Thứ Tư, 07/01/2026 08:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nới room nhưng vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng

(ANTV) - Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng (TCTD) với mức giao toàn hệ thống khoảng 14% nhằm cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế.

Theo ngân hàng nhà nước việc phân bổ room lần này giúp các ngân hàng thương mại kịp thời cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế. Mục tiêu nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức thấp hơn dự kiến.  

Ước tính, để đạt được mức tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm nay thì từ nay đến cuối năm, hệ thống ngân hàng sẽ phải bơm ròng ra nền kinh tế thêm hơn 1,1 triệu tỷ đồng.

Trước đó, ngay từ tháng 3, ngân hàng nhà nước đã giao chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại là 11%. Tuy nhiên, rất nhiều ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tín dụng thấp trong 6 tháng đầu năm, và nhiều đơn vị chưa dùng hết chỉ tiêu được giao.

Tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng chỉ mới đạt 4,7%. Điều này cho thấy còn nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn khó tiếp cận vốn vay. 

Giá vàng tăng cao làm giảm sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng mạnh sau khi số liệu lạm phát của Mỹ tháng 6 thấp hơn dự báo. Tuy nhiên, giá vàng miếng SJC trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 11 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch này đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư trong nước.

Cụ thể trong phiên sáng nay 14/7, giá vàng trong nước được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết mua vào với giá 66,75 triệu đồng/lượng, bán ra 67,37 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, giá vàng đang được giao dịch ở mức 1.962 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với hôm qua.

Việc giá vàng miếng trong nước cao hơn so với giá vàng thế giới đã làm mất đi sự hứng thú và niềm tin vào việc đầu tư vàng. Những người đã từng xem vàng là một lựa chọn an toàn và ổn định bây giờ đang phải đối mặt với giá vàng khá cao và mức lợi nhuận hạn chế. Một số người thậm chí đã chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực khác như chứng khoán hoặc bất động sản, nơi có tiềm năng sinh lời cao hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm