(ANTV) - Để hoàn thành hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM bao gồm 8 tuyến, TP.HCM cần một cách làm khác: Đây là nhận định của lãnh đạo Thành phố và các chuyên gia.
Vận dụng cơ chế nghị quyết 98, nghị quyết này sẽ cho phép cụ thể hóa một số chính sách, cơ chế thực tiễn của Thành phố . Từ tháng 7/2023, TP. HCM đã thành lập tổ công tác để xây dựng Đề án hoàn thiện 220 km đường sắt đô thị. Trong đó, định hướng xây dựng đề án theo hướng, 200km đường sắt còn lại phải triển khai thực hiện trong một đề án tổng thể.
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Có thể đoạn này trước, tuyến này trước nhưng phải thực hiện trong một đề án, với cùng một cơ chế chính sách. Và thứ hai là khẩn trương hoàn thiện về đề án, soát xét lại trình cho Thành ủy, trình cho Hội đồng Nhân dân trước khi báo cáo cho Bộ Chính trị dự kiến tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2024."
TP. HCM kỳ vọng, đến tháng 2/2024, kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP sẽ thông qua Nghị quyết về Đề án đường sắt đô thị TP. HCM. Thành phố cũng sẽ phối hợp với Hà Nội để cùng đề xuất một cơ chế riêng phát triển về đường sắt đô thị.
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Chúng ta phải huy động nguồn vốn đủ lớn để chúng ta làm tức là chúng ta phải xin một cơ chế cho Hà Nội, cho TP. HCM được huy động một nguồn tín dụng mà nó vượt trần nợ của địa phương để đầu tư tập trung làm. Việc này chúng ta phải xin do nó vượt các quy định."
Lãnh đạo TP. HCM cũng đặt vấn đề khi TP đã có Ban Quản lý đường sắt đô thị, Công ty quản lý vận hành metro số 1 và trong tương lai phải hình thành mô hình quản lý sao cho phù hợp. Đây là những vấn đề rất lớn, cần cơ chế chính sách và xin Quốc hội thông qua.
(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.
(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Chiều 15/4, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), giữa xe máy và xe tải khiến 1 người tử vong tại chỗ.
(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án với 117 bị cáo trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Mua bán người" và "Đánh bạc".
(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.
(ANTV) - Trong vòng chưa đầy 48 giờ, hai vụ nổ súng liên tiếp đã xảy ra tại các trường học ở miền Nam và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gây thương vong nghiêm trọng.
(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.
(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.