(ANTV) - Tổng cục Thuế vừa kết thúc 1 ngày đối thoại trực tiếp với người nộp thuế trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố phía Nam. Tổng cộng đã có 4 phiên đối thoại trong ngày. Trong đó, có 1 nội dung chưa được các doanh nghiệp trực tiếp nêu ra tại đối thoại lần này, nhưng thời gian qua cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là tại TP. HCM. Đó là Nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh.
Số liệu từ Tổng cục Thuế cho biết: năm nay, đã có trên 6.500 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, nhiều hơn rất nhiều so với năm ngoái (chỉ có hơn 2.400 trường hợp), tức là gấp gần 3 lần. Theo Đại diện Tổng Cục Thuế, quy định đã rất rõ ràng. Vấn đề là người nộp thuế cần thường xuyên cập nhật thông tin.
Bà Đỗ Thị Hồng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ, Tổng Cục Thuế cho biết: "Cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát đối chiếu , xác định chính xác số tiền nợ thuế của người nộp thuế, sau đó mới ban hành thông báo tạm hoãn xuất cảnh, và gửi đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời gửi đén người nộp thuế để nguoi nộp thuế biết và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh".
Tại Hội nghị đối thoại, cơ quan thuế cũng cho biết: Không phải trường hợp nào cũng bị tạm hoãn xuất cảnh. Biện pháp cưỡng chế này được tăng cường áp dụng đối với những người nộp thuế nợ lớn quá lâu, những cá nhân ra nước ngoài không quay trở lại, hoặc rất lâu sau mới quay trở lại Việt Nam, vì nguy cơ cao không thu hồi được nợ thuế. Đặc biệt tập trung rà soát và áp dụng tạm hoãn xuất cảnh đối với những người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, nhưng vẫn còn nợ thuế.
Luật sư Trần Xoa, Chuyên gia thuế bày tỏ: "Cái mắc mớ hiện nay là thông báo tống đạt từ cơ quan thuế tới doanh nghiệp, tới cá nhân người nộp thuế có nhiều trục trặc. Thật sự trước đây họ có báo địa chỉ Email , số ĐT, nhưng sau 1 thời gian dài 5-7 năm, họ thay đổi số ĐT, email cũng thay đổi , thay đổi cả nơi ở, thành ra cơ quan thuế cứ theo địa chỉ cũ để tống đạt hoặc đt cũ để gọi thì gọi ko được"
Để giúp người nộp thuế không để nợ thuế quá hạn đến mức phải bị tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế đang tích cực tuyên truyền, phổ biến để người nộp thuế biết, theo dõi, tra cứu nghĩa vụ thuế (trong đó có số tiền thuế nợ), khuyến khích người nộp thuế nộp thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc ứng dụng Etaxmobile.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Vũ Công Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Tại Trại tạm giam số 1 và số 2, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức công bố các Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2026 và tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu năm 2026.
(ANTV) - Thời gian qua, tại các xã biên giới của tỉnh Sơn La, hình ảnh cán bộ Công an mang theo thiết bị lưu động đến từng bản, từng hộ dân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã trở nên quen thuộc, qua đó đưa chủ trương chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở.
(ANTV) - Nhằm biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Mặc dù biết là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhưng 2 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại khu Kim Lăng, phường Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mua và sử dụng để kích thích giá đỗ tăng trưởng. Chỉ cần vài giọt hóa chất hòa vào nước, thời gian tăng trưởng của giá đỗ được rút ngắn chỉ còn một nửa. Đặc biệt, những cọng giá đỗ sẽ không có rễ, thân to mọng, bắt mắt - điều mà quy trình sản xuất truyền thống không bao giờ làm được.
(ANTV) - Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tham dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện 26 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, sản xuất, tài chính, hạ tầng và hàng không.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức cuộc họp kín nhận báo cáo tình báo ngày 23/4, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời với Iran còn nhiều bất định về khả năng tái diễn xung đột.
(ANTV) - Giá cả sinh hoạt tại Singapore đang có xu hướng tăng trở lại trong năm 2026, gây áp lực lên đời sống người dân và hoạt động kinh doanh. Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, lạm phát dự báo ở mức 1,5%–2,5%, trong bối cảnh giá năng lượng, chi phí nhập khẩu và logistics tiếp tục tăng.
(ANTV) - Trong lúc xô xát tại một tiệm cầm đồ trên đường Lý Thái Tổ, thuộc phường Đồng Sơn, tỉnh Quảng Trị, một đối tượng đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.
(ANTV) -Cảnh giác trước những suy diễn và chiêu trò đánh bùn sang ao; Lừa dối khách hàng, quảng cáo gian dối sẽ bị phạt tù nặng hơn… là tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay (24/4).