Chủ Nhật, 28/12/2025 20:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nông dân đảo Lý Sơn tất bật vào vụ tỏi mới

BT

(ANTV) - Thời điểm này, vụ hành mùa đã kết thúc, là lúc nông dân Lý Sơn lại tất bật cho việc sản xuất vụ tỏi Đông Xuân 2024-2025. Hiện nay hầu hết người dân trên huyện đảo đã hoàn tất kỹ lưỡng các khâu làm đất, sửa chữa hệ thống tưới tiêu và tiến hành gieo trồng vụ tỏi mới 2024.

Khác với mọi năm, vụ tỏi năm nay người dân Lý Sơn không chật vật lo âu trước khi bước vào sản xuất. Hiện nay với số lượng tỏi giống trên đảo cung ứng đủ cho người dân, không lo việc thiếu giống tỏi, tỏi kém chất lượng hay thời tiết bất lợi mưa dầm dề vào thời điểm xuống giống như những năm trước.

Ông Trương Đình Phước, thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: So với các năm trước, năm nay xuống giống thời tiết rất ủng hộ, thứ nhất trồng xuống là gặp mưa, còn các năm trước trồng xuống có thể là nắng 5 -7 ngày mấy có một lần mưa, cho nên tỏi mọc không đều, còn năm nay bắt đầu trồng xuống là nó mưa cả đêm lẫn ngày, cho nên 4 ngày cây tỏi đã mọc rộ lên đều.

Đây là vụ tỏi được nông dân huyện đảo Lý Sơn đặt nhiều kỳ vọng cho việc sản suất nông nghiệp của cả năm. Bởi nếu vụ tỏi này được mùa, được giá thì có thể bằng hai, ba vụ hành trong năm và mang lại lợi nhuận gấp đôi.

Ông Nguyễn Hùng Lân, thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ: Người dân lúc nào xuống giống cũng mong muốn cho được mùa, rồi sau này có giá cả nữa, chứ hể được mùa mà không có giá thì cũng như không, như mấy năm trước cũng được nhưng giá rẻ quả cũng như không, cho nên cũng cầu mong vừa được mùa, vừa được giá nửa.

Vụ tỏi Đông Xuân 2024-2025, huyện Lý Sơn xuống giống gieo trồng trên 320 ha, bình quân, mỗi sào đất cần trồng từ 40 – 50 kg tỏi tép giống, với giá tỏi tép khoảng 120 – 150 nghìn đồng/kg và mỗi sào đất nông dân phải đầu tư cho tỏi giống và cải tạo đất khoảng 8 – 10 triệu đồng/sào.

Ông Võ Trí Thời, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Vận động bà con bắt đầu xuống giống xuống giống vào thời gian khoảng tầm 25 tháng 9 và một số vùng trũng thấp dễ bị ngập nước thì vận động, khuyến cáo bà con chưa nên xuống giống, vì mùa này mưa gió còn thường xuyên xảy ra dể dẫn đến ngập úng và làm hư hại)

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tuyên truyền cho bà con sản xuất nông nghiệp sạch, nâng cao giá trị gia tăng cây tỏi trên địa bàn huyện. Những năm gần đây một số doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đã có ý thức, có chuỗi liên kết, kết hợp với người dân để sản xuất mô hình tỏi sạch, trên cơ sở đó vừa để trải nghiệm, vừa nâng cao giá trị, cũng để có cơ sở đánh giá, nhân rộng, tuyên truyền cho người dân sản xuất tỏi trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Trước khi bước vào vụ tỏi mới, người dân luôn tìm mọi cách phòng trừ sâu bệnh kỹ lưỡng để giảm thiểu thiệt hại vụ tỏi Đông Xuân 2024-2025. Đồng thời nông dân huyện đảo Lý Sơn đặt nhiều kỳ vọng cho mùa vụ tỏi mới này thành công hơn những năm trước, được mùa, được giá./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm