(ANTV) - Diễn đàn kinh tế xã hội năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Ngay sau phiên khai mạc, đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 1, với nội dung “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. Nhiều chuyên gia kinh tế đã chỉ ra nhiều nghịch lý cản trở sự phát triển của doanh nghiệp cũng như của nền kinh tế.
Thảo luận chuyền đề 1, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam là ngôi sao nhưng là ngôi sao ngược gió, khi chúng ta đứng vững sau khó khăn giai đoạn dịch covid-19, giữ được mạch thông với kinh tế thế giới.
Tuy nhiên, lại có 1 số nghịch lý. Cứ 10 năm thì tốc độ tăng trưởng giảm 1%, nên cần phải nghiên cứu vấn đề này. Nghịch lý khác là năm nào cũng có tình trạng thừa tiền, nhưng thiếu vốn. tiền không biến thành vốn được, nên nền kinh tế khát vốn, thừa tiền, doanh nghiệp kiệt sức.
Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để đưa nền kinh tế Việt Nam thời gian tới trở lại quỹ đạo thì cần thúc đẩy các giải pháp toàn diện, mạnh mẽ, đặc biệt là chú trọng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Cũng trong sáng nay (19/9) đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 2 với chủ đề “ Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an ninh xã hội trong bối cảnh mới."
Kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hồ Chí Minh xem xét thông qua 100 tờ trình
Sáng 19/9, diễn ra Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn và quyết định các nội dung cấp bách đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, xem xét thông qua gần 100 tờ trình, thông qua chủ trương đầu tư, điều chỉnh 85 dự án với tổng vốn hơn 55.000 tỉ đồng.
Kỳ họp này xem xét thông qua các dự thảo Nghị quyết về những nội dung trọng tâm thuộc thẩm quyền HĐND thành phố liên quan việc cụ thể hoá Nghị quyết 18 của HĐND TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội như: Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố; cơ cấu tổ chức bộ máy tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP. Thủ Đức.
Đồng thời, xem xét thông qua danh mục dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - Chuyển giao; quy định mức chi triển khai Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại TP. Hồ Chí Minh; về quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa có quy mô dưới 500 ha để thực hiện dự án trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Cũng trong khuôn khổ kỳ họp lần này, HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân và văn bản chỉ đạo của Hội đồng Dân tộc Quốc hội.
Sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X. Qua đó phân tích, tìm ra nguyên nhân những hạn chế, cũng như phát huy những kết quả đã đạt được trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?
(ANTV) - Chiều 28/12, lãnh đạo UBND xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước đặc biệt thương tâm khiến 3 cháu nhỏ tử vong.