(ANTV) - Để hoàn thành hệ thống đường sắt đô thị TP. HCM bao gồm 8 tuyến, TP.HCM cần một cách làm khác: Đây là nhận định của lãnh đạo Thành phố và các chuyên gia.
Vận dụng cơ chế nghị quyết 98, nghị quyết này sẽ cho phép cụ thể hóa một số chính sách, cơ chế thực tiễn của Thành phố . Từ tháng 7/2023, TP. HCM đã thành lập tổ công tác để xây dựng Đề án hoàn thiện 220 km đường sắt đô thị. Trong đó, định hướng xây dựng đề án theo hướng, 200km đường sắt còn lại phải triển khai thực hiện trong một đề án tổng thể.
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Có thể đoạn này trước, tuyến này trước nhưng phải thực hiện trong một đề án, với cùng một cơ chế chính sách. Và thứ hai là khẩn trương hoàn thiện về đề án, soát xét lại trình cho Thành ủy, trình cho Hội đồng Nhân dân trước khi báo cáo cho Bộ Chính trị dự kiến tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2024."
TP. HCM kỳ vọng, đến tháng 2/2024, kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP sẽ thông qua Nghị quyết về Đề án đường sắt đô thị TP. HCM. Thành phố cũng sẽ phối hợp với Hà Nội để cùng đề xuất một cơ chế riêng phát triển về đường sắt đô thị.
Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Chúng ta phải huy động nguồn vốn đủ lớn để chúng ta làm tức là chúng ta phải xin một cơ chế cho Hà Nội, cho TP. HCM được huy động một nguồn tín dụng mà nó vượt trần nợ của địa phương để đầu tư tập trung làm. Việc này chúng ta phải xin do nó vượt các quy định."
Lãnh đạo TP. HCM cũng đặt vấn đề khi TP đã có Ban Quản lý đường sắt đô thị, Công ty quản lý vận hành metro số 1 và trong tương lai phải hình thành mô hình quản lý sao cho phù hợp. Đây là những vấn đề rất lớn, cần cơ chế chính sách và xin Quốc hội thông qua.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.