Thứ Hai, 13/04/2026 07:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh

BT

(ANTV) - Tổng cục Thuế vừa kết thúc 1 ngày đối thoại trực tiếp với người nộp thuế trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố phía Nam. Tổng cộng đã có 4 phiên đối thoại trong ngày. Trong đó, có 1 nội dung chưa được các doanh nghiệp trực tiếp nêu ra tại đối thoại lần này, nhưng thời gian qua cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là tại TP. HCM. Đó là Nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh.

Số liệu từ Tổng cục Thuế cho biết: năm nay, đã có trên 6.500 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, nhiều hơn rất nhiều so với năm ngoái (chỉ có hơn 2.400 trường hợp), tức là gấp gần 3 lần. Theo Đại diện Tổng Cục Thuế, quy định đã rất rõ ràng. Vấn đề là người nộp thuế cần thường xuyên cập nhật thông tin.

Bà Đỗ Thị Hồng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ, Tổng Cục Thuế cho biết: "Cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát đối chiếu , xác định chính xác số tiền nợ thuế của người nộp thuế, sau đó mới ban hành thông báo tạm hoãn xuất cảnh, và gửi đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời gửi đén người nộp thuế để nguoi nộp thuế biết và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh".

Tại Hội nghị đối thoại, cơ quan thuế cũng cho biết: Không phải trường hợp nào cũng bị tạm hoãn xuất cảnh. Biện pháp cưỡng chế này được tăng cường áp dụng đối với những người nộp thuế nợ lớn quá lâu, những cá nhân ra nước ngoài không quay trở lại, hoặc rất lâu sau mới quay trở lại Việt Nam, vì nguy cơ cao không thu hồi được nợ thuế. Đặc biệt tập trung rà soát và áp dụng tạm hoãn xuất cảnh đối với những người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, nhưng vẫn còn nợ thuế.

Luật sư Trần Xoa, Chuyên gia thuế bày tỏ: "Cái mắc mớ hiện nay là thông báo tống đạt từ cơ quan thuế tới doanh nghiệp, tới cá nhân người nộp thuế có nhiều trục trặc. Thật sự trước đây họ có báo địa chỉ Email , số ĐT, nhưng sau 1 thời gian dài 5-7 năm, họ thay đổi số ĐT, email cũng thay đổi , thay đổi cả nơi ở, thành ra cơ quan thuế cứ theo địa chỉ cũ để tống đạt hoặc đt cũ để gọi thì gọi ko được"

Để giúp người nộp thuế không để nợ thuế quá hạn đến mức phải bị tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế đang tích cực tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế biết, theo dõi, tra cứu nghĩa vụ thuế (trong đó có số tiền thuế nợ), khuyến khích người nộp thuế nộp thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc ứng dụng Etaxmobile.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm