Thứ Sáu, 09/01/2026 05:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phát triển đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh

BT

(ANTV) - Để hoàn thành hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM bao gồm 8 tuyến, TP.HCM cần một cách làm khác: Đây là nhận định của lãnh đạo Thành phố và các chuyên gia.

Vận dụng cơ chế nghị quyết 98, nghị quyết này sẽ cho phép cụ thể hóa một số chính sách, cơ chế thực tiễn của Thành phố . Từ tháng 7/2023, TP. HCM đã thành lập tổ công tác để xây dựng Đề án hoàn thiện 220 km đường sắt đô thị. Trong đó, định hướng xây dựng đề án theo hướng, 200km đường sắt còn lại phải triển khai thực hiện trong một đề án tổng thể.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Có thể đoạn này trước, tuyến này trước nhưng phải thực hiện trong một đề án, với cùng một cơ chế chính sách. Và thứ hai là khẩn trương hoàn thiện về đề án, soát xét lại trình cho Thành ủy, trình cho Hội đồng Nhân dân trước khi báo cáo cho Bộ Chính trị dự kiến tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2024."

TP. HCM kỳ vọng, đến tháng 2/2024, kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP sẽ thông qua Nghị quyết về Đề án đường sắt đô thị TP. HCM. Thành phố cũng sẽ phối hợp với Hà Nội để cùng đề xuất một cơ chế riêng phát triển về đường sắt đô thị.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Chúng ta phải huy động nguồn vốn đủ lớn để chúng ta làm tức là chúng ta phải xin một cơ chế cho Hà Nội, cho TP. HCM được huy động một nguồn tín dụng mà nó vượt trần nợ của địa phương để đầu tư tập trung làm. Việc này chúng ta phải xin do nó vượt các quy định."

Lãnh đạo TP. HCM cũng đặt vấn đề khi TP đã có Ban Quản lý đường sắt đô thị, Công ty quản lý vận hành metro số 1 và trong tương lai phải hình thành mô hình quản lý sao cho phù hợp. Đây là những vấn đề rất lớn, cần cơ chế chính sách và xin Quốc hội thông qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm