Thứ Ba, 25/06/2024 10:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Quốc hội thảo luận Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

BT

(ANTV) - Sáng nay, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa 15, Cho ý kiến vào dự thảo Luật Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), các đại biểu cho rằng, việc quy định rõ ràng trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá cung cấp thông tin minh bạch, chính xác sẽ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách tốt nhất.

Từ thực tế thời gian vừa qua, nhiều vụ việc bán hàng tại các xã, phường, tổ dân phố, đặc biệt là địa bàn khu vực nông thôn, có hiện tượng lừa đảo người dân, đại biểu Nguyễn Thị Thủy – Đoàn Quốc hội Tỉnh Bắc Kạn cho rằng, quy định về trách nhiệm thông báo cho UBND cấp xã về bán hàng là phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Thủy, ĐBQH Tỉnh Bắc Kạn cho biết: Quy định về bán hàng với tổng số giá trị từ 10 triệu đồng hoặc mặt hàng trên 100.000 đồng thì thông báo với UBND cấp xã, cái này là phù hợp khi vừa qua nhiều vụ lừa đảo, núp bóng bán hàng đã xảy ra, tuy nhiên luật sẽ có hiệu lực trong thời gian 10 – 15 năm nữa thì quy định cứng từ 100.000 là chưa hợp lý.

Cũng trong phiên thảo luận, một trong những vấn đề cần được Ban soạn thảo quan tâm, bổ sung là quy định rõ việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng, hoặc trong trường hợp khi bị người tiêu dùng khác xâm hại.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, ĐBQH TP Hồ Chí Minh cho biết: Công bố công khai thông tin cảnh báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh về hành vi vi phạm trên không gian mạng, luật mới quy định về việc công bố thông tin chứ chưa quy định về việc gỡ bỏ thông tin là chưa phù hợp. Rồi dự thảo luật mới chỉ giới hạn việc công khai thông tin cảnh báo về danh sách cá nhân tổ chức vi phạm trên không gian mạng, còn các loại hình khác như bán hàng trực tiếp, cung cấp dịch vụ liên tục chưa được đề cập.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, ĐBQH Tỉnh Bình Định cho biết: Cần quy định rõ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, trước hết phải được tổ chức, cá nhân kinh doanh đảm bảo không bị xâm hại, không chỉ từ tổ chức, cá nhân khác mà từ cả người tiêu dùng khác.

Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh một số vấn đề như việc khiếu nại của người tiêu dùng, một số quy định cụ thể hơn để bảo vệ người tiêu dùng khi mua hàng trong bối cảnh thương mại điện tử phổ biến như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Quốc (trú TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy” và Lê Thị Hoàng Dung (trú thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Sau khi trộm 50 chỉ vàng và tiền công đức tại đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), đối tượng di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung và thường xuyên thay đổi quần áo nhận dạng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nhưng cuối cùng đã bị Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực. Và cũng trong ngày 1/7 tới đây, Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được công an các địa phương gấp rút triển khai thực hiện, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để buổi Lễ được tổ chức trang trọng và có ý nghĩa.

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thiện Khiêm (sinh năm 1994) cư trú Khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Ít nhất 15 cảnh sát và 4 dân thường đã thiệt mạng sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga xảy ra ngày 23/6. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “Xứ Bạch dương.” Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200.

 Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ban An toàn giao thông TP.HCM phối hợp với tổ chức Vital Strategies tổ chức hội nghị công bố báo cáo phân tích dữ liệu về An toàn giao thông tại TP.HCM và kỹ thuật phân tích số liệu các giải pháp An toàn giao thông, hỗ trợ truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Xem thêm