(ANTV) - Thời gian gần đây hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trên cả nước trở thành hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghi nhận tại các khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn TPHCM thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh vẫn đang được bày bán tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng nhất là người lao động.
Ghi nhận tại các chợ công nhân gần khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM như khu công nghiệp Tân Bình, khu công nghiệp Tân Tạo, khu chế xuất Tân Thuận vào khung giờ sáng sớm và giờ tan tầm, những quầy hàng rau củ, quả, thịt, hải sản với mức giá bán rẻ thường được công nhân lao động mua hàng.
Qua khảo sát đa số giá bán của các mặt hàng tại những khu vực đông công nhân đều thấp hơn từ 20-30% so với thực phẩm bán ở các chợ truyền thống. Song thực chất người mua đều không biết rõ nguồn gốc, độ an toàn của loại thực phẩm này. Qua khảo sát những người mua ở đây đều cho rằng họ cũng chỉ chọn mua hàng theo kinh nghiệm cá nhân, khi mua hàng họ chỉ nghe người bán giới thiệu hàng nhập ở Đà Lạt, Ninh Thuận thì chỉ biết vậy.
Hiện nay các khu chợ tự phát mọc lên chủ yếu phục vụ kho hàng chục khu công nghiệp, khu chế xuất với hàng ngàn công nhân làm việc trên địa bàn TPHCM. Chính vì vậy nhu cầu thực phẩm tại các khu vực tập trung đông công nhân này rất cao, cũng vì thế đây là thị trường màu mỡ cho các đối tượng đưa các thực phẩm kém chất lượng vào bày bán.
Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết sản xuất nông nghiệp tại Thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm người dân, phần còn lại chủ yếu từ các tỉnh hoặc nhập khẩu. Vì vậy việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế, cần có sự phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về thành phố tiêu thụ.
Hiện nay việc đảm bảo bữa ăn vào giữa buổi và tăng ca cho công nhân đang được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp quan tâm, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân phục vụ tốt trong sản xuất thì bữa ăn bên ngoài của công nhân rất cần được chú trọng.
Do đó bên cạnh việc tuyên truyền cho công nhân về đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với những khu chợ tự phát chợ tạm phục vụ công nhân, qua đó phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm để chấn chỉnh và xử lý nghiêm.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lương Cường có bài viết “80 năm Công an nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. ANTV - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng vừa tạm giữ hình sự 02 đối tượng: Đồng Phước Hiệu và Nguyễn Tường, cùng trú xã Xuân Phú, TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và “đe dọa giết người”.
(ANTV) - Phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, thời gian qua, lực lượng Công an TP.HCM đã tăng cường công tác tuần tra, kết hợp gặp gỡ, tiếp xúc để hiểu hơn về đời sống của người dân, tăng cường mối liên hệ sâu rộng trong nhân dân, xây dựng pháo đài vững chắc bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - Những ngày này, khi đi qua từng con đường, ngõ phố của Thủ đô Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân hào hứng trang trí không gian phố phường chào đón ngày Tết Độc lập. Không chỉ làm đẹp phố phường để chào đón ngày đại lễ mà trên những tuyến đường trung tâm, người dân cũng đã ra đường trong trang phục áo đỏ sao vàng để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.
(ANTV) - Trong thông báo cập nhật ngày hôm nay 18/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 134 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một cơ sở sản xuất ở Vùng Ryazan, miền Trung nước Nga.
(ANTV) - Bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ trong nước và sức ép từ cộng đồng quốc tế, Chính phủ Israel vẫn kiên quyết theo đuổi chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát toàn bộ Dải Gaza. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đây là con đường duy nhất để đánh bại lực lượng Hamas.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (18/8), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa, các đồng chí cán bộ cấp cao, những người đã trực tiếp gánh vác trọng trách trước Đảng, trước dân, qua nhiều giai đoạn cam go, thử thách và vinh quang của cách mạng Việt Nam.
(ANTV) - Sáng nay (18/8), Công an thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đón nhận Huân chương quân công hạng Nhì.
(ANTV) - Cách mạng tháng Tám thành công là một mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đã có rất nhiều ca khúc đã được sáng tác để ghi dấu thời khắc lịch sử ấy. Trong số đó có ca khúc "Mười chín tháng Tám" của nhạc sĩ Xuân Oanh.