(ANTV) - Vào vụ muối năm nay, bà con diêm dân làng nghề làm muối duy nhất ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình rất phấn khởi, bởi năng suất muối cao hơn và giá cũng cao hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh việc duy trì sản xuất tốt của bà con Diêm dân, chính quyền địa phương cũng có nhiều giải pháp, để giúp người dân có đầu ra ổn định.
Nằm bên con sông Ròon, làng nghề làm muối ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch đã có tuổi đời gần 400 năm. Hiện tại có gần 300 hộ dân làm muối. Năm nay, trong tháng cao điểm thu hoạch muối, có diêm dân thu được khoảng gần 200 triệu đồng. Diêm dân ở Quảng Phú có rất nhiều niềm vui.
Vụ muối năm 2022, diêm dân Quảng Phú sản lượng được khoảng hơn 5000 tấn muối. Năm nay, dự kiến diêm dân Quảng Phú sản lượng đạt trên 6500 đến 7000 tấn muối.
Vụ thu hoạch muối bắt đầu từ đầu tháng 4 âm lịch cho đến hết tháng 7 âm lịch. Dưới cái nắng 39 đến 40 độC. Những giọt mồ hôi của diêm dân cùng với vị mặn của muối, đã kết tinh thành những hạt muối tinh khiết. Nghề làm muối là nghề vất vả nhất, bởi cái nghề chỉ cầu mong trời nắng thật to. Dẫu vậy, diêm dân ở Quảng Phú năm nay rất vui, bởi muối được mùa lại được giá và diêm dân không còn nỗi lo được mùa mất giá, được giá mất mùa như trước đây.
(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen tối 16/7 cảnh báo nhóm này sẽ tấn công hạ tầng năng lượng tại Ả Rập Xê Út nếu quốc gia Ả Rập tham gia các cuộc tập kích nhắm vào Yemen.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức yêu cầu tập đoàn Google phải chia sẻ dữ liệu tìm kiếm với các đối thủ và mở hệ điều hành Android cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) cạnh tranh, nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh bình đẳng trên thị trường số.
(ANTV) - Truyền thông Iran đưa tin, ít nhất 1 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương vào đêm 16/7 (giờ địa phương) trong đợt tấn công mới của Mỹ nhằm vào tỉnh Hormozgan, miền Nam Iran.
(ANTV) - Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 16/7 đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út. Động thái trên cho thấy Israel vẫn tìm cách duy trì triển vọng bình thường hóa quan hệ với Riyadh, dù những bất đồng liên quan đến vấn đề Palestine tiếp tục là trở ngại lớn đối với tiến trình này.
(ANTV) - Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn phần lớn nội các mới và bổ nhiệm ông Sergii Koretskyi làm thủ tướng, song đợt cải tổ chính phủ bị lu mờ bởi làn sóng phản đối quyết định miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
(ANTV) - Bộ Y tế Uganda ngày 16/7 thông báo bệnh nhân Ebola cuối cùng ở nước này đã được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Ebola và trong 42 ngày tới, nếu không ghi nhận thêm ca bệnh mới, quốc gia Đông Phi này có thể tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch.
(ANTV) - Khói mù độc hại từ các đám cháy rừng tại Canada đang bao phủ diện rộng từ miền Trung Tây đến bờ Đông nước Mỹ, đẩy chất lượng không khí xuống mức nguy hại cho sức khỏe và đe dọa trực tiếp đến điều kiện thi đấu trận chung kết World Cup 2026 giữa Argentina và Tây Ban Nha tại New York vào ngày 20/7 tới.
(ANTV) - Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án hình sự Nguyễn Thành Nam phạm tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" xảy ra tại thành phố Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 03 bị can.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, trong phiên làm việc sáng 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật Bưu chính (sửa đổi) đây là dự án luật được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý phù hợp với sự phát triển của kinh tế số và thương mại điện tử.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.