Thứ Năm, 19/02/2026 14:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nhiều ý kiến đề nghị áp tiêu chuẩn chung cư nói chung cho chung cư mini

(ANTV) - Trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất được Chính phủ trình Quốc hội có quy định cụ thể điều kiện phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân (người dân gọi là chung cư mini). Các chuyên gia đánh giá cao những điều khoản được đề xuất song cũng mong muốn cần áp dụng tiêu chuẩn chung cư cho chung cư mini bởi dù tên gọi có khác nhau nhưng về bản chất là giống nhau nên điều kiện an toàn cũng cần phải được đảm bảo.

Trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất được Chính phủ trình Quốc hội có quy định cá nhân chỉ được xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng của mình, được Nhà nước giao hoặc bồi thường hoặc thuê, mượn của tổ chức, cá nhân khác.

Cụ thể, cá nhân được xây nhà ở có từ 2 tầng trở lên mà tại mỗi tầng có thiết kế, xây dựng căn hộ để bán, cho thuê mua đối với từng căn hộ. Được xây nhà ở có từ 2 tầng trở lên và có quy mô từ 20 căn hộ trở lên để cho thuê phải thực hiện theo quy định sau đây:

- Đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn xây dựng đối với nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để cho thuê theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

- Phải được thiết kế, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy và thực hiện các biện pháp quản lý về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để cho thuê.

Việc quản lý vận hành nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân được thực hiện theo Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng trong các luật hiện nay, không có luật nào quy định về chung cư mini cả. Thực tế nhà chung cư mini là do người dân có đất, tự xây chưng cư mini và bán lại nên gọi đó là chung cư mini.

Vậy nên chung cư mini cần điều chỉnh 2 vấn đề sửa chữa, cải tạo theo tiêu chuẩn của chung cư với những dự án đã xây dựng rồi.

Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, lực lượng chức năng TP Hà Nội phát hiện 1.062 trường hợp xây dựng sai phép. Điều này cho thấy sự buông lỏng quản lý của các cơ quan có chức năng.

Vậy nên nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét xử lý trách nhiệm của các chủ đầu tư, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và điều quan trọng là sớm có quy định đối với loại hình nhà ở này.

Hơn 1.000 chung cư mini đang tồn tại sai phép vừa cho thấy sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng với loại hình nhà ở này, nhưng cũng cho thấy những lỗ hổng trong quản lý và nhu cầu bức thiết của người dân đối với loại hình nhà ở này. Vậy nên cần sớm có những quy định cụ thể trong quản lý và cấp phép đang là mong mỏi của nhiều người dân hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Lá thư xúc động gửi những chiến sĩ giữ mùa xuân bình yên

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xuân bình yên trên tuyến biên giới

Xã hội 19/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.

Tết thầy trong thời đại số

Tết thầy trong thời đại số

Văn hóa 19/02/2026

(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Chuyển đổi số gắn với bảo vệ bản sắc và an ninh xã hội

Điểm tin 19/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Xem thêm