(ANTV) - Việc 1 số nước trên thế giới cấm xuất khẩu gạo đã mở ra những điều kiện, cơ hội mới để nông dân, doanh nghiệp Việt Nam gia tăng sản lượng xuất khẩu gạo.Giá gạo xuất khẩu cũng vì thế mà tăng cao, với mức lên hơn 600 USD/tấn, mức giá chưa từng có sau hàng chục năm. Tuy nhiên điều này cũng kéo theo giá gạo trong nước cũng đã có sự biến động theo từng ngày.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngay khi có thông tin về lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, giá thóc gạo trong nước tăng nhanh.
Giá gạo IR50404 lên 10.750 đồng/kg, tăng 5%; giá gạo OM5451 đạt 11.000 đồng/kg, tăng 5%; giá gạo Đài thơm 8 đạt 11.300 đồng/kg, tăng 6%... Tính trung bình mỗi ngày tăng từ 50 - 100 đồng/kg.
Giá gạo nguyên liệu tại một số địa phương đã tăng từ 400 - 500 đồng/kg so với thời điểm 20/7 khi Ấn Độ có lệnh cấm xuất khẩu gạo
Trong nước, giá lúa gạo tính đến ngày 11.8.2023 tiếp tục được điều chỉnh tăng ở nhiều tỉnh thành. Giá gạo thành phẩm ở nhiều nơi tiếp tục tăng 100 đồng/kg lên mức 14.300 đồng/kg.
Tại 1 số nơi, giá lúa tại ruộng bình thường 3.700 đồng/kg nay cũng tăng thêm từ 7.000-8.000 đồng/kg
Điều này đã dẫn đến hiện tượng đầu cơ găm hàng đối với mặt hàng gạo hiện nay.
Đây là thời điểm vàng để Việt Nam tranh thủ cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới. Thế nhưng đi cùng với đó là phải bảo đảm tổ chức phân phối, lưu thông gạo ở thị trường trong nước để tránh tăng đột biến, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.
Vậy những vấn đề gì đang đặt ra, cũng như cần có chính sách cụ thể như thế nào để kịp thời điều tiết thị trường. Xung quanh nội dung này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú có những phân tích cụ thể...
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.