(ANTV) - Tỉnh Quảng Bình trong thời gian vừa qua đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng, trong đó có vận động bà con thực hiện trồng rừng thay thế bằng cây bản địa. Đến nay đã có hàng trăm hộ dân thực hiện công tác phủ xanh đất trống với nhiều mô hình “lấy ngắn nuôi dài” bằng cách trồng xen kẽ cây ngắn ngày, cây dược liệu dưới tán rừng.
Nhận trồng 8.500 cây bản địa trên diện tích 7ha từ VARS, ông Trương Quang Thiết, tại xã Hương Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình đã nâng tổng diện tích trồng cây gỗ lớn, cây bản địa của mình lên 32ha.
Ông Thiết đã trồng rừng gần 20 năm và đã làm giàu từ rừng bằng cách trồng xen kẽ cây dược liệu như thiên niên kiện, ba kích tím, khôi tía, thu hoạch từ trồng rừng đem lại cho gia đình ông khoảng 250 triệu.
Từ năm 2021 đến nay, chỉ tính riêng nguồn xã hội hoá trồng rừng từ VARC, Quảng Bình đã xây dựng được 106 mô hình trồng rừng bằng cây bản địa với độ che phủ trên 240 ha. Toàn bộ cây giống, phân bón đều được cho tặng và thêm một khoản tiền chăm sóc trong 3 năm.
Đến thời điểm hiện tại toàn bộ cây đều xanh, tốt, đảm bảo đúng mật độ. Đây là thành quả của hàng ngàn lượt đóng góp của các cá nhân, tổ chức hỗ trợ người dân trồng rừng.
Tỉnh Quảng Bình đề ra mục tiêu đến năm 2025, trồng 100.000ha vùng rừng trồng nguyên liệu, trong đó diện tích rừng gỗ lớn và cây bản địa là 16.200ha, trong đó tập trung phục hồi rừng đầu nguồn.
Để đạt được mục tiêu này, thời gian vừa qua, Quảng Bình đã huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân, đồng thời từng bước hướng dẫn bà con lồng ghép các dự án phát triển các loài cây lâm nghiệp lâu năm với các loại cây đa mục tiêu, ngắn ngày nhằm tạo sinh kế bền vững.
(ANTV) - Chiều ngày 11/12, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).
(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.
(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố các cuộc tập trận phối hợp Hàn - Mỹ chỉ là phương tiện để tiến tới hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.
(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.
(ANTV) - Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm qua đã ra lệnh ngăn việc Tổng thống Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới Los Angeles, đồng thời yêu cầu trao lại quyền kiểm soát lực lượng này cho Thống đốc bang California.