Thứ Hai, 27/05/2024 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro khi chuyển nhượng sổ tiết kiệm

(ANTV) - Xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường mua bán, chuyển nhượng sổ tiết kiệm đã và đang diễn ra vô cùng sôi động. Đặc biệt là khi lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng tiếp tục giảm mạnh vào đầu tháng 10 vừa qua. Thế nào là chuyển nhượng sổ tiết kiệm? Hoạt động này liệu có đem lại lợi ích hay tiềm ẩn rủi ro gì cho những nhà đầu tư?

Chuyển nhượng sổ tiết kiệm là hình thức thay đổi chủ sở hữu của cuốn sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Theo đó, bằng cách chuyển nhượng, bên bán sổ tiết kiệm sẽ tránh được việc phải nhận lãi không kỳ hạn cho số tiền rút sớm. Và ở chiều ngược lại, bên mua cũng được hưởng lợi khi kỳ hạn còn lại không nhiều mà lãi suất được hưởng lại cao hơn rất nhiều so với việc mở sổ tiết kiệm mới với mức lãi suất thấp như hiện nay.

Có cung ắt có cầu, mà có cầu chắc chắn sẽ phát triển dịch vụ. Bên cạnh những giao dịch trực tiếp giữa người bán và người mua, hiện còn xuất hiện một số cá nhân hoặc tổ chức làm trung gian mua bán sổ tiết kiệm để hưởng hoa hồng. Trong vai người có nhu cầu mua sổ tiết kiệm lãi cao chúng tôi đã liên hệ với một trung gian môi giới như vậy.

Nói một cách dễ hiểu tức là khi khách hàng có nhu cầu mua lại sổ tiết kiệm với lãi suất cao sẽ được bên trung gian tự động kết nối, mua và bán lại sổ đã có. Người mua không cần gặp bên bán để giao dịch trực tiếp mà chỉ cần thanh toán giá trị cộng với lãi suất được tính từ ngày mở sổ đến khi chuyển nhượng. Và sẽ nhận được sổ đứng tên chính chủ sau khi các giao dịch hoàn tất.

Ngoài ra, người mua còn có thể chuyển cọc từ 10-15% giá trị sổ cho bên bán hoặc trung gian. Sau đó tùy theo thỏa thuận sẽ tiếp tục tiến hành giao dịch chuyển giao quyền sở hữu tại ngân hàng hoặc nhận phiếu ủy quyền rút tiền đưa kèm sổ.

Quá đơn giản và hết sức dễ dàng, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì hình thức giao dịch này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên mua lẫn bên bán.

Trên thực tế, dù chưa chính thức ghi nhận vụ án nào liên quan đến hoạt động mua bán, sang nhượng sổ tiết kiệm thế nhưng vì đây vẫn là loại hình giao dịch tài chính mới, giá trị cao, thường trên 100 triệu, do vậy người dân cần đặc biệt lưu ý:

Việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm chỉ được thực hiện tại chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng và phải đầy đủ các giấy tờ cần thiết của cả 3 bên: chủ cũ, chủ mới và ngân hàngchủ quản.

Các giao dịch ngoài ngân hàng thông qua những hình thức như: ký hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua bán công chứng vẫn tiềm ẩn rủi ro vì bên ủy quyền có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Lúc này, ngân hàng sẽ không có trách nhiệm giải quyết do việc chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, khi trao đổi thông tin chuyển nhượng, các bên không nên để lộ các thông tin cá nhân, thông tin tín dụng của mình tại ngân hàng. Vì khi đó rất có thể bị kẻ xấu lợi dụng thực hiện các hành vi lừa đảo khác dựa trên nguồn thông tin thu thập được.

Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính, thì hình thức giao dịch này sẽ còn phát triển trong thời gian tới, chính vì vậy mà khi tham gia đầu tư, người dân cần tìm hiểu kĩ các quy trình, thủ tục giao dịch tránh phát sinh những rủi ro đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm