(ANTV) - Nghị định số 30/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139/2018 về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, đã nhanh chóng gỡ khó cho hoạt động đăng kiểm trong suốt thời gian qua. Đặc biệt hơn, quy định này cũng đã phá bỏ nhiều rào cản trói buộc hoạt động đăng kiểm so với quy định cũ.
Trong đó, một nội dung quan trọng đã được bỏ là đơn vị đăng kiểm phải độc lập về pháp lý và tài chính với đơn vị kinh doanh vận tải, bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới.
Nội dung được kỳ vọng sẽ vận dụng được nguồn lực từ xã hội, và tạo thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều băn khoăn từ phía các gara khi mà cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể rõ ràng nào.
Có đầy đủ các máy móc, thiết bị như một trung tâm đăng kiểm như: đo nồng độ xả, đo độ ồn, máy kiểm tra đèn pha , thử phanh, đo độ trượt ngang, kiểm tra gầm.
Thế nhưng, làm thế nào để đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cho phép, cũng như thiết lập dây chuyền đăng kiểm hợp quy đang là vướng mắc chung của các cơ sở, chờ hướng dẫn cụ thể hơn.
Trong đó, vấn đề nhân sự đang là vướng mắc lớn nhất của các trung tâm kiểu này.
Thiếu những quy định và hướng dẫn cụ thể, nhiều trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô vẫn còn rất lấn cấn khi bắt tay vào trang bị cơ sở vất chất, hạ tầng, tổ chức hoạt động dây chuyền và đào tạo nhân lực.
Còn người dân thì tỏ ra rất mong chờ, bởi sự thuận tiện của nó khi các trung tâm cung cấp dịch vụ đăng kiểm.
Vận dụng được nguồn lực từ xã hội, thuận tiện cho người dân là điều có thể nhìn thấy ngay, nếu mạng lưới các trung tâm này cung cấp thêm dịch vụ đăng kiểm.
Thế nhưng, vẫn còn đó những ý kiến trái chiều về công tác hậu kiểm và giám sát hoạt động đăng kiểm của các trung tâm.
Những rào cản trong Luật đã được tháo gỡ, các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa, đại lý ô tô đã nhất trí và bắt tay vào chuẩn bị phần còn lại là những quy định và hướng dẫn cụ thể đến từ phía các cơ quan chức năng, thì đến nay vẫn chưa có.
Điều này đang ảnh hưởng lớn đến quá trình và thời gian áp dụng các quy định của nghị định 30/NĐ CP vào thực tế xã hội. Khiến nhiều gara, trung tâm bảo dưỡng đến nay, vẫn tỏ ra lúng túng và rụt rè, chưa thể tham gia vào hoạt động cung cấp loại dịch vụ công này.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.
(ANTV) - Ngày 9/1, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp, đồng thời hướng tới tuần tăng thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Venezuela và tình hình bất ổn tại Iran có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô.
(ANTV) - Trung Quốc mới đây đã ban hành quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát nội dung các video ngắn dành cho trẻ em, với trọng tâm là ngăn chặn các xu hướng sáng tạo lệch lạc có thể gây hại cho sự phát triển của các khán giả nhí.