
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24 ngày 5/4/2016 của Chính phủ quy định chế độ quản lý ngân quỹ nhà nước, có hiệu lực từ ngày 10/3/2025. Trong đó có quy định về việc ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi được sử dụng theo thứ tự ưu tiên.
Cụ thể, thứ tự này bao gồm: Cho ngân sách trung ương tạm ứng, vay; Cho ngân sách địa phương cấp tỉnh tạm ứng, vay; Mua bán lại trái phiếu Chính phủ; Gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại. Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định hạn mức cụ thể cho từng nội dung sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi theo thứ tự ưu tiên trên tại phương án điều hành ngân quỹ nhà nước quý. Về gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại phải là các ngân hàng có vốn nhà nước và vốn doanh nghiệp nhà nước trên 50% vốn điều lệ, có chất lượng tốt, mức độ an toàn cao theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam..
Quản lý chặt định danh thương mại điện tử bằng định danh người bán
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 09, trong đó yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, sửa đổi theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về thương mại điện tử để định danh người bán trên các sàn thương mại điện tử thông qua VneID.
Việc thực hiện định danh trên sàn thương mại điện tử là yêu cầu cấp thiết, bởi việc xác thực danh tính sẽ giúp thị trường minh bạch hơn, cạnh tranh lành mạnh hơn và giúp người bán hàng có thể an tâm đầu tư, kinh doanh trong khi người mua hàng được đảm bảo quyền lợi của mình.
Hà Nội: tổ chức 12 chi nhánh trung tâm phục vụ hành chính công
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 29 về tổ chức hoạt động chi nhánh Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội. Chi nhánh Trung tâm Phục vụ hành chính công là đơn vị trực thuộc, tương đương cấp phòng của Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, được thành lập trên cơ sở kế thừa, chuyển giao cơ sở vật chất, sắp xếp lại bộ phận "một cửa" thuộc UBND các quận, huyện, thị xã.
Về tổ chức hoạt động Chi nhánh: Giai đoạn 1 (từ ngày 1-12-2024 đến 1-3-2025), thí điểm, chọn lọc vận hành thử nghiệm đối với Chi nhánh Cầu Giấy, Tây Hồ.
Giai đoạn 2 (từ ngày 1-4 đến 30-6-2025) sẽ thành lập, tổ chức vận hành 10 chi nhánh khu vực. Giai đoạn 3 (từ ngày 1-7-2025 trở đi): Hoàn thiện, tổ chức vận hành chính thức các chi nhánh.
(ANTV) - Một quốc gia ở châu Âu là Hy Lạp đang phải chiến đấu với nhiều vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra, ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau, trong đó những vụ cháy lớn được ghi nhận trên các đảo Crete và Kythera cũng như ở khu vực phía bắc Halkidiki.
(ANTV) - Những đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế châu Âu. Trong các mùa Hè gần đây, nắng nóng là nguyên nhân khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, trong khi thiệt hại kinh tế do thời tiết cực đoan ngày càng chất chồng.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã có cuộc điện đàm kéo dài hai giờ – đánh dấu lần liên lạc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ năm 2022, thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
(ANTV) - Sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm hôm 2/7, Tổng thống Donald Trump thông báo Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận thương mại và đó sẽ là một thỏa thuận hợp tác lớn giữa 2 nước. Chi tiết về thỏa thuận sẽ được công bố sau.
(ANTV) - Sau khi Công an tỉnh Quảng Ninh công bố quyết định về việc sát nhập các phường, xã trên địa bàn theo mô hình, địa giới hành chính mới, Công an các phường, xã thuộc địa bàn thành phố Hạ Long trước đây đã thành lập nhóm Zalo chung nhằm trao đổi mọi thông tin và hỗ trợ nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
(ANTV) - Ngay sau khi có quyết định thành lập mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng công an cơ sở đã và đang từng bước ổn định tổ chức, cơ sở vật chất nơi làm việc mới của cán bộ, chiến sỹ, đồng thời với đó là duy trì thường xuyên, đều đặn các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, với tinh thần không để gián đoạn công việc, phục vụ tốt nhất nhu cầu chính đáng của người dân.
(ANTV) - Bố trí người trực 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế; Hà Nội yêu cầu cung cấp miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử; Đề xuất thu phí thêm 13 tuyến đường bộ cao tốc do nhà nước đầu tư từ năm 2026...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Giả tâm thần để được đưa đi điều trị nhằm trốn tội, trốn tránh cơ quan điều tra là một thủ đoạn mà tội phạm hay sử dụng. Những người làm công tác giám định pháp y tâm thần nếu không giữ vững bản lĩnh, bị tội phạm mua chuộc, làm sai lệch bệnh án, để tội phạm giả điên sẽ gây ra hậu quả rất lớn cho xã hội.
(ANTV) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin người dân phản ánh liên quan đến việc lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị Đại Thanh, xã Đại Thanh.
(ANTV) - Công ty Sigachi Industries, chủ sở hữu nhà máy hóa chất bị nổ tại Ấn Độ cách đây 2 ngày, cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên 40 người trong khi các nhóm cứu hộ tiếp tục hoạt động tìm kiếm tại hiện trường.