(ANTV) - Theo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) năm 2024 - sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, nhiều nhóm lao động phi chính thức cũng sẽ thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể: người làm việc bán thời gian, lao động không theo hợp đồng nhưng có nhận trả công và được giám sát... Thậm chí, các hộ kinh doanh nhỏ như quán nước, tạp hóa nếu có đăng ký kinh doanh, cũng sẽ phải đóng bảo hiểm. Quy định mới được này mở rộng độ bao phủ và góp phần bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong khu vực phi chính thức.
Bà Nguyễn Thị Minh năm nay đã 58 tuổi, ở độ tuổi này điều khiến bà băn khoăn nhất là khi quy định mới về bảo hiểm xã hội được áp dụng, liệu bà có đủ thời gian để được hưởng. Thêm vào đó, việc kinh doanh buôn bán giảm sút khiến chi phí đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng sẽ thêm phần khó khăn.
Đang là quản lý một tiệm cà phê gia đình, chị Ngọc cho biết rất bỡ ngỡ trước thông tin về việc sắp tới sẽ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Nhìn ở một góc độ khác, với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng việc đóng bảo hiểm xã hội cho cả nhân viên bán thời gian sẽ tạo thêm áp lực tài chính, nhưng cũng là yêu cầu tất yếu để nâng cao phúc lợi và an toàn lao động.
Theo đề xuất từ cơ quan quản lý, việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh sẽ được triển khai theo lộ trình: Trước mắt sẽ áp dụng đối với chủ hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai, đến năm 2027 áp dụng đối với chủ hộ nộp thuế theo khoán. Và đến năm 2029 sẽ áp dụng đối với các trường hợp còn lại.
(ANTV) - Blockchain tiền mã hóa, những khái niệm từng được xem là biểu tượng của cách mạng công nghệ, nhưng chính sự mới mẻ khó hiểu ấy lại đang bị lợi dụng như 1 lớp áo che giấu những trò lừa kiểu cũ. Dưới danh nghĩa ứng dụng công nghệ, nhiều dự án đã huy động vốn trái phép, thực chất là hoạt động như những mô hình đa cấp trá hình.
(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.
(ANTV) - Lại thêm một nam sinh viên năm nhất vừa bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo, bắt cóc online. Rất may, Công an phường Hòa Xuân (TP Đà Nẵng) đã kịp thời ngăn chặn, giải cứu thành công nam sinh viên.
(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi cảnh báo về một số thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội.
(ANTV) - Lực lượng Hamas ở dải Gaza đang đối mặt nguy cơ vi phạm cam kết ngừng bắn, do không thể trao trả đủ số con tin đã chết cho phía Israel. Hệ quả của việc này có thể là sự đổ vỡ tiến trình đàm phán và quân đội Israel tấn công trở lại vào Gaza.
(ANTV) - Ngày 15/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Khái niệm chính sách di cư quốc gia của Liên bang Nga giai đoạn 2026 - 2030 nhằm xây dựng hệ thống di cư ổn định, có trật tự và phù hợp với lợi ích an ninh - xã hội của nước Nga.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.
(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.