Thứ Sáu, 09/01/2026 02:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nguy cơ lừa đảo từ bẫy tích xanh

(ANTV) - Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, việc sở hữu dấu tick xanh được nhiều người xem là cách để nhanh chóng tăng uy tín, độ tin cậy, giúp việc làm ăn, kinh doanh hiệu quả hơn. Từ đó, tại Việt Nam, hàng loạt các dịch vụ liên quan ra đời nhưng lại đi kèm với nhiều cái bẫy, dẫn dụ người có nhu cầu.

Một trong những thủ đoạn phổ biến nhất của các dịch vụ tick xanh lừa đảo là yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin nhạy cảm như tên đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại liên kết và hình ảnh giấy tờ tùy thân như căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin, kẻ lừa đảo có thể chiếm quyền truy cập tài khoản Facebook của nạn nhân, sử dụng tài khoản này để thực hiện các hành vi trái pháp luật như lừa đảo, vay tiền.

Nhiều người cho biết bị lừa khi chuyển tiền nhưng không có tick xanh như mong muốn, cũng không ít người cho biết đã bị lừa lấy luôn tài khoản, người thân bạn bè bị nhắn tin vay mượn tiền.

Hiện tại, Facebook tại Việt Nam vẫn chỉ giới hạn việc xác thực tài khoản cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức... có uy tín, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thời gian tới, nghị định 147 quy định việc bắt buộc người dùng phải xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại di động, nhằm đảm bảo chỉ những tài khoản đã xác thực mới được đăng tải thông tin (viết bài, bình luận, livestream) và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, Cục Phát Thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ Thông Tin Truyền Thông lưu ý trong 3 hình thức xác thực người dùng mạng xã hội phổ biến hiện nay (qua email, số ĐTDĐ và số CMT/CCCD), phổ biến nhất là xác thực bằng email và số điện thoại.

Quy định bổ sung quy định cụ thể về xác thực người dùng mạng xã hội là cần thiết bởi tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có xu hướng gia tăng. Việc xác thực người dùng sẽ tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng giám sát, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm