Thứ Tư, 02/04/2025 11:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nỗ lực bình ổn thị trường gạo trong nước

(ANTV) - Những ngày qua, giá gạo trong nước tiếp tục tăng. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đến ngày 31/8, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đạt mức 638 USD/tấn, đó là một chỉ số giá tương đối cao. Mới đây, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 07 về tăng cường công tác thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu gạo và bình ổn thị trường trong nước trong giai đoạn hiện nay.

Là mặt hàng thiết yếu quốc gia, những ngày này đi mua gạo, dù là chủng loại nào, bà Hiền đều nhận thấy giá cả đang tăng rất cao.

Qua khảo sát thị trường, nhiều tiểu thương cho biết thời điểm này, giá gạo các loại đều tăng, từ phân khúc bình dân đến cao cấp. Giá gạo tăng từ 2.000- 3.000 đồng/kg. Tuy nhiên đây là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nên vẫn được tiêu thụ với giá bán ổn định tại kênh bán hàng bình ổn thị trường, đáp ứng tốt nguồn cung cho người tiêu dùng.

Trước thực trạng giá gạo tăng cao như hiện nay, Bộ Công thương đã theo dõi sát tình hình thị trường, chủ động chỉ đạo Sở Công thương địa phương có phương án chuẩn bị nguồn cung, bảo đảm chất lượng và cân đối cung cầu mặt hàng gạo tại thị trường trong nước, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần có phương án về nguồn hàng để đảm bảo cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, trục lợi bất chính, đẩy giá gạo lên cao bất hợp lý, gây bất ổn thị trường trong nước.

Rau quả chế biến chiếm gần 30% kim ngạch xuất khẩu

Được mùa mất giá, giải cứu nông sản là những câu chuyện quá đỗi quen thuộc đối với nhiều nông sản của Việt Nam. Qua đó cho thấy việc đầu tư vào chế biến là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết về đầu ra cho nông sản.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2023 đạt 2,75 tỷ USD, tăng 64,2% so với cùng kỳ và gần bằng kim ngạch xuất khẩu cả năm ngoái. Rau quả chế biến cũng đang có triển vọng tích cực khi góp 30% trong tỷ trọng xuất khẩu của ngành hàng. Với việc sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ để chế biến các sản phẩm từ trái cây như thanh long, sầu riêng, táo, ổi… đã giúp giá trị sản phẩm tăng lên từ 5 đến 10 lần. Đặc biệt là các mặt hàng này không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn vươn ra các nước trên thế giới.

Theo đó, trái cây sau khi thu mua từ người dân sẽ được sơ chế thành các dạng thành phẩm như mứt, nguyên liệu pha chế đồ uống, nước ép, bánh ngọt, nước uống đóng chai,... Có thể thấy, ngoài việc đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là thị trường xuất khẩu, các sản phẩm chế biến sâu còn giúp tăng thời gian bảo quản, giúp thoát được tình trạng dư cung.

Tập trung chế biến chuyên sâu không chỉ giúp cho sản phẩm tiện lợi trong quá trình sử dụng và tiêu dùng, mà quan trọng nhất các sản phẩm không bị tác động bởi thị trường - được mùa mất giá, được giá mất mùa mà còn nâng cao giá trị sản phẩm, cạnh tranh các sản phẩm cùng loại ở thị trường quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giới thiệu sách của cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Giới thiệu sách của cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Văn hóa 02/04/2025

(ANTV) - Bệnh viện Quân y 175, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và gia đình cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách "Hành trình vì hòa bình" của cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Kiểm tra loạt nhà xây thần tốc không móng ở Đoan Hùng

Kiểm tra loạt nhà xây thần tốc không móng ở Đoan Hùng

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) - Qua báo cáo, tại địa bàn xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng có hiện tượng người dân xây dựng nhà trên diện tích hàng nghìn m2 đất có dấu hiệu trục lợi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án trọng điểm quốc gia đường dây 500 KV Lào Cai – Vĩnh Yên.

 Gia tăng trẻ mắc tự kỷ - tương lai nào cho các em?

Gia tăng trẻ mắc tự kỷ - tương lai nào cho các em?

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) - Trong vòng 15 năm trở lại đây, số lượng trẻ tự kỷ tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể, hiện có khoảng 1 triệu người tự kỷ. Đây là một vấn đề khiến xã hội phải lưu tâm khi người tự kỷ không thể tự nuôi sống, thậm chí không thể tự phục vụ chính mình.

Đề xuất tiêu chí sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Đề xuất tiêu chí sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) - Bộ Nội vụ vừa hoàn thiện dự thảo mới nhất Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính. So với dự thảo ban đầu, tiêu chí sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã có một số điều chỉnh. Đáng chú ý, các tiêu chí mới được đề xuất nhằm đưa tổng số đơn vị hành chính cấp xã còn khoảng 5.000 đơn vị.

 Thủ đô Bangkok gỡ bỏ tuyên bố là vùng thảm họa sau động đất

Thủ đô Bangkok gỡ bỏ tuyên bố là vùng thảm họa sau động đất

Thế giới 02/04/2025

(ANTV) - Tình hình chung tại thủ đô Bangkok đã cơ bản trở lại bình thường sau nỗ lực liên tục của các cơ quan chức năng. Cuộc sống của người dân đã dần ổn định, trong khi các thiệt hại về cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đã được khắc phục.Trên cơ sở đó, Chính quyền thủ đô quyết định gỡ bỏ tuyên bố Bangkok là vùng thảm họa cấp độ 2.

Xem thêm