(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).
Theo đại diện Bộ Tài chính, nhằm hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là khu vực quy mô nhỏ; đồng thời bảo đảm công bằng trong chính sách thuế thu nhập giữa hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ, khuyến khích chuyển đổi lên doanh nghiệp, dự thảo Luật đề xuất không quy định cụ thể ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng của hộ, cá nhân kinh doanh trong luật mà giao Chính phủ quy định.
Việc phân quyền cho Chính phủ sẽ tạo cơ sở pháp lý để điều hành linh hoạt chính sách tài khóa, trong đó có chính sách thuế; đồng thời thể chế hóa nội dung tại Kết luận số 18-KL/TW, Nghị quyết số 66-NQ/TW, Luật Tổ chức Quốc hội và tương tự các quy định hiện hành.
Thẩm tra nội dung này, đại diện Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị Chính phủ rà soát toàn diện các luật thuế để trình ngay Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất xem xét, quyết định sửa đổi theo hướng giao Chính phủ quy định đối với các nội dung thường xuyên biến động, các nội dung đã giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định hoặc điều chỉnh, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong các luật về thuế. Tuy nhiên đề nghị Chính phủ giải trình kỹ lưỡng, thấu đáo, thuyết phục hơn về lý do đề xuất sửa đổi theo hướng giao Chính phủ thẩm quyền quy định mức ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế.
Hạn chót hộ kinh doanh phải thông báo số tài khoản, ví điện tử
Thuế thành phố Hà Nội đã có lưu ý về việc hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện Thông báo số tài khoản, số hiệu ví điện tử chậm nhất là hôm nay (20/4).
Theo đó, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, đã nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc phương pháp kê khai trong năm 2025, có doanh thu từ 500 triệu đồng trở xuống, có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế tất cả các số tài khoản, số hiệu ví điện tử mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán liên quan đến sản xuất, kinh doanh.
Theo cơ quan thuế, hộ kinh doanh phải kê khai đầy đủ các tài khoản ngân hàng, ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh. Việc thông báo có thể thực hiện trực tuyến qua ứng dụng eTax Mobile hoặc cổng dịch vụ công của ngành thuế. Nếu quá hạn, hộ kinh doanh có thể bị xử phạt từ 10 - 16 triệu đồng. Hành vi cung cấp thông tin quá thời hạn từ 5 ngày trở lên bị phạt từ 2 - 6 triệu đồng. Trường hợp cung cấp thông tin không chính xác liên quan đến tài khoản có thể bị phạt từ 6 - 10 triệu đồng.
(ANTV) - Israel tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công tại Liban và Gaza, nhắm vào hàng loạt mục tiêu của Hezbollah ở miền Nam Liban và tiến hành không kích tại Dải Gaza. Diễn biến mới làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán hòa bình vẫn gặp nhiều trở ngại.
(ANTV) - Các cuộc tấn công quân sự qua lại giữa Mỹ và Iran đang làm gia tăng nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã mong manh. Căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz không chỉ đe dọa an ninh khu vực mà còn gây tác động lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Lễ kỷ niệm 82 năm cuộc đổ bộ của quân đội Đồng minh lên bãi biển Normandy, hay còn gọi là Ngày D-Day, vừa diễn ra trang trọng tại Pháp. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp, sự kiện năm nay không chỉ là dịp để tri ân lịch sử, mà còn là nơi các nhà lãnh đạo phát đi những thông điệp mạnh mẽ về an ninh và tự chủ quốc phòng.
(ANTV) - Tại vùng sa mạc Turkana hẻo lánh của Kenya, nơi cuộc sống du mục và chăn thả gia súc đã tồn tại hàng thế kỷ, việc đến trường vốn là một điều xa xỉ. Trung bình, cứ 10 trẻ em thì chỉ có 1 em được đi học. Thế nhưng, ngay giữa vùng đất khô cằn và khắc nghiệt này, một “ốc đảo” công nghệ hiện đại đã mọc lên, chắp cánh cho giấc mơ kỹ thuật số của những người trẻ, giúp họ thay đổi vận mệnh mà không cần rời bỏ quê hương.
(ANTV) -Hà Tĩnh: Triệt xóa 2 cơ sở sản xuất vũ khí quân dụng trái phép quy mô lớn; Bóc gỡ đường dây tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; TP HCM: khởi tố 5 bị can xâm phạm sở hữu công nghiệp;...
(ANTV) - Sự kiện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã ngay lập tức trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận. Trên các diễn đàn và nền tảng mạng xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ chung một cảm xúc: niềm tự hào sâu sắc trước dấu mốc ý nghĩa của Việt Nam trên bản đồ thiên nhiên thế giới.
(ANTV) - Ngày 5/6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA đã phát lệnh trú ẩn và chuẩn bị sơ tán với các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS, sau khi NASA và Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos bất đồng về phương án sửa chữa rò rỉ khí ở phân khu Nga. Tuy nhiên, NASA sau đó đã hủy lệnh này.
(ANTV) - Từ những đứa trẻ lớn lên trong khu ổ chuột tại Uganda, các thành viên nhóm nhảy Ghetto Kids đang tiến gần đến giấc mơ lớn nhất đời mình khi có cơ hội biểu diễn tại sự kiện chung kết World Cup 2026.
(ANTV) - Hà Nội hiện là một trong những đô thị có mật độ phương tiện giao thông lớn nhất cả nước. Cùng với tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa không ngừng gia tăng, kéo theo nhiều thách thức về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và áp lực lên hạ tầng đô thị. Đặc biệt, chất lượng không khí và phát thải khí nhà kính đang trở thành những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong quá trình phát triển của Thủ đô.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 3 đối tượng cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.