Thứ Sáu, 16/01/2026 14:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

(ANTV) - Thời gian qua, tại các địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một số cá nhân, cửa hàng tự ý mở dịch vụ chuyển, rút tiền, nhất là tại các địa bàn nông thôn. Các cửa hàng này đa số là tự phát và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả người cung cấp và sử dụng dịch vụ này.

Cầm số tiền mặt trên tay, chúng tôi thử đến 1 một cửa hàng có treo bảng dịch vụ “chuyển tiền nhanh, rút tiền mặt” để nhờ chuyển vào tài khoản. Rất nhanh chóng nhân viên tại cửa hàng sử dụng tài khoản Internet Banking của cá nhân để chuyển vào tài khoản. Không biên lai, không hóa đơn chứng từ, và thu phí theo kiểu tự thích. Vì vậy, sẽ khó có thể giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Những thông tin cảnh báo của một tài khoản mạng xã hội có cung cấp dịch vụ chuyển rút tiền. Với thủ đoạn tạo tài khoản ảo giả danh người thân cho rằng đã nhận được 200 triệu đồng tiền mặt và yêu cầu chuyển khoản 200 triệu đồng vào tài khoản khác, để lấy phí 200.000 đồng. Rất may chủ tài khoản này có sự cảnh giác nên không bị lừa đảo.

Mới đây, trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua sử dụng dịch vụ này. Hai thanh niên lạ mặt đã đến tiệm điện thoại di động của một người đàn ông để nhờ chuyển khoản số tiền 2.500.000đ. Sau khi nạn nhân chuyển khoản xong, lợi dụng người này mất cảnh giác, hai đối tượng nhanh chóng lên xe tẩu thoát. Lực lượng Công an đã nhanh chóng bắt giữ được 2 đối tượng trên.

Trong thời qua, lực lượng Công an Đồng Tháp đã có nhiều đợt đến các cơ sở kinh doanh tự phát dịch vụ này để tuyên truyền, nhắc nhở, cho làm cam kết thực hiện theo các quy định của pháp luật. Qua đó, phần nhiều các cửa hàng đã tháo dỡ bảng, không tiếp tục thực hiện các dịch vụ sai quy định này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trước hết là một số người dân, nhất là ở địa bàn nông thôn chưa quen sử dụng phần mềm ứng dụng của các ngân hàng trên điện thoại di động để chuyển, rút tiền hoặc nạp, rút tiền tại các trụ ATM.

Mặt khác, việc rút, chuyển tiền tại các trụ ATM có lúc cũng gặp sự cố và không phải nơi nào cũng được bố trí ATM hoặc có trụ sở ngân hàng. Trong khi đó, thực hiện dịch vụ này tại các cửa hàng kinh doanh lại đơn giản, nhanh chóng, bất kể thời gian nào…Vì vậy, một số cá nhân vẫn còn lén lút cung cấp dịch vụ chuyển, rút tiền tự phát.

Để giải quyết tình trạng trên, đòi hỏi cơ quan chức năng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về các loại hình giao dịch chuyển, rút tiền thông qua thẻ ATM.

Đồng thời, tiếp tục xem xét điều chỉnh mức phí giao dịch cho phù hợp, nâng cao chất lượng các dịch vụ và tăng cường cải cách thủ tục hành chính đối với khách hàng khi đến giao dịch.

Bên cạnh đó, các ngân hàng chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, nhà mạng viễn thông tăng cường kiểm tra, giám sát những đơn vị, cá nhân được cấp máy POS, bảo đảm hoạt động đúng quy định. Kiên quyết xử lý những điểm không được phép kinh doanh dịch vụ rút, chuyển tiền, tránh những rủi ro cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm