Thứ Sáu, 28/11/2025 04:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Quy định trần thu nhập được nới rộng – cơ hội an cư rộng mở

(ANTV) - An cư luôn là điều kiện đầu tiên để lạc nghiệp. Thế nhưng với nhiều người lao động, giấc mơ về một mái nhà nhỏ nơi đô thị vẫn còn xa vời, bởi thu nhập dù ổn định vẫn chưa đáp ứng được các điều kiện để mua nhà ở xã hội. Mới đây, thông tin Chính phủ nâng trần thu nhập được mua nhà ở xã hội đã thu hút sự quan tâm và đồng tình mạnh mẽ của người dân. Hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội thể hiện niềm vui, niềm tin vào một chính sách nhân văn - sát với thực tế cuộc sống.

Cụ thể, từ ngày 10/10, điều kiện về mức thu nhập bình quân mỗi tháng với cá nhân mua nhà xã hội tối đa 20 triệu đồng. Tương ứng với mức này, tổng thu nhập tối đa với hai vợ chồng là 40 triệu đồng một tháng. Riêng trường hợp người chưa kết hôn hoặc được xác nhận là độc thân đang nuôi con dưới tuổi thành viên được tính mức thu nhập không quá 30 triệu đồng.

Trên các diễn đàn bất động sản, chuyên gia và cư dân mạng đều cho rằng chính sách mới giúp hàng triệu lao động – đặc biệt là nhóm thu nhập trung bình có cơ hội thật sự tiếp cận nhà ở xã hội.

Những dòng bình luận như vậy tràn ngập khắp các diễn đàn TikTok, Facebook. Bởi với người lao động, chính sách không chỉ là con số, mà là niềm tin – rằng mình được nhìn thấy, được lắng nghe. Theo quy định cũ, mức thu nhập tối đa để mua nhà ở xã hội là 15 triệu đồng một tháng với người độc thân và 30 triệu đồng với hộ gia đình.

Trong khi thực tế, ở Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng, chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và nuôi con đã chiếm phần lớn thu nhập. Vì thế, việc nâng trần thu nhập lên 20 triệu đồng/tháng là điều chỉnh cần thiết, hợp lý và nhân văn.

Những tiếng nói giản dị ấy, nhưng chứa đựng niềm vui và niềm tin rất thật của người dân – rằng, chính sách đang dần đi vào cuộc sống, đến gần hơn với những người đang thực sự cần một mái nhà.Không chỉ dừng lại ở việc điều chỉnh trần thu nhập, Chính phủ còn đang triển khai đồng bộ nhiều chính sách khác về tín dụng, lãi suất và quỹ nhà ở xã hội, giúp người dân dễ dàng hơn trong hành trình an cư.

Theo đó, sẽ giảm lãi suất cho vay ưu đãi với cá nhân mua nhà xã hội từ 6,6% xuống còn 5,4%, lãi suất quá hạn bằng 130% lãi cho vay. Với các khoản vay đã ký trước ngày 10/10 tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người dân được điều chỉnh hợp đồng để áp dụng mức lãi suất mới cho cả dư nợ gốc và dư nợ quá hạn.

Việc nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 20 triệu đồng một tháng không chỉ là một con số điều chỉnh hành chính, mà là một bước đi đầy nhân văn, mở ra cơ hội an cư cho hàng triệu người lao động, công chức, viên chức trẻ đang nỗ lực vươn lên giữa đời sống đô thị. Và hơn cả, đó còn là minh chứng cho tinh thần “Nhà nước đồng hành cùng nhân dân” – khi mỗi chính sách đều hướng tới mục tiêu: để mọi người dân đều có cơ hội được sống trong một mái nhà ấm áp, ổn định và bền vững.

Niềm vui của cư dân mạng hôm nay – chính là tín hiệu cho thấy một chính sách hợp lòng dân, được dân tin, dân ủng hộ – đang lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Sáng nay (27/11), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hồng Huy (trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cần quy định cấm bóng cười

Cần quy định cấm bóng cười

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Diễn đàn thu hút các tổ chức quốc tế, các trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tập đoàn lớn trên thế giới.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 27/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

FBI bắt nghi phạm vụ nổ súng gần Nhà trắng

Thế giới 27/11/2025

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tạm giữ một công dân Afghanistan liên quan đến vụ nổ súng xảy ra gần Nhà Trắng vào ngày 26/11, khiến cả 2 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Nhanh chóng sửa chữa, xây dựng lại nhà ở cho nhân dân

Xã hội 27/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 232 yêu cầu các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương rà soát, thống kê và báo cáo thiệt hại về nhà ở do mưa lũ, nhằm sớm sửa chữa, xây dựng lại nhà cho người dân trước Tết Nguyên đán 2026.

Xem thêm