(ANTV) - Việc 1 số nước trên thế giới cấm xuất khẩu gạo đã mở ra những điều kiện, cơ hội mới để nông dân, doanh nghiệp Việt Nam gia tăng sản lượng xuất khẩu gạo.Giá gạo xuất khẩu cũng vì thế mà tăng cao, với mức lên hơn 600 USD/tấn, mức giá chưa từng có sau hàng chục năm. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo giá gạo trong nước cũng đã có sự biến động theo từng ngày.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngay khi có thông tin về lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, giá thóc gạo trong nước tăng nhanh.
Giá gạo IR50404 lên 10.750 đồng/kg, tăng 5%; giá gạo OM5451 đạt 11.000 đồng/kg, tăng 5%; giá gạo Đài thơm 8 đạt 11.300 đồng/kg, tăng 6%... Tính trung bình mỗi ngày tăng từ 50 - 100 đồng/kg.
Giá gạo nguyên liệu tại một số địa phương đã tăng từ 400 - 500 đồng/kg so với thời điểm 20/7 khi Ấn Độ có lệnh cấm xuất khẩu gạo
Trong nước, giá lúa gạo tính đến ngày 11.8.2023 tiếp tục được điều chỉnh tăng ở nhiều tỉnh thành. Giá gạo thành phẩm ở nhiều nơi tiếp tục tăng 100 đồng/kg lên mức 14.300 đồng/kg.
Tại 1 số nơi, giá lúa tại ruộng bình thường 3.700 đồng/kg nay cũng tăng thêm từ 7.000-8.000 đồng/kg
Điều này đã dẫn đến hiện tượng đầu cơ găm hàng đối với mặt hàng gạo hiện nay.
Đây là thời điểm vàng để Việt Nam tranh thủ cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới. Thế nhưng đi cùng với đó là phải bảo đảm tổ chức phân phối, lưu thông gạo ở thị trường trong nước để tránh tăng đột biến, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.
Vậy những vấn đề gì đang đặt ra, cũng như cần có chính sách cụ thể như thế nào để kịp thời điều tiết thị trường. Xung quanh nội dung này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú có những phân tích cụ thể...
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.
(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, hòa nhập cộng đồng” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Đức Trọng.
(ANTV) -Nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), những chiến sĩ đặc công – biệt động TP Đà Nẵng đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
(ANTV) - Đoàn công tác Công an tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân một số xã thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.
(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.
(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Hôm nay (20/10), Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.