(ANTV) - Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6 vừa qua. Trong tờ trình, Chính phủ tiếp tục trình 2 phương án liên quan bảo hiểm xã hội một lần tại điểm đ khoản 1 Điều 70. Tuy giảm mức hưởng (tối đa 50%), nhưng dự thảo không quy định về số lần được rút Bảo hiểm xã hội một lần, dẫn đến khả năng người lao động rút nhiều lần khiến mục tiêu bảo đảm an sinh cho người lao động khi về già khó đạt như kỳ vọng.
Phương án 1: Quy định việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với hai nhóm khác nhau.
Nhóm thứ nhất là người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội trước khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực. Sau 12 tháng nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, có nhu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.
Nhóm thứ hai là người tham gia sau 1/7/2025 sẽ không được nhận BHXH một lần.
Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia tự nguyện và có thời gian đóng chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất.
Thời gian đóng còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.
Dù thực hiện phương án nào thì điều quan trọng nhất mà dự luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi cần hướng đến là đảm bảo an sinh cho người lao động. Đa số người lao động nhận tiền BHXH một lần để đáp ứng nhu cầu trước mắt, song khi đến độ tuổi không còn khả năng lao động sẽ không có nguồn tiền ổn định trang trải cuộc sống. Bởi vậy, nhà nước cần đưa ra biện pháp thiết thực để giữ người lao động ở lại với hệ thống an sinh.
Mục tiêu của chính sách bảo hiểm xã hội là để bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. Để đạt được mục tiêu đó, cần thiết phải tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của họ vì một xã hội tốt đẹp, bảo hiểm xã hội bao phủ toàn dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.
(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Chiều ngày 26/12/2025, tại Hà Nội, Cục Đào tạo, Bộ Công an phối hợp với Cục Quân huấn – Nhà trường, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác đào tạo năm 2025 và phương hướng hợp tác đào tạo năm 2026.
(ANTV) - Chiều 26/12/2025, Cục Công tác chính trị đã tổ chức tọa đàm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển văn hóa Công an nhân dân (CAND) trong kỉ nguyên mới”.
(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.
(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) là thanh bảo kiếm trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, bảo vệ Đảng - Đây là khẳng định, đánh giá của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát huy vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh”. Hội thảo do Học viện Chính trị CAND phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức chiều ngày 26/12/2025.
(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, nhiều thông tin tích cực đang được triển khai, từ việc bổ sung 5 tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động, đến các hoạt động bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 phục vụ người dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa phát động chiến dịch quy mô lớn nhắm vào hơn 100 cơ sở dịch vụ chuyển tiền dọc biên giới Mỹ–Mexico, nhằm ngăn hoạt động rửa tiền của các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia.