Chủ Nhật, 11/01/2026 03:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Khó khăn trong đấu giá gần 3.800 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm

(ANTV) - TP.HCM đang có kế hoạch cho đấu giá lại gần 3.800 căn hộ tái định cư Bình Khánh-Thủ Thiêm. Trước đó, những căn hộ này đã từng được thành phố đấu giá 3 lần nhưng đều không thành công. Các doanh nghiệp tham gia đấu giá đều cho rằng, mức giá khởi điểm không tương xứng với túi tiền vì đây là những căn hộ tái định cư, chất lượng thấp.

Các khối chung cư này thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư  Bình Khánh - Thủ Thiêm được xây dựng và  hoàn thành từ năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, hàng ngàn căn hộ vẫn trong tình trạng bỏ hoang.

Sau 3 lần đấu giá không thành, trong thời gian tới TP.HCM tiếp tục mang 3.800 căn hộ tái định nằm trong khu đô thị này ra đấu giá nhằm tránh lãng phí. Tuy vậy vẫn không có nhiều tín hiệu khả quan ở lần đấu giá thứ 4 khi thị trường Bất động sản trong thời gian vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, thanh khoản bất động sản giảm mạnh, các doanh nghiệp đang thiếu hụt dòng tiền.

Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ các lần trước đấu giá của TP.HCM đều thất bại vì giá quá “chát”. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, kể cả có tiềm lực về tài chính họ cũng không tham gia đầu tư do chất lượng căn hộ kém và mức giá đề xuất quá cao chưa kể đến những tiện ích đầu tư, chi phí vận hành, sửa chữa.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp khi tham gia đấu giá phải ký quỹ 20% giá khởi điểm. Đơn vị nào trúng giá phải nộp 50% giá trị trúng giá trong vòng 1 tháng, số còn lại nộp trong vòng 90 ngày.

Như vậy, trong vòng  3 tháng, doanh nghiệp phải huy động cả chục ngàn tỉ đồng. Đây là điều không hề dễ trong bối cảnh hiện nay.

Dù chưa có người ở, những mỗi năm, TP.HCM phải chi khoảng 70 tỉ đồng để phục vụ công tác trông coi, bảo trì, bảo dưỡng các khối chung cư này.

Với viễn cảnh lần đấu giá tới sẽ gặp nhiều khó khăn, nhiều giải pháp được đưa ra là nên tính toán và đánh giá lại nhu cầu của các hộ dân để xác định chính xác quỹ căn hộ giành lại cho tái định cư.

Với các căn hộ tái định cư dư thừa, cần nhanh chóng chuyển đổi thành nhà ở thương mại và tiến hành bán đấu giá để thu hồi vốn, tái đầu tư cho các dự án tái định cư mới phù hợp hơn; tránh dẫn đến việc các căn hộ xuống cấp, giảm giá trị tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm