(ANTV) - Tổng cục Thuế vừa kết thúc 1 ngày đối thoại trực tiếp với người nộp thuế trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố phía Nam. Tổng cộng đã có 4 phiên đối thoại trong ngày. Trong đó, có 1 nội dung chưa được các doanh nghiệp trực tiếp nêu ra tại đối thoại lần này, nhưng thời gian qua cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là tại TP. HCM. Đó là Nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh.
Số liệu từ Tổng cục Thuế cho biết: năm nay, đã có trên 6.500 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, nhiều hơn rất nhiều so với năm ngoái (chỉ có hơn 2.400 trường hợp), tức là gấp gần 3 lần. Theo Đại diện Tổng Cục Thuế, quy định đã rất rõ ràng. Vấn đề là người nộp thuế cần thường xuyên cập nhật thông tin.
Bà Đỗ Thị Hồng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ, Tổng Cục Thuế cho biết: "Cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát đối chiếu , xác định chính xác số tiền nợ thuế của người nộp thuế, sau đó mới ban hành thông báo tạm hoãn xuất cảnh, và gửi đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời gửi đén người nộp thuế để nguoi nộp thuế biết và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh".
Tại Hội nghị đối thoại, cơ quan thuế cũng cho biết: Không phải trường hợp nào cũng bị tạm hoãn xuất cảnh. Biện pháp cưỡng chế này được tăng cường áp dụng đối với những người nộp thuế nợ lớn quá lâu, những cá nhân ra nước ngoài không quay trở lại, hoặc rất lâu sau mới quay trở lại Việt Nam, vì nguy cơ cao không thu hồi được nợ thuế. Đặc biệt tập trung rà soát và áp dụng tạm hoãn xuất cảnh đối với những người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, nhưng vẫn còn nợ thuế.
Luật sư Trần Xoa, Chuyên gia thuế bày tỏ: "Cái mắc mớ hiện nay là thông báo tống đạt từ cơ quan thuế tới doanh nghiệp, tới cá nhân người nộp thuế có nhiều trục trặc. Thật sự trước đây họ có báo địa chỉ Email , số ĐT, nhưng sau 1 thời gian dài 5-7 năm, họ thay đổi số ĐT, email cũng thay đổi , thay đổi cả nơi ở, thành ra cơ quan thuế cứ theo địa chỉ cũ để tống đạt hoặc đt cũ để gọi thì gọi ko được"
Để giúp người nộp thuế không để nợ thuế quá hạn đến mức phải bị tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế đang tích cực tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế biết, theo dõi, tra cứu nghĩa vụ thuế (trong đó có số tiền thuế nợ), khuyến khích người nộp thuế nộp thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc ứng dụng Etaxmobile.
(ANTV) - Vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương đang gây chấn động dư luận khi có tới 66 đối tượng bị khởi tố với nhiều tội danh nghiêm trọng như tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
(ANTV) - Trong giờ cao điểm tại nút giao Thạch Bàn – Cổ Linh, tổ công tác Đội CSGT số 5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã kịp thời hỗ trợ đưa hai nạn nhân bị tai nạn lao động đi cấp cứu.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội vừa xử lý một trường hợp đăng tải bài viết sử dụng AI chế ảnh người ngất tại cây xăng, gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến dư luận.
(ANTV) - Giai đoạn cao điểm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trên nhiều chặng bay. Các hãng hàng không đã thông báo tăng chuyến, đường sắt thêm tàu, nối toa.
(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên, khi Seoul tìm cách vượt qua bầu không khí “nghi kỵ và thù địch” song phương hiện nay nhằm tạo bước đột phá trong quan hệ với Bình Nhưỡng.
(ANTV) - Ngày 7/4, các bác sỹ nội trú tại Anh đã bắt đầu cuộc đình công mới, kéo dài 6 ngày, sau khi các cuộc đàm phán với chính phủ tiếp tục rơi vào bế tắc. Đây là cuộc đình công thứ 15 trong hơn 3 năm qua.
(ANTV) - Các quốc gia từ châu Á đến châu Âu đánh giá cao vai trò trung gian của Pakistan trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết và thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững. Tiếp tục dư luận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran, nhiều nước đánh giá tích cực về Pakistan trong vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 8, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu sâu sắc và gợi ý phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND. Ngay sau Đại hội, Văn phòng Bộ Công an đã nhanh chóng tham mưu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an triển khai phong trào thi đua 3 nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất và Gần dân nhất, với 21 nội hàm cụ thể.
(ANTV) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 07/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI trong phiên làm việc chiều nay, Chính phủ đã trình Quốc hội nhiều dự án Luật, dự thảo Nghị quyết quan trọng trong đó có Luật Thủ đô (sửa đổi)