(ANTV) - Diễn đàn kinh tế xã hội năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Ngay sau phiên khai mạc, đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 1, với nội dung “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. Nhiều chuyên gia kinh tế đã chỉ ra nhiều nghịch lý cản trở sự phát triển của doanh nghiệp cũng như của nền kinh tế.
Thảo luận chuyền đề 1, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam là ngôi sao nhưng là ngôi sao ngược gió, khi chúng ta đứng vững sau khó khăn giai đoạn dịch covid-19, giữ được mạch thông với kinh tế thế giới.
Tuy nhiên, lại có 1 số nghịch lý. Cứ 10 năm thì tốc độ tăng trưởng giảm 1%, nên cần phải nghiên cứu vấn đề này. Nghịch lý khác là năm nào cũng có tình trạng thừa tiền, nhưng thiếu vốn. tiền không biến thành vốn được, nên nền kinh tế khát vốn, thừa tiền, doanh nghiệp kiệt sức.
Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để đưa nền kinh tế Việt Nam thời gian tới trở lại quỹ đạo thì cần thúc đẩy các giải pháp toàn diện, mạnh mẽ, đặc biệt là chú trọng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Cũng trong sáng nay (19/9) đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 2 với chủ đề “ Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an ninh xã hội trong bối cảnh mới."
Kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hồ Chí Minh xem xét thông qua 100 tờ trình
Sáng 19/9, diễn ra Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn và quyết định các nội dung cấp bách đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, xem xét thông qua gần 100 tờ trình, thông qua chủ trương đầu tư, điều chỉnh 85 dự án với tổng vốn hơn 55.000 tỉ đồng.
Kỳ họp này xem xét thông qua các dự thảo Nghị quyết về những nội dung trọng tâm thuộc thẩm quyền HĐND thành phố liên quan việc cụ thể hoá Nghị quyết 18 của HĐND TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội như: Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố; cơ cấu tổ chức bộ máy tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP. Thủ Đức.
Đồng thời, xem xét thông qua danh mục dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - Chuyển giao; quy định mức chi triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại TP. Hồ Chí Minh; về quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa có quy mô dưới 500 ha để thực hiện dự án trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Cũng trong khuôn khổ kỳ họp lần này, HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân và văn bản chỉ đạo của Hội đồng Dân tộc Quốc hội.
Sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X. Qua đó phân tích, tìm ra nguyên nhân những hạn chế, cũng như phát huy những kết quả đã đạt được trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.
(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.
(ANTV) - Trong sáng ngày 5/12, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).
(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.
(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.
(ANTV) - Chiều nay 5/12, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp với 437/441 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,39% tổng số đại biểu Quốc hội). Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.
(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.