(ANTV) - Sáng nay (11/7), tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, công bố 9 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 9. Trong đó có nhiều luật liên quan đến vấn đề kinh tế sẽ có hiệu lực thi hành 1/1/2026. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành là cơ quan chủ trì soạn thảo các luật.
Tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua, gồm: Luật Nhà giáo; Luật Việc làm; Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; Luật Hóa chất; Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Ngân sách Nhà nước.
Đáng chú ý Luật Nhà giáo gồm 9 chương, 42 điều, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 sẽ tập trung cải thiện các chính sách về thu nhập đối với nhà giáo. Trong đó, lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Trong khi đó Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, Luật quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của người chuyển tải sản phẩm quảng cáo - đối tượng mới phát sinh trong thực tiễn, siết chặt điều kiện với sản phẩm quảng cáo đặc thù (thuốc, thực phẩm, thiết bị y tế).
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2025 gồm 4 chương, 11 điều, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Điểm mới nổi bật của Luật là bổ sung đối tượng chịu thuế là nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100 ml; điều chỉnh lại ngưỡng công suất điều hòa chịu thuế từ 24.000-90.000 BTU; sửa mô tả nhiều mặt hàng chịu thuế như thuốc lá, rượu, bia, ô tô, tàu bay. Luật cũng bổ sung quy định về hoàn thuế, khấu trừ thuế và giá tính thuế cho các trường hợp cụ thể, hướng đến đơn giản hóa thủ tục, minh bạch và đồng bộ trong quản lý thuế.
Hàng hóa online phải công bố tiêu chuẩn chất lượng từ 2026
Bắt đầu từ ngày 1/1/2026, theo quy định mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, tất cả sản phẩm kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử sẽ phải công bố chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực hoàn thiện thể chế quản lý chất lượng, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng trong môi trường thương mại số đang phát triển nhanh chóng.
Một trong những điểm mới là việc chuyển đổi mô hình giám sát từ quản lý đồng loạt sang phân loại theo mức độ rủi ro. Cụ thể sản phẩm và hàng hóa sẽ được chia làm ba nhóm: rủi ro thấp, trung bình và cao. Với nhóm rủi ro thấp, doanh nghiệp được phép tự công bố tiêu chuẩn áp dụng. Nhóm rủi ro trung bình yêu cầu có đánh giá sự phù hợp, có thể tự thực hiện hoặc thông qua tổ chức được công nhận.
Riêng nhóm rủi ro cao bắt buộc phải có chứng nhận từ tổ chức độc lập - nhằm đảm bảo tiêu chí an toàn và chất lượng tối đa. Với số lượng hàng hóa phong phú, đa dạng trên sàn thương mại điện tử, nhưng độ tin cậy về thông tin sản phẩm còn chưa đồng đều, việc bắt buộc công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cả người bán và các sàn giao dịch điện tử.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho 3 tuyến cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua khu vực miền Trung, đặt ra những quy định nghiêm ngặt về tốc độ và đối tượng tham gia giao thông.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.
(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.
(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.
(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tuyên bố chiến thắng của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện "những thay đổi chính sách quan trọng".
(ANTV) - Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực để thảo luận các quyết định mới của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng, mà phía Palestine cho là mang tính “leo thang và gây hấn”.