Thứ Sáu, 09/01/2026 11:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nghịch lý cản trở sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế

(ANTV) - Diễn đàn kinh tế xã hội năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Ngay sau phiên khai mạc, đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 1, với nội dung “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. Nhiều chuyên gia kinh tế đã chỉ ra nhiều nghịch lý cản trở sự phát triển của doanh nghiệp cũng như của nền kinh tế.

Thảo luận chuyền đề 1, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam là ngôi sao nhưng là ngôi sao ngược gió, khi chúng ta đứng vững sau khó khăn giai đoạn dịch covid-19, giữ được mạch thông với kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, lại có 1 số nghịch lý. Cứ 10 năm thì tốc độ tăng trưởng giảm 1%, nên cần phải nghiên cứu vấn đề này. Nghịch lý khác là năm nào cũng có tình trạng thừa tiền, nhưng thiếu vốn. tiền không biến thành vốn được, nên nền kinh tế khát vốn, thừa tiền, doanh nghiệp kiệt sức.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để đưa nền kinh tế Việt Nam thời gian tới trở lại quỹ đạo thì cần thúc đẩy các giải pháp toàn diện, mạnh mẽ, đặc biệt là chú trọng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng trong sáng nay (19/9) đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 2 với chủ đề “ Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an ninh xã hội trong bối cảnh mới."

Kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hồ Chí Minh xem xét thông qua 100 tờ trình

Sáng 19/9, diễn ra Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn và quyết định các nội dung cấp bách đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, xem xét thông qua gần 100 tờ trình, thông qua chủ trương đầu tư, điều chỉnh 85 dự án với tổng vốn hơn 55.000 tỉ đồng.

Kỳ họp này xem xét thông qua các dự thảo Nghị quyết về những nội dung trọng tâm thuộc thẩm quyền HĐND thành phố liên quan việc cụ thể hoá Nghị quyết 18 của HĐND TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội như: Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố; cơ cấu tổ chức bộ máy tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP. Thủ Đức.

Đồng thời, xem xét thông qua danh mục dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - Chuyển giao; quy định mức chi triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại TP. Hồ Chí Minh; về quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa có quy mô dưới 500 ha để thực hiện dự án trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp lần này, HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân và văn bản chỉ đạo của Hội đồng Dân tộc Quốc hội.

Sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X. Qua đó phân tích, tìm ra nguyên nhân những hạn chế, cũng như phát huy những kết quả đã đạt được trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm