Thứ Năm, 26/06/2025 00:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nghị quyết 68: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tiếp cận đất đai

BT

(ANTV) - Một trong những nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị xác định để phát triển kinh tế tư nhân là tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận các nguồn lực thiết yếu như đất đai, vốn và nhân lực chất lượng cao. Ngay sau đó, Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân đã cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết 68, với một chương riêng dành cho việc hỗ trợ tiếp cận đất đai.

Đây được xem là đòn bẩy quan trọng để tháo gỡ điểm nghẽn mặt bằng – bài toán nan giải suốt nhiều năm qua và được kỳ vọng sẽ “cởi trói”, tạo thêm niềm tin và động lực để khu vực kinh tế tư nhân bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tính đến nay cả nước đã có gần 450 khu công nghiệp với tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 93 nghìn ha, song các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn ít có cơ hội tiếp cận, giá thuê đất còn cao với khả năng chi trả của doanh nghiệp… Phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện vẫn đang tận dụng đất trong khu dân cư, thuê nhà ở làm mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Theo tinh thầnh Nghị quyết 68, mỗi địa phương phải dành ra một quỹ đất tương ứng trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, với diện tích khoảng 20 ha, hoặc tối thiểu là 5% quỹ đất sạch đã được đầu tư hạ tầng, để dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là một giải pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thể tiếp cận được với đất đai, giải quyết tình trạng trước đây khi hạ tầng chủ yếu ưu tiên cho các doanh nghiệp lớn.

Không chỉ được bố trí quỹ đất riêng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo còn được hưởng chính sách giảm 30% tiền thuê đất trong vòng 5 năm. Đây là tín hiệu tích cực và cộng đồng doanh nghiệp cũng mong mỏi các quy định cụ thể sẽ sớm được ban hành để chính sách sớm đi vào cuộc sống, thực sự trở thành động lực hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn tới.

Nếu được triển khai một cách đồng bộ và thực chất, Nghị quyết 68 sẽ không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn về mặt bằng sản xuất mà còn tạo nền tảng để hình thành một hệ sinh thái công nghiệp phát triển bền vững. Việc ưu tiên quỹ đất, hạ tầng và hỗ trợ chi phí ban đầu sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo từng bước vượt qua rào cản gia nhập thị trường. Qua đó, góp phần định hình lực lượng sản xuất mới, đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn 2060

TP.HCM công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn 2060

Kinh tế 25/06/2025

(ANTV) - Sáng 25/6, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Đồ án này được chính quyền TP.HCM kỳ vọng sẽ là nền tảng cho việc lập quy hoạch TP.HCM hợp nhất với Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, tập trung toàn lực để bắt tay ngay vào quy trình vận hành, phát triển TP.HCM mới.

Xu hướng du lịch hè bằng tàu hỏa hút khách

Xu hướng du lịch hè bằng tàu hỏa hút khách

Kinh tế 25/06/2025

(ANTV) - Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đường sắt do có hệ thống đường sắt dài hơn 3.000km, đi qua 34 tỉnh, thành phố, với nhiều cung đường đẹp và các nhà ga nằm tại các trọng điểm du lịch quốc gia. Trong mùa hè năm nay, Du lịch đường sắt ngày càng được nhiều khách Việt lựa chọn, một phần nhờ tiết kiệm 40% chi phí di chuyển so với hàng không và có trải nghiệm hoàn toàn mới so với trước đây.

Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Chính trị 25/06/2025

(ANTV) - Chiều nay (25/6), Đảng bộ Công an Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương và khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân quý II năm 2025. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Khai mạc Liên hoan sân khấu toàn quốc về hình tượng chiến sĩ CAND

Khai mạc Liên hoan sân khấu toàn quốc về hình tượng chiến sĩ CAND

Văn hóa 25/06/2025

(ANTV) - 21 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài lực lượng Công an tham gia liên hoan với 25 vở kịch tập trung khắc họa đậm nét hình tượng người chiến sĩ Công an trên sân khấu nghệ thuật. Tối 24/6, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V - năm 2025.

Xem thêm