Chủ Nhật, 29/03/2026 18:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngăn chặn thuốc, thực phẩm chức năng giả

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc thực phẩm, thuốc giả bị phanh phui, dường như không làm giảm bớt sự nhập nhằng trên thị trường liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng này. Càng đáng lo ngại hơn, giữa lúc sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng vẫn còn tràn lan trên thị trường, thì người tiêu dụng vẫn chưa có cách gì hiệu quả để bảo vệ mình trước những tác hại mà các sản phẩm trên gây ra.

Mới đây, Công an Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô lớn, hoạt động từ năm 2021, thu lợi khoảng 200 tỷ đồng. Có 14 bị can bị khởi tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Công an thu giữ gần 10 tấn tang vật, gồm 21 loại thuốc giả (4 loại tân dược, 17 loại đông dược), 39.323 hộp thuốc, 18.000 vỏ hộp, 142 kg nguyên liệu, cùng máy móc sản xuất.

Vụ việc khiến người dân hoang mang và phẫn nộ khi thị trường thuốc giả, thực phẩm chức năng giả có thể len lỏi khắp mọi nơi.

Theo các bác sĩ, những sản phẩm thuốc do các đối tượng làm giả không xâm nhập được vào trong hệ thống các bệnh viện công lập do không có giấy tờ, chứng từ để tham gia đấu thầu. Vì vậy chủ yếu được bán trên mạng; tại kênh bán lẻ.

Nhiều thuốc giả chứa tạp chất nguy hiểm, gây tổn thương gan, thận, tim mạch hoặc phản ứng phản vệ, có thể gây tử vong. Thuốc chữa bệnh là loại hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, do vậy cần có sự quản lý nghiêm ngặt.

Nhìn vào đường dây thuốc giả đã buôn bán trong 4 năm mới bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Thực trạng này cho thấy có thể còn những trường hợp tương tự chưa được phát giác, người dân vẫn có nguy cơ mua phải thuốc giả. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm, quản lý thị trường trong thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 29/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây lừa đảo Onus; Lạng Sơn: khởi tố đối tượng lừa đảo; Khởi tố 4 đối tượng iên quan đến phòng khám hoạt động lừa đảo; Hà Tĩnh: Xử phạt 2 trường hợp cố tình vượt rào chắn đường sắt; Đà Nẵng: Truy quét, xử lý khai tác khoáng sản trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Cảnh báo từ vụ học sinh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính

Cảnh báo từ vụ học sinh phát tán mã độc, xâm nhập hệ thống máy tính

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Trong thời đại số, khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong học tập và đời sống, thì những nguy cơ từ không gian mạng cũng ngày càng hiện hữu và khó lường hơn. Mới đây, vụ việc một học sinh tại Thanh Hóa phát tán mã độc, xâm nhập và kiểm soát hơn 94 nghìn máy tính trên thế giới đã khiến dư luận không khỏi giật mình. Điều đáng nói, đối tượng còn rất trẻ, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng lại có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh mạng và quyền riêng tư của hàng chục nghìn người dùng.

Sáng mai, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Sáng mai, xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Sáng mai 30/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (viết tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.

Lực lượng công an góp phần vào thành công lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Lực lượng công an góp phần vào thành công lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Ngày 28/3, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh” với sự tham dự của gần 100 nghìn người. Công tác đảm bảo ANTT đối mặt với không ít khó khăn, song lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành công của sự kiện văn hóa này.

Italia: Trưng bày tác phẩm của Nghệ sĩ Nhật Bản Hokusai

Italia: Trưng bày tác phẩm của Nghệ sĩ Nhật Bản Hokusai

Thế giới 29/03/2026

(ANTV) - Từ ngày 27/3 đến ngày 29/3, người dân và du khách tại Italia sẽ có cơ hội được thưởng thức các tác phẩm của bậc thầy nghệ thuật người Nhật Bản Katsushika Hokusai ở Roma. Triển lãm là điểm nhấn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 160 năm quan hệ ngoại giao Italia - Nhật Bản.

Lừa đảo bằng giấy tờ đất giả

Lừa đảo bằng giấy tờ đất giả

Pháp luật 29/03/2026

(ANTV) - Dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, đối tượng Đinh Văn Thượng (sinh năm 1992, trú tại xã Khánh Khê) vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây ONUS lừa đảo hàng chục nghìn tỷ

Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây ONUS lừa đảo hàng chục nghìn tỷ

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Thư khen gửi Cục An ninh kinh tế và Cục An ninh điều tra - Bộ Công an biểu dương thành tích triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, lợi dụng không gian mạng tạo lập hệ thống giao dịch tiền ảo ONUS để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

Kỳ nghỉ kéo dài: Cơ hội thúc đẩy du lịch nội địa

Kỳ nghỉ kéo dài: Cơ hội thúc đẩy du lịch nội địa

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, thời điểm này nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu biến động, chi phí đi lại gia tăng, xu hướng lựa chọn điểm đến của du khách năm nay được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi.

Xem thêm