Chủ Nhật, 11/01/2026 05:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nỗ lực để gỡ bỏ thẻ vàng trong khai thác thủy sản

(ANTV) - Tới đây, Ủy ban châu Âu EC sẽ thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU. Hơn 6 năm qua, Việt Nam đã nỗ lực để gỡ bỏ thẻ vàng trong khai thác thủy sản mà EC đưa ra với nhiều biện pháp quyết liệt. Trong đó, nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng nếu để kéo dài vi phạm khai thác IUU.

75 tàu cá chiều dài từ 15 mét trở lên ở phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Tàu nào, của ngư dân nào, làm nghề gì…, tất cả đều được chính quyền địa phương nắm rõ.

Một lãnh đạo và một công chức UBND phường Vĩnh Phước được phân công nhiệm vụ  triển khai, giám sát ngăn chặn khai thác IUU trên địa bàn.

Trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền đã lan tỏa trong cả hệ thống chính trị, từ đó ngăn chặn khai thác IUU bằng cách làm phù hợp. Cụ thể ở đây là phát huy vai trò của nghiệp đoàn nghề cá trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân.

Tại tỉnh Khánh Hòa, đến lúc này, ngư dân đã có được nếp quen : trước chuyến biển thì khai báo để xuất bến. Sau chuyến biển thì khai báo nhật ký khai thác, sản lượng thủy sản khai thác… 

Những công việc này diễn ra tại Văn phòng thanh tra kiểm soát nghề cá đặt tại Cảng cá Hòn Rớ. Số lượng tàu cá thì nhiều, lên đến hàng chục chiếc cập cảng ngày cao điểm,  nhân lực thì lại mỏng. Nhưng chính sự phân công trách nhiệm rạch ròi ở từng bộ phận đã giúp cho việc kiểm soát tàu cá được chặt chẽ.

Ngày 10 tháng 4 năm nay, Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 32 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Thời gian qua, những trường hợp vi phạm khai thác IUU đều được tỉnh Khánh Hòa xử lý nghiêm như những trường hợp mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, vượt ranh giới cho phép trên biển…Cùng với xử lý những vụ việc cụ thể , tỉnh Khánh Hòa lảm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cơ quan chức năng một khi để xảy ra vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm