(ANTV) - Thời gian qua, giá vàng trong nước có nhiều biến động, phụ thuộc vào diễn biến của giá vàng thế giới và quan hệ cung-cầu trên thị trường. Thậm chí đã có thời điểm khan hiếm vàng miếng. Và trước nhu cầu, một số người đã chọn mua vàng ở “chợ online” với giá cao hơn thị trường 1-3 triệu đồng/lượng.
Hội nhóm mua bán vàng vì thế nở rộ trên mạng xã hội, tuy nhiên đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro về chất lượng, dẫn tới những hoạt động lừa đảo xuất hiện. Nhiều ý kiến CDM cho rằng, người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn trọng để phòng tránh việc có thể mua bán phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng, và như vậy tưởng lãi mà hóa lỗ.
Không khó để tìm kiếm được hội, nhóm mua-bán, sang tay vàng trên mạng xã hội Facebook TikTok , hay thậm chí là trên sàn thương mại điện tử. Xuất hiện rất nhiều nhóm kín lẫn công khai về trao đổi, sang tay vàng bạc, đá quý.
Nhiều giao dịch, hoạt động khá nhộn nhịp, trạng thái đăng tải việc mua - bán vàng bạc, đá quý đa dạng và liên tục nhận được bình luận của các thành viên.
Nhiều ý kiến CDM cho rằng, tình trạng khan vàng đã dẫn đến việc chợ vàng online bùng nổ và nhiều người chọn cách mua bán vàng trao tay như vậy.
Trong bối cảnh các giao dịch mua bán vàng trên mạng xã hội trở nên nhộn nhịp hơn.
Một số ý kiến CDM đã khuyến cáo người dân phải rất cẩn trọng. Không nên giao dịch với người lạ qua mạng xã hội vì rủi ro rất lớn về nguy cơ pháp lý, cũng như khó kiểm định chất lượng vàng nếu như mua phải vàng giả, vàng không bảo đảm chất lượng.
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông cáo: người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.
Hiện, cả nước có 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng.
Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.
Nghị định 88/2019 nêu mức phạt cảnh cáo các hành vi mua bán vàng với đơn vị không có giấy phép, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tái phạm nhiều lần.
Vì vậy 1 số ý kiến CDM đã bày tỏ sự lo ngại về việc khan hiếm nguồn cung sẽ tạo ra những biến tướng như tình trạng mua bán vàng hai giá, hoặc hình thành thị trường mua bán tự do.
Trên cơ sở đó 1 số ý kiến CDM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp tăng nguồn cung cho thị trường.
Việc giao dịch mua bán vàng online trên mạng xã hội có thể dẫn đến nhiều rủi ro như không có hóa đơn chứng từ, bị cơ quan chức năng xác định là hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, có thể bị tịch thu. Hơn nữa, các hội nhóm, diễn đàn giao dịch vàng trên mạng xã hội là không được pháp luật bảo vệ. Vì vậy người dân hãy cẩn trọng trước mỗi giao dịch.
(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người
(ANTV) - Tại Nghệ An, một bé gái hơn 2 tuổi vừa tử vong thương tâm do bố để quên trên xe ô tô.
(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.
(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.
(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
(ANTV) - Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang thảo luận việc tổ chức vòng hòa đàm thứ 2 với Iran tại Pakistan, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2026 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh năm đầu tiên sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, dự báo lượng du khách về Giỗ Tổ tăng cao.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia tối qua xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích trước đó tại tỉnh Tây Kalimantan đã thiệt mạng, khép lại hy vọng tìm thấy người sống sót sau nhiều giờ tìm kiếm khẩn trương.