Thứ Ba, 13/01/2026 08:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Quốc hội thảo luận Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

BT

(ANTV) - Sáng nay, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa 15, Cho ý kiến vào dự thảo Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), các đại biểu cho rằng, việc quy định rõ ràng trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá cung cấp thông tin minh bạch, chính xác sẽ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách tốt nhất.

Từ thực tế thời gian vừa qua, nhiều vụ việc bán hàng tại các xã, phường, tổ dân phố, đặc biệt là địa bàn khu vực nông thôn, có hiện tượng lừa đảo người dân, đại biểu Nguyễn Thị Thủy – Đoàn Quốc hội Tỉnh Bắc Kạn cho rằng, quy định về trách nhiệm thông báo cho UBND cấp xã về bán hàng là phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Thủy, ĐBQH Tỉnh Bắc Kạn cho biết: Quy định về bán hàng với tổng số giá trị từ 10 triệu đồng hoặc mặt hàng trên 100.000 đồng thì thông báo với UBND cấp xã, cái này là phù hợp khi vừa qua nhiều vụ lừa đảo, núp bóng bán hàng đã xảy ra, tuy nhiên luật sẽ có hiệu lực trong thời gian 10 – 15 năm nữa thì quy định cứng từ 100.000 là chưa hợp lý.

Cũng trong phiên thảo luận, một trong những vấn đề cần được Ban soạn thảo quan tâm, bổ sung là quy định rõ việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng, hoặc trong trường hợp khi bị người tiêu dùng khác xâm hại.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ĐBQH TP Hồ Chí Minh cho biết: Công bố công khai thông tin cảnh báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh về hành vi vi phạm trên không gian mạng, luật mới quy định về việc công bố thông tin chứ chưa quy định về việc gỡ bỏ thông tin là chưa phù hợp. Rồi dự thảo luật mới chỉ giới hạn việc công khai thông tin cảnh báo về danh sách cá nhân tổ chức vi phạm trên không gian mạng, còn các loại hình khác như bán hàng trực tiếp, cung cấp dịch vụ liên tục chưa được đề cập.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, ĐBQH Tỉnh Bình Định cho biết: Cần quy định rõ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, trước hết phải được tổ chức, cá nhân kinh doanh đảm bảo không bị xâm hại, không chỉ từ tổ chức, cá nhân khác mà từ cả người tiêu dùng khác.

Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh một số vấn đề như việc khiếu nại của người tiêu dùng, một số quy định cụ thể hơn để bảo vệ người tiêu dùng khi mua hàng trong bối cảnh thương mại điện tử phổ biến như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm