Thứ Năm, 09/04/2026 11:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngăn chặn thuốc, thực phẩm chức năng giả

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc thực phẩm, thuốc giả bị phanh phui, dường như không làm giảm bớt sự nhập nhằng trên thị trường liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng này. Càng đáng lo ngại hơn, giữa lúc sữa giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng vẫn còn tràn lan trên thị trường, thì người tiêu dụng vẫn chưa có cách gì hiệu quả để bảo vệ mình trước những tác hại mà các sản phẩm trên gây ra.

Mới đây, Công an Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô lớn, hoạt động từ năm 2021, thu lợi khoảng 200 tỷ đồng. Có 14 bị can bị khởi tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Công an thu giữ gần 10 tấn tang vật, gồm 21 loại thuốc giả (4 loại tân dược, 17 loại đông dược), 39.323 hộp thuốc, 18.000 vỏ hộp, 142 kg nguyên liệu, cùng máy móc sản xuất.

Vụ việc khiến người dân hoang mang và phẫn nộ khi thị trường thuốc giả, thực phẩm chức năng giả có thể len lỏi khắp mọi nơi.

Theo các bác sĩ, những sản phẩm thuốc do các đối tượng làm giả không xâm nhập được vào trong hệ thống các bệnh viện công lập do không có giấy tờ, chứng từ để tham gia đấu thầu. Vì vậy chủ yếu được bán trên mạng; tại kênh bán lẻ.

Nhiều thuốc giả chứa tạp chất nguy hiểm, gây tổn thương gan, thận, tim mạch hoặc phản ứng phản vệ, có thể gây tử vong. Thuốc chữa bệnh là loại hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, do vậy cần có sự quản lý nghiêm ngặt.

Nhìn vào đường dây thuốc giả đã buôn bán trong 4 năm mới bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Thực trạng này cho thấy có thể còn những trường hợp tương tự chưa được phát giác, người dân vẫn có nguy cơ mua phải thuốc giả. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm, quản lý thị trường trong thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Mua "tâm thần", bán "công lý"

Phá án 09/04/2026

(ANTV) - Vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương đang gây chấn động dư luận khi có tới 66 đối tượng bị khởi tố với nhiều tội danh nghiêm trọng như tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các nước hoan nghênh vai trò trung gian của Pakistan

Các nước hoan nghênh vai trò trung gian của Pakistan

Thế giới 09/04/2026

(ANTV) - Các quốc gia từ châu Á đến châu Âu đánh giá cao vai trò trung gian của Pakistan trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết và thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững. Tiếp tục dư luận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran, nhiều nước đánh giá tích cực về Pakistan trong vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.

Phong trào "Ba nhất" - từ ý tưởng tham mưu đến động lực thi đua toàn lực lượng

Phong trào "Ba nhất" - từ ý tưởng tham mưu đến động lực thi đua toàn lực lượng

Chính trị 09/04/2026

(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 8, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu sâu sắc và gợi ý phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND. Ngay sau Đại hội, Văn phòng Bộ Công an đã nhanh chóng tham mưu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an triển khai phong trào thi đua 3 nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất và Gần dân nhất, với 21 nội hàm cụ thể.

Xem thêm