thuốc giả. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm, quản lý thị trường trong thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chính quyền Cuba ân xá cho hơn 2.000 người bị kết án

Chính quyền Cuba ân xá cho hơn 2.000 người bị kết án

Thế giới 05/04/2026

(ANTV) - Cuba vừa công bố quyết định ân xá cho 2.010 phạm nhân trong đợt thứ hai của năm 2026. Đối tượng được xem xét bao gồm thanh niên, phụ nữ, người trên 60 tuổi, người sắp đủ điều kiện được trả tự do trước thời hạn trong vòng 6 tháng đến 1 năm, cùng một số người nước ngoài và công dân Cuba sinh sống ở nước ngoài.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo từ việc mua bán quân phục tràn lan

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo từ việc mua bán quân phục tràn lan

Xã hội 05/04/2026

(ANTV) - Bộ quân phục của lực lượng công an vốn là biểu tượng của kỷ cương và lòng tin, nhưng hiện nay lại đang bị nhiều đối tượng biến thành công cụ để trục lợi. Thế nhưng giờ đây, ai cũng có thể dễ dàng sở hữu trái phép những bộ sắc phục này thông qua mạng xã hội. Từ đây, các đối tượng mạo danh cán bộ để dàn dựng kịch bản lừa đảo, đánh vào tâm lý của người dân để chiếm đoạt tài sản. Vậy làm thế nào để nhận diện đâu là cán bộ thật đang thực thi công vụ, và đâu là kẻ giả mạo?

Tin tức nổi bật trên các số báo ra trong tuần

Tin tức nổi bật trên các số báo ra trong tuần

Xã hội 05/04/2026

(ANTV) - Tái cấu trúc chuỗi giá trị, “nâng giá” hạt gạo Việt; Cơn sốt “muội hồng”: Thú chơi tiềm ẩn những hệ lụy pháp lý; Doanh nghiệp tìm cách giảm tiêu dùng điện; Trả lại giờ tự học, chấm dứt áp lực học thêm; - là những tin tức nổi bật được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Xem thêm