Thứ Tư, 22/04/2026 16:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro khi mua bán vàng online

(ANTV) - Thời gian qua, giá vàng trong nước có nhiều biến động, phụ thuộc vào diễn biến của giá vàng thế giới và quan hệ cung-cầu trên thị trường. Thậm chí đã có thời điểm khan hiếm vàng miếng. Và trước nhu cầu, một số người đã chọn mua vàng ở “chợ online” với giá cao hơn thị trường 1-3 triệu đồng/lượng.

Hội nhóm mua bán vàng vì thế nở rộ trên mạng xã hội, tuy nhiên đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro về chất lượng, dẫn tới những hoạt động lừa đảo xuất hiện. Nhiều ý kiến CDM cho rằng, người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn trọng để phòng tránh việc có thể mua bán phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng, và như vậy tưởng lãi mà hóa lỗ.

Không khó để tìm kiếm được hội, nhóm mua-bán, sang tay vàng trên mạng xã hội Facebook TikTok , hay thậm chí là trên sàn thương mại điện tử. Xuất hiện rất nhiều nhóm kín lẫn công khai về trao đổi, sang tay vàng bạc, đá quý.

Nhiều giao dịch, hoạt động khá nhộn nhịp, trạng thái đăng tải việc mua - bán vàng bạc, đá quý đa dạng và liên tục nhận được bình luận của các thành viên.

Nhiều ý kiến CDM cho rằng, tình trạng khan vàng đã dẫn đến việc chợ vàng online bùng nổ và nhiều người chọn cách mua bán vàng trao tay như vậy.

Trong bối cảnh các giao dịch mua bán vàng trên mạng xã hội trở nên nhộn nhịp hơn.

Một số ý kiến CDM đã khuyến cáo người dân phải rất cẩn trọng. Không nên giao dịch với người lạ qua mạng xã hội vì rủi ro rất lớn về nguy cơ pháp lý, cũng như khó kiểm định chất lượng vàng nếu như mua phải vàng giả, vàng không bảo đảm chất lượng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông cáo: người dân chỉ được mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh.

Hiện, cả nước có 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng.

Các doanh nghiệp vàng trang sức mỹ nghệ không được cấp phép nhưng vẫn giao dịch vàng miếng với người dân, hoặc người dân tự mua bán với nhau là trái quy định.

Nghị định 88/2019 nêu mức phạt cảnh cáo các hành vi mua bán vàng với đơn vị không có giấy phép, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng nếu tái phạm nhiều lần.

Vì vậy 1 số ý kiến CDM đã bày tỏ sự lo ngại về việc khan hiếm nguồn cung sẽ tạo ra những biến tướng như tình trạng mua bán vàng hai giá, hoặc hình thành thị trường mua bán tự do.

Trên cơ sở đó 1 số ý kiến CDM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp tăng nguồn cung cho thị trường.

Việc giao dịch mua bán vàng online trên mạng xã hội có thể dẫn đến nhiều rủi ro như không có hóa đơn chứng từ, bị cơ quan chức năng xác định là hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, có thể bị tịch thu. Hơn nữa, các hội nhóm, diễn đàn giao dịch vàng trên mạng xã hội là không được pháp luật bảo vệ. Vì vậy người dân hãy cẩn trọng trước mỗi giao dịch. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phòng chống tội phạm hiệu quả từ camera an ninh

Phòng chống tội phạm hiệu quả từ camera an ninh

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Xác định việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác phòng chống tội phạm đang trở thành xu hướng tất yếu, thời gian qua, Công an xã Phú Giáo, TP.HCM tích cực vận động mô hình “xã hội hóa camera an ninh” trên địa bàn. Kết quả đến nay, nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự được “mắt thần” phát hiện, lực lượng Công an trích xuất dữ liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh, góp phần quan trọng trong việc giữ vững bình yên địa bàn, nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm trong Nhân dân.

Cơ sở dùng axit pha nước máy thành dấm nếp

Cơ sở dùng axit pha nước máy thành dấm nếp

Pháp luật 22/04/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Tuấn, sinh năm 1985 và Vũ Thị Dung, sinh năm 1963, cùng trú tại phường Cẩm Phả về hành vi sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm.

Tìm bị hại trong vụ án lừa đảo ở Hải Phòng

Tìm bị hại trong vụ án lừa đảo ở Hải Phòng

Pháp luật 22/04/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT, Công an TP Hải Phòng đang điều tra vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2025 trên địa bàn thành phố. Quá trình điều tra vụ án, cơ quan Công an làm rõ phương thức, thủ đoạn phạm tội của các bị can cụ thể như sau.

Quy hoạch Hà Nội gắn liền với bảo đảm an ninh đô thị

Quy hoạch Hà Nội gắn liền với bảo đảm an ninh đô thị

Kinh tế 22/04/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, câu chuyện quy hoạch và phát triển Thủ đô Hà Nội đang nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là khi thành phố đứng trước những yêu cầu mới trong giai đoạn phát triển dài hạn. Trong bối cảnh đó quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm không chỉ là câu chuyện mở rộng không gian hay tăng trưởng đô thị, mà đặt ra yêu cầu hoàn toàn khác về chất lượng phát triển.

Phạt 7 năm tù cựu Phó Chủ tịch phường tổ chức sử dụng ma túy

Phạt 7 năm tù cựu Phó Chủ tịch phường tổ chức sử dụng ma túy

Pháp luật 22/04/2026

(ANTV) - 7 năm tù là mức án mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Thiện, cựu Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lãm, quận Hà Đông (cũ) về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Quang Thiện cùng 31 đồng phạm khác về các tội danh liên quan đến ma túy.

Xem thêm