Thứ Tư, 07/01/2026 19:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro khi mua bán vàng online

(ANTV) - Thời gian qua, giá vàng trong nước có nhiều biến động, phụ thuộc vào diễn biến của giá vàng thế giới và quan hệ cung-cầu trên thị trường. Thậm chí đã có thời điểm khan hiếm vàng miếng. Và trước nhu cầu, một số người đã chọn mua vàng ở “chợ online” với giá cao hơn thị trường 1-3 triệu đồng/lượng.

Hội nhóm mua bán vàng vì thế nở rộ trên mạng xã hội, tuy nhiên đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro về chất lượng, dẫn tới những hoạt động lừa đảo xuất hiện. Nhiều ý kiến CDM cho rằng, người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn trọng để phòng tránh việc có thể mua bán phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng, và như vậy tưởng lãi mà hóa lỗ.

Không khó để tìm kiếm được hội, nhóm mua-bán, sang tay vàng trên mạng xã hội Facebook TikTok , hay thậm chí là trên sàn thương mại điện tử. Xuất hiện rất nhiều nhóm kín lẫn công khai về trao đổi, sang tay vàng bạc, đá quý.

Nhiều giao dịch, hoạt động khá nhộn nhịp, trạng thái đăng tải việc mua - bán vàng bạc, đá quý đa dạng và liên tục nhận được bình luận của các thành viên.

Nhiều ý kiến CDM cho rằng, tình trạng khan vàng đã dẫn đến việc chợ vàng online bùng nổ và nhiều người chọn cách mua bán vàng trao tay như vậy.

Trong bối cảnh các giao dịch mua bán vàng trên mạng xã hội trở nên nhộn nhịp hơn.

Một số ý kiến CDM đã khuyến cáo người dân phải rất cẩn trọng. Không nên giao dịch với người lạ qua mạng xã hội vì rủi ro rất lớn về nguy cơ pháp lý, cũng như khó kiểm định chất lượng vàng nếu như mua phải vàng giả, vàng không bảo đảm chất lượng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông cáo: người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.

Hiện, cả nước có 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng.

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.

Nghị định 88/2019 nêu mức phạt cảnh cáo các hành vi mua bán vàng với đơn vị không có giấy phép, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tái phạm nhiều lần.

Vì vậy 1 số ý kiến CDM đã bày tỏ sự lo ngại về việc khan hiếm nguồn cung sẽ tạo ra những biến tướng như tình trạng mua bán vàng hai giá, hoặc hình thành thị trường mua bán tự do.

Trên cơ sở đó 1 số ý kiến CDM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp tăng nguồn cung cho thị trường.

Việc giao dịch mua bán vàng online trên mạng xã hội có thể dẫn đến nhiều rủi ro như không có hóa đơn chứng từ, bị cơ quan chức năng xác định là hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, có thể bị tịch thu. Hơn nữa, các hội nhóm, diễn đàn giao dịch vàng trên mạng xã hội là không được pháp luật bảo vệ. Vì vậy người dân hãy cẩn trọng trước mỗi giao dịch. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm