Chủ Nhật, 21/04/2024 06:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

(ANTV) - Thời gian qua, tại các địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một số cá nhân, cửa hàng tự ý mở dịch vụ chuyển, rút tiền, nhất là tại các địa bàn nông thôn. Các cửa hàng này đa số là tự phát và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả người cung cấp và sử dụng dịch vụ này.

Cầm số tiền mặt trên tay, chúng tôi thử đến 1 một cửa hàng có treo bảng dịch vụ “chuyển tiền nhanh, rút tiền mặt” để nhờ chuyển vào tài khoản. Rất nhanh chóng nhân viên tại cửa hàng sử dụng tài khoản Internet Banking của cá nhân để chuyển vào tài khoản. Không biên lai, không hóa đơn chứng từ, và thu phí theo kiểu tự thích. Vì vậy, sẽ khó có thể giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Những thông tin cảnh báo của một tài khoản mạng xã hội có cung cấp dịch vụ chuyển rút tiền. Với thủ đoạn tạo tài khoản ảo giả danh người thân cho rằng đã nhận được 200 triệu đồng tiền mặt và yêu cầu chuyển khoản 200 triệu đồng vào tài khoản khác, để lấy phí 200.000 đồng. Rất may chủ tài khoản này có sự cảnh giác nên không bị lừa đảo.

Mới đây, trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua sử dụng dịch vụ này. Hai thanh niên lạ mặt đã đến tiệm điện thoại di động của một người đàn ông để nhờ chuyển khoản số tiền 2.500.000đ. Sau khi nạn nhân chuyển khoản xong, lợi dụng người này mất cảnh giác, hai đối tượng nhanh chóng lên xe tẩu thoát. Lực lượng Công an đã nhanh chóng bắt giữ được 2 đối tượng trên.

Trong thời qua, lực lượng Công an Đồng Tháp đã có nhiều đợt đến các cơ sở kinh doanh tự phát dịch vụ này để tuyên truyền, nhắc nhở, cho làm cam kết thực hiện theo các quy định của pháp luật. Qua đó, phần nhiều các cửa hàng đã tháo dỡ bảng, không tiếp tục thực hiện các dịch vụ sai quy định này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trước hết là một số người dân, nhất là ở địa bàn nông thôn chưa quen sử dụng phần mềm ứng dụng của các ngân hàng trên điện thoại di động để chuyển, rút tiền hoặc nạp, rút tiền tại các trụ ATM.

Mặt khác, việc rút, chuyển tiền tại các trụ ATM có lúc cũng gặp sự cố và không phải nơi nào cũng được bố trí ATM hoặc có trụ sở ngân hàng. Trong khi đó, thực hiện dịch vụ này tại các cửa hàng kinh doanh lại đơn giản, nhanh chóng, bất kể thời gian nào…Vì vậy, một số cá nhân vẫn còn lén lút cung cấp dịch vụ chuyển, rút tiền tự phát.

Để giải quyết tình trạng trên, đòi hỏi cơ quan chức năng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về các loại hình giao dịch chuyển, rút tiền thông qua thẻ ATM.

Đồng thời, tiếp tục xem xét điều chỉnh mức phí giao dịch cho phù hợp, nâng cao chất lượng các dịch vụ và tăng cường cải cách thủ tục hành chính đối với khách hàng khi đến giao dịch.

Bên cạnh đó, các ngân hàng chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, nhà mạng viễn thông tăng cường kiểm tra, giám sát những đơn vị, cá nhân được cấp máy POS, bảo đảm hoạt động đúng quy định. Kiên quyết xử lý những điểm không được phép kinh doanh dịch vụ rút, chuyển tiền, tránh những rủi ro cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm