(ANTV) - Thời gian gần đây hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trên cả nước trở thành hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghi nhận tại các khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn TPHCM thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh vẫn đang được bày bán tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng nhất là người lao động.
Ghi nhận tại các chợ công nhân gần khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM như khu công nghiệp Tân Bình, khu công nghiệp Tân Tạo, khu chế xuất Tân Thuận vào khung giờ sáng sớm và giờ tan tầm, những quầy hàng rau củ, quả, thịt, hải sản với mức giá bán rẻ thường được công nhân lao động mua hàng.
Qua khảo sát đa số giá bán của các mặt hàng tại những khu vực đông công nhân đều thấp hơn từ 20-30% so với thực phẩm bán ở các chợ truyền thống. Song thực chất người mua đều không biết rõ nguồn gốc, độ an toàn của loại thực phẩm này. Qua khảo sát những người mua ở đây đều cho rằng họ cũng chỉ chọn mua hàng theo kinh nghiệm cá nhân, khi mua hàng họ chỉ nghe người bán giới thiệu hàng nhập ở Đà Lạt, Ninh Thuận thì chỉ biết vậy.
Hiện nay các khu chợ tự phát mọc lên chủ yếu phục vụ kho hàng chục khu công nghiệp, khu chế xuất với hàng ngàn công nhân làm việc trên địa bàn TPHCM. Chính vì vậy nhu cầu thực phẩm tại các khu vực tập trung đông công nhân này rất cao, cũng vì thế đây là thị trường màu mỡ cho các đối tượng đưa các thực phẩm kém chất lượng vào bày bán.
Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết sản xuất nông nghiệp tại Thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thực phẩm người dân, phần còn lại chủ yếu từ các tỉnh hoặc nhập khẩu. Vì vậy việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn hạn chế, cần có sự phối hợp kiểm soát chất lượng thực phẩm từ tỉnh trước khi đưa về thành phố tiêu thụ.
Hiện nay việc đảm bảo bữa ăn vào giữa buổi và tăng ca cho công nhân đang được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp quan tâm, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho công nhân phục vụ tốt trong sản xuất thì bữa ăn bên ngoài của công nhân rất cần được chú trọng.
Do đó bên cạnh việc tuyên truyền cho công nhân về đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với những khu chợ tự phát chợ tạm phục vụ công nhân, qua đó phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm để chấn chỉnh và xử lý nghiêm.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.