(ANTV) - Sau hơn 1 năm triển khai thu phí, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đến hết tháng 5/2023, tổng số tiền thu được đạt gần 2.700 tỷ đồng. Trung bình mỗi ngày, ngân sách TP.HCM thu về hơn 7 tỷ đồng từ thu phí cảng biển, hoàn toàn qua hệ thống tự động.
Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, số tiền thu được tuy chỉ mới đóng góp một phần nhỏ nhưng đã thể hiện được vai trò của việc thu phí, tăng thêm ngân sách đáp ứng hạ tầng. Hiện trên địa bàn thành phố có đến 60.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Việc ứng dụng 100% công nghệ vào việc thu phí hạ tầng và chưa để xảy ra sự cố nào là nỗ lực của các đơn vị chức năng. Bởi thu phí cảng biển là hạng mục chưa từng có tiền lệ. Dự kiến khoản thu từ phí hạ tầng cảng biển trong giai đoạn 5 năm từ 2022 đến 2025 kỳ vọng giảm bớt gánh nặng nguồn vốn để TP.HCM tăng tốc đầu tư các dự án giao thông trọng điểm kết nối cảng biển.
Hiện tốc độ tăng trưởng của phương tiện, lượng hành khách vận tải bằng cả đường thủy, đường sắt và đường không đều tăng mạnh, đặc biệt là đường không. Số hành khách đi và đến tại sân bay Tân Sơn Nhất trong 5 tháng đầu năm ước đạt hơn 16,7 triệu lượt, tăng 74% so với cùng kỳ năm 2022.
Đặc sắc hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây 2023
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Nam Bộ, năm nay Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây 2023 đang thu hút được lượng lớn du khách trong và ngoài nước quan tâm. Đây cũng là hoạt động góp phần gìn giữ, phát triển và tôn vinh nghệ thuật truyền thống của người dân đất Phương Nam
Hội thi năm nay được tổ chức tại công viên văn hóa Suối Tiên TP.HCM. Tham dự hội thi ngoài các nghệ nhân đến từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre, An Giang, hội thi còn chào đón các nghệ nhân đến từ các tỉnh phía Bắc.
Bên cạnh chủ đề về Văn Hóa - Du Lịch - Lịch Sử Việt Nam, năm nay hội thi mở rộng thêm nhiều chủ đề với mục đích khuyến khích các nghệ nhân lan tỏa giá trị của du lịch xanh, sự phát triển vượt bậc của TP.HCM, xu hướng nền nông nghiệp Việt Nam trong thời đại mới, nêu cao tinh thần sáng tạo và hướng tới nâng tầm chất lượng cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại: Thành phố Hồ Chí Minh – Du lịch xanh, Suối Tiên – Lá phổi xanh trong lòng thành phố, Nông sản Việt kết hợp công nghệ cao.
Hội thi Nghệ thuật tạo hình bằng trái cây 2023 nhận tác phẩm dự thi từ 19/6 và trao giải 22/6. Bộ sưu tập tác phẩm năm nay sẽ được trưng bày tại Suối Tiên đến hết tháng 6/2023.
(ANTV) - Vòng chung kết World Cup 2026 đang phải đối mặt với một thử thách phi thể thao nhưng vô cùng nghiêm trọng - thời tiết cực đoan. Các nghiên cứu khí hậu mới nhất cảnh báo đây có thể là kỳ World Cup nóng nhất trong lịch sử, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và phong độ của các cầu thủ.
(ANTV) - Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, nhiều nghề thủ công truyền thống trên thế giới đang dần bị lãng quên trước sự cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp.
(ANTV) - Ngày 17/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmaeil Baghaei, xác nhận Bản ghi nhớ (MoU) giữa nước này và Mỹ đã được ký dưới hình thức điện tử và tên lửa của Iran chỉ được chế tạo để phóng đi chứ không phải để thương lượng.
(ANTV) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa kết thúc cuộc họp chính sách đầu tiên dưới sự điều hành của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Quyết định không điều chỉnh lãi suất lần này không nằm ngoài dự đoán của thị trường, song bản tuyên bố chính sách đi kèm lại mang đến những thay đổi lớn mang tính bước ngoặt.
(ANTV) - Tại Moskva, ngày 17/6, với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã thông qua Nghị quyết phê duyệt thời gian diễn ra cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga (Hạ viện).
(ANTV) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Mark Rutte vừa thông báo các đồng minh châu Âu và Canada đã tăng chi tiêu quốc phòng thêm hơn 90 tỷ đô la Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ có kế hoạch điều chỉnh các khoản đóng góp quân sự trong liên minh.
(ANTV) - Ngày 17/6, Đức và Ba Lan ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới, nhằm tăng cường phối hợp an ninh và quân sự trong bối cảnh môi trường an ninh châu Âu tiếp tục có nhiều biến động.
(ANTV) - Bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Nga - ASEAN, phía Nga cho biết đang thảo luận với các đối tác ASEAN về việc tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của khu vực.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 17/6 cho biết, lượng dầu dự trữ của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990, do ảnh hưởng của xung đột tại Trung Đông.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố 6 biện pháp tài chính mới, nhằm tăng cường quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, nâng cao hiệu quả điều tiết thanh khoản và hỗ trợ mở cửa thị trường tài chính.