Thứ Năm, 15/01/2026 04:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được 47.000 tỷ đồng từ giảm thuế VAT

BT

(ANTV) - Từ ngày 1/7, chính sách giảm thuế VAT 2% tiếp tục được kéo dài cho đến hết năm nay. Trừ các ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, kim loại ra, thì tất cả các ngành nghề còn lại đang phải chịu thuế suất 10% sẽ được giảm xuống chỉ còn 8%. Đây là lần thứ 4, kể từ năm 2022, Quốc hội, Chính phủ ban hành chính sách này để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng.

Theo ước tính của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính thì người dân và doanh nghiệp có thể tiết kiệm được 47.000 tỷ đồng trong năm 2024 từ việc giảm thuế GTGT 2%.

Giảm thuế GTGT 2% sẽ giúp cho những tờ hóa đơn tiết kiệm được từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng. Hàng hóa giảm giá thành, người tiêu dùng mua được nhiều hàng hơn, còn cơ sở kinh doanh cũng tăng doanh số.

Việc giảm thuế GTGT 2% đã góp phần kích cầu mua sắm tiêu dùng của người dân. Hơn 2 năm qua, không chỉ người tiêu dùng, cơ sở kinh doanh được lợi, mà cả các doanh nghiệp sản xuất cũng nhờ chính sách này mà đã được hỗ trợ về dòng tiền, để khôi phục sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Tính đến 15/6: Xuất siêu hàng hóa đạt 9,07 tỷ USD

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/6/2024 đạt 336,48 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, nửa đầu tháng 6, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 327 triệu USD.

Cụ thể, tính từ đầu năm đến hết ngày 15/6/2024, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 9,07 tỷ USD. Về xuất khẩu, tổng trị giá hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu tháng 6/2024 đạt 15,73 tỷ USD, giảm 10,4% (tương ứng giảm 1,83 tỷ USD về số tuyệt đối) so với kỳ 2 tháng 5/2024.

Như vậy, tính đến hết 15/6/2024, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 172,78 tỷ USD, tăng 15,2%, tương ứng tăng 22,78 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, một số nhóm hàng tăng như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 6,97 tỷ USD, tương ứng tăng 30,4%; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng tăng 2,94 tỷ USD, tương ứng tăng 16,3%; điện thoại các loại và linh kiện tăng 2,51 tỷ USD, tương ứng tăng 11,4%; máy ảnh máy quay phim và linh kiện tăng 1,35 tỷ USD, tương ứng tăng 55%... so với cùng kỳ năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm