(ANTV) - Để hoàn thành hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM bao gồm 8 tuyến, TP.HCM cần một cách làm khác: Đây là nhận định của lãnh đạo Thành phố và các chuyên gia.
Vận dụng cơ chế nghị quyết 98, nghị quyết này sẽ cho phép cụ thể hóa một số chính sách, cơ chế thực tiễn của Thành phố . Từ tháng 7/2023, TP. HCM đã thành lập tổ công tác để xây dựng Đề án hoàn thiện 220 km đường sắt đô thị. Trong đó, định hướng xây dựng đề án theo hướng, 200km đường sắt còn lại phải triển khai thực hiện trong một đề án tổng thể.
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Có thể đoạn này trước, tuyến này trước nhưng phải thực hiện trong một đề án, với cùng một cơ chế chính sách. Và thứ hai là khẩn trương hoàn thiện về đề án, soát xét lại trình cho Thành ủy, trình cho Hội đồng Nhân dân trước khi báo cáo cho Bộ Chính trị dự kiến tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2024."
TP. HCM kỳ vọng, đến tháng 2/2024, kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP sẽ thông qua Nghị quyết về Đề án đường sắt đô thị TP. HCM. Thành phố cũng sẽ phối hợp với Hà Nội để cùng đề xuất một cơ chế riêng phát triển về đường sắt đô thị.
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Chúng ta phải huy động nguồn vốn đủ lớn để chúng ta làm tức là chúng ta phải xin một cơ chế cho Hà Nội, cho TP. HCM được huy động một nguồn tín dụng mà nó vượt trần nợ của địa phương để đầu tư tập trung làm. Việc này chúng ta phải xin do nó vượt các quy định."
Lãnh đạo TP. HCM cũng đặt vấn đề khi TP đã có Ban Quản lý đường sắt đô thị, Công ty quản lý vận hành metro số 1 và trong tương lai phải hình thành mô hình quản lý sao cho phù hợp. Đây là những vấn đề rất lớn, cần cơ chế chính sách và xin Quốc hội thông qua.
(ANTV) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy tìm thủ phạm gây án giết người xảy ra tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.
(ANTV) - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số ung thư ở nam giới do vi rút HPV sẽ được đưa vào chương trình từ năm 2026, trên nhóm trẻ em gái 11 tuổi.
(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.
(ANTV) - Vừa qua Bộ GD và ĐT đề xuất đưa AI vào chương trình học ở tất cả các bậc học. Việc đưa AI vào giảng dạy được xem là bước đi cần thiết, giúp học sinh sớm làm quen với công nghệ, hình thành tư duy số và kỹ năng của công dân trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh ùn tắc giao thông vẫn là bài toán nan giải tại các đô thị lớn, Hà Nội đang từng bước tháo gỡ bằng những điều chỉnh linh hoạt ngay trên hạ tầng hiện có.
(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.
(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.
(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã triệt xóa thành công một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà quy mô lớn tại khu vực rừng keo thuộc thôn Hoà Tân, xã Tư Nghĩa.
(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).