(ANTV) - Hàng năm khi dịp Tết đến, Xuân về, có hàng nghìn ngư dân các tỉnh miền trung chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương vẫn miệt mài trên biển. Riêng tại Phú Yên, được xem là chiếc nôi của nghề câu cá ngừ đại dương, năm nay, bà con ngư dân trúng lớn trong chuyến ra khơi đầu năm sau những ngày dài lao động xuyên Tết.
Tại các cảng cá của Phú Yên gồm: Đông Tác, Phú Lạc, Dân Phướ và Tiên Châu, hàng chục chiếc tàu câu cá khai thác khơi xa đầy ắp cá ngừ lần lượt cập bến.
Tính từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 6 Tết, toàn tỉnh Phú Yên có tổng cộng 72 lượt tàu câu cá ngừ cập cảng, với sản lượng gần 50 tấn.
Hiện, giá cá ngừ đại dương tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định ở mức100.000 đồng/kg đối với cá loại 1. Với giá này, ngư dân khai thác cá ngừ đại dương có thu nhập ổn định và có lãi cao.
Những tàu cá vươn khơi mang theo ước vọng của người dân
Các chợ cá ở Nam Trung Bộ đã mở cửa trở lại . Với ngư dân, đây là ngày đặc biệt, để đón lộc biển và để gởi gắm ước vọng một năm thuận buồm xuôi gió, khai thác được nhiều tôm cá. Ngày mở biển cũng là sự khởi đầu cho một năm khai thác có trách nhiệm- điều mà ngành thủy sản Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện để sớm gỡ bỏ thẻ vàng mà Ủy ban châu Âu EC đã khuyến cáo từ cách đây hơn 6 năm.
1 giờ sáng. Những tàu cá với chuyến biển ngắn ngày đã kịp trở về, cá được bốc dỡ đưa lên chợ cá Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Từ đây, các vựa thu mua vận chuyển cá đến các chợ khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Sau những ngày Tết, ai cũng muốn được ăn cá tươi. Giá cá tăng hơn ngày bình thường từ 20-30%. Chợ cá đầu năm, dù không nhiều cá, thời gian hoạt động cũng không kéo dài như mọi khi, nhưng với ngư dân, ngày họp chợ cá đầu tiên trong năm luôn là ngày đặc biệt, bởi đây là ngày để đón lộc biển.
Tại các tỉnh Nam Trung bộ, hai tháng trước Tết là đợt gió mạnh kéo dài nên khi giáp Tết, thấy biển êm, hầu hết ngư dân đều mở biển. Chỉ riêng tỉnh Khánh Hòa, hơn 100 tàu cá bám biển trong những ngày Tết vừa qua. Tàu đi dài ngày thì mất đến hơn nửa tháng. Một số tàu mở biển sớm hơn thì kịp về trong những ngày đầu năm mới. Chuyến biển đầu năm, nhiều hay ít cá thì ngư dân vẫn bằng lòng với những gì có được.
Trong số 3.400 tàu cá ở tỉnh Khánh Hòa thì đã có hơn 640 tàu có chiều dài từ 15 mét trở lên, chuyên khai thác hải sản ở vùng biển xa bờ. Năm vừa rồi, sản lượng khai thác của ngư dân Khánh Hòa hơn 100 ngàn tấn, cung ứng nguyên liệu chế biến xuất khẩu, thu về kim ngạch hơn 800 triệu USD. Đến lúc này, hầu như ngư dân nào cũng hiểu: cá có xuất khẩu được thì giá mới cao, mà để xuất khẩu được thì phải tuân thủ quy định trong khai thác.
(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.