Thứ Ba, 31/03/2026 13:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro khi mua bán vàng online

(ANTV) - Thời gian qua, giá vàng trong nước có nhiều biến động, phụ thuộc vào diễn biến của giá vàng thế giới và quan hệ cung-cầu trên thị trường. Thậm chí đã có thời điểm khan hiếm vàng miếng. Và trước nhu cầu, một số người đã chọn mua vàng ở “chợ online” với giá cao hơn thị trường 1-3 triệu đồng/lượng.

Hội nhóm mua bán vàng vì thế nở rộ trên mạng xã hội, tuy nhiên đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro về chất lượng, dẫn tới những hoạt động lừa đảo xuất hiện. Nhiều ý kiến CDM cho rằng, người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn trọng để phòng tránh việc có thể mua bán phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng, và như vậy tưởng lãi mà hóa lỗ.

Không khó để tìm kiếm được hội, nhóm mua-bán, sang tay vàng trên mạng xã hội Facebook TikTok , hay thậm chí là trên sàn thương mại điện tử. Xuất hiện rất nhiều nhóm kín lẫn công khai về trao đổi, sang tay vàng bạc, đá quý.

Nhiều giao dịch, hoạt động khá nhộn nhịp, trạng thái đăng tải việc mua - bán vàng bạc, đá quý đa dạng và liên tục nhận được bình luận của các thành viên.

Nhiều ý kiến CDM cho rằng, tình trạng khan vàng đã dẫn đến việc chợ vàng online bùng nổ và nhiều người chọn cách mua bán vàng trao tay như vậy.

Trong bối cảnh các giao dịch mua bán vàng trên mạng xã hội trở nên nhộn nhịp hơn.

Một số ý kiến CDM đã khuyến cáo người dân phải rất cẩn trọng. Không nên giao dịch với người lạ qua mạng xã hội vì rủi ro rất lớn về nguy cơ pháp lý, cũng như khó kiểm định chất lượng vàng nếu như mua phải vàng giả, vàng không bảo đảm chất lượng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông cáo: người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.

Hiện, cả nước có 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng.

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.

Nghị định 88/2019 nêu mức phạt cảnh cáo các hành vi mua bán vàng với đơn vị không có giấy phép, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tái phạm nhiều lần.

Vì vậy 1 số ý kiến CDM đã bày tỏ sự lo ngại về việc khan hiếm nguồn cung sẽ tạo ra những biến tướng như tình trạng mua bán vàng hai giá, hoặc hình thành thị trường mua bán tự do.

Trên cơ sở đó 1 số ý kiến CDM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp tăng nguồn cung cho thị trường.

Việc giao dịch mua bán vàng online trên mạng xã hội có thể dẫn đến nhiều rủi ro như không có hóa đơn chứng từ, bị cơ quan chức năng xác định là hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, có thể bị tịch thu. Hơn nữa, các hội nhóm, diễn đàn giao dịch vàng trên mạng xã hội là không được pháp luật bảo vệ. Vì vậy người dân hãy cẩn trọng trước mỗi giao dịch. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba

Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba

Thế giới 31/03/2026

(ANTV) - Tàu chở dầu Anatoly Kolodkin của Nga, mang theo khoảng 100.000 tấn (tương đương khoảng 730.000 thùng) dầu thô viện trợ nhân đạo, đã cập cảng Matanzas của Cuba, trong bối cảnh quốc đảo Caribe này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng.

4 người chết, 9 người bị thương do mưa đá, dông lốc

4 người chết, 9 người bị thương do mưa đá, dông lốc

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Mưa, mưa đá kèm dông lốc, sét xảy ra trong hai ngày 29 và 30/3 vừa qua, đã gây thiệt hại tại các địa phương: Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La và Hà Nội. Theo báo cáo nhanh cập nhật đến 17h30 ngày 30/3, đợt thiên tai này đã làm 4 người chết và 9 người bị thương.

Kiểm tra bình ổn giá cước vận tải đường bộ

Kiểm tra bình ổn giá cước vận tải đường bộ

Kinh tế 31/03/2026

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định thành lập đoàn công tác nhằm làm việc trực tiếp với các địa phương về công tác quản lý, bình ổn giá cước, đồng thời tháo gỡ khó khăn để đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng vận tải đường bộ.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII diễn ra từ 11 - 13/4

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII diễn ra từ 11 - 13/4

Văn hóa 31/03/2026

(ANTV) - Chiều 30/3, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, diễn ra từ 11 - 13/4 với chủ đề “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/03/2026

(ANTV) - Kiểm soát quyền lực - “then chốt của then chốt” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Tạo cơ hội an cư cho người lao động; Nguy cơ dịch chồng dịch; Vụ hơn 300 tấn lợn bệnh tại Hà Nội: Hệ thống kiểm dịch tê liệt từ bên trong; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm