Thứ Hai, 13/04/2026 02:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Quảng Bình: Phục hồi rừng bằng cây bản địa

(ANTV) - Tỉnh Quảng Bình trong thời gian vừa qua đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng, trong đó có vận động bà con thực hiện trồng rừng thay thế bằng cây bản địa. Đến nay đã có hàng trăm hộ dân thực hiện công tác phủ xanh đất trống với nhiều mô hình “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách trồng xen kẽ cây ngắn ngày, cây dược liệu dưới tán rừng.

Nhận trồng 8.500 cây bản địa trên diện tích 7ha từ VARS, ông Trương Quang Thiết, tại xã Hương Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình đã nâng tổng diện tích trồng cây gỗ lớn, cây bản địa của mình lên 32ha.

Ông Thiết đã trồng rừng gần 20 năm và đã làm giàu từ rừng bằng cách trồng xen kẽ cây dược liệu như thiên niên kiện, ba kích tím, khôi tía, thu hoạch từ trồng rừng đem lại cho gia đình ông khoảng 250 triệu.

Từ năm 2021 đến nay, chỉ tính riêng nguồn xã hội hoá trồng rừng từ VARC, Quảng Bình đã xây dựng được 106 mô hình trồng rừng bằng cây bản địa với độ che phủ trên 240 ha. Toàn bộ cây giống, phân bón đều được cho tặng và thêm một khoản tiền chăm sóc trong 3 năm.

Đến thời điểm hiện tại toàn bộ cây đều xanh, tốt, đảm bảo đúng mật độ. Đây là thành quả của hàng ngàn lượt đóng góp của các cá nhân, tổ chức hỗ trợ người dân trồng rừng.

Tỉnh Quảng Bình đề ra mục tiêu đến năm 2025, trồng 100.000ha vùng rừng trồng nguyên liệu, trong đó diện tích rừng gỗ lớn và cây bản địa là 16.200ha, trong đó tập trung phục hồi rừng đầu nguồn.

Để đạt được mục tiêu này, thời gian vừa qua, Quảng Bình đã huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân, đồng thời từng bước hướng dẫn bà con lồng ghép các dự án phát triển các loài cây lâm nghiệp lâu năm với các loại cây đa mục tiêu, ngắn ngày nhằm tạo sinh kế bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ dịp Giỗ Tổ và 30/4, 1/5

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5/2026, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường xe khách và đảm bảo an ninh trật tự, niêm yết và bán vé đúng quy định.

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Những “bóng ma công nghệ” giữa lòng Thủ đô

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Nếu như trước đây, tội phạm công nghệ cao thường lựa chọn đặt “đại bản doanh” tại những địa bàn ngoài biên giới như Campuchia, Myanmar để dễ bề ẩn náu và hoạt động, thì nay, các đối tượng đã xâm nhập, ẩn mình ngay giữa lòng Thủ đô, sát những khu dân cư đông đúc.

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Kinh tế 12/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 12/4, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, với 460/460 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành.

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Đàm phán giữa Mỹ và Iran không đạt thỏa thuận

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran, diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại Islamabad (Pakistan), là vòng đàm phán trực tiếp thứ ba giữa hai nước, diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài 2 tuần được công bố.

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Liban phải là một hiệp định “kéo dài nhiều thế hệ”, đồng thời nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là giải giáp lực lượng Hezbollah.

Xem thêm