Thứ Năm, 11/12/2025 00:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

(ANTV) - Thời gian qua, tại các địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một số cá nhân, cửa hàng tự ý mở dịch vụ chuyển, rút tiền, nhất là tại các địa bàn nông thôn. Các cửa hàng này đa số là tự phát và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả người cung cấp và sử dụng dịch vụ này.

Cầm số tiền mặt trên tay, chúng tôi thử đến 1 một cửa hàng có treo bảng dịch vụ “chuyển tiền nhanh, rút tiền mặt” để nhờ chuyển vào tài khoản. Rất nhanh chóng nhân viên tại cửa hàng sử dụng tài khoản Internet Banking của cá nhân để chuyển vào tài khoản. Không biên lai, không hóa đơn chứng từ, và thu phí theo kiểu tự thích. Vì vậy, sẽ khó có thể giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Những thông tin cảnh báo của một tài khoản mạng xã hội có cung cấp dịch vụ chuyển rút tiền. Với thủ đoạn tạo tài khoản ảo giả danh người thân cho rằng đã nhận được 200 triệu đồng tiền mặt và yêu cầu chuyển khoản 200 triệu đồng vào tài khoản khác, để lấy phí 200.000 đồng. Rất may chủ tài khoản này có sự cảnh giác nên không bị lừa đảo.

Mới đây, trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua sử dụng dịch vụ này. Hai thanh niên lạ mặt đã đến tiệm điện thoại di động của một người đàn ông để nhờ chuyển khoản số tiền 2.500.000đ. Sau khi nạn nhân chuyển khoản xong, lợi dụng người này mất cảnh giác, hai đối tượng nhanh chóng lên xe tẩu thoát. Lực lượng Công an đã nhanh chóng bắt giữ được 2 đối tượng trên.

Trong thời qua, lực lượng Công an Đồng Tháp đã có nhiều đợt đến các cơ sở kinh doanh tự phát dịch vụ này để tuyên truyền, nhắc nhở, cho làm cam kết thực hiện theo các quy định của pháp luật. Qua đó, phần nhiều các cửa hàng đã tháo dỡ bảng, không tiếp tục thực hiện các dịch vụ sai quy định này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trước hết là một số người dân, nhất là ở địa bàn nông thôn chưa quen sử dụng phần mềm ứng dụng của các ngân hàng trên điện thoại di động để chuyển, rút tiền hoặc nạp, rút tiền tại các trụ ATM.

Mặt khác, việc rút, chuyển tiền tại các trụ ATM có lúc cũng gặp sự cố và không phải nơi nào cũng được bố trí ATM hoặc có trụ sở ngân hàng. Trong khi đó, thực hiện dịch vụ này tại các cửa hàng kinh doanh lại đơn giản, nhanh chóng, bất kể thời gian nào…Vì vậy, một số cá nhân vẫn còn lén lút cung cấp dịch vụ chuyển, rút tiền tự phát.

Để giải quyết tình trạng trên, đòi hỏi cơ quan chức năng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về các loại hình giao dịch chuyển, rút tiền thông qua thẻ ATM.

Đồng thời, tiếp tục xem xét điều chỉnh mức phí giao dịch cho phù hợp, nâng cao chất lượng các dịch vụ và tăng cường cải cách thủ tục hành chính đối với khách hàng khi đến giao dịch.

Bên cạnh đó, các ngân hàng chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, nhà mạng viễn thông tăng cường kiểm tra, giám sát những đơn vị, cá nhân được cấp máy POS, bảo đảm hoạt động đúng quy định. Kiên quyết xử lý những điểm không được phép kinh doanh dịch vụ rút, chuyển tiền, tránh những rủi ro cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Kinh tế 10/12/2025

(ANTV) - “Mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ, cá nhân kinh doanh sẽ được điều chỉnh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm” đây là nội dung đáng chú ý trong Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua trong phiên làm việc sáng nay (10/12) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

TP.HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm dịp Tết Dương lịch 2026

TP.HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm dịp Tết Dương lịch 2026

Văn hóa 10/12/2025

(ANTV) - TP.HCM sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tại 4 điểm vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Tết dương lịch 2026, gồm 3 điểm tầm cao và 1 điểm tầm thấp nhằm tạo không khí sôi động, phục vụ người dân và du khách trong thời khắc chào đón năm mới.

Phát hiện gần 7 nghìn bộ quần áo có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Phát hiện gần 7 nghìn bộ quần áo có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Kinh tế 10/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội).

Ban hành giá điện riêng cho trạm sạc xe điện

Ban hành giá điện riêng cho trạm sạc xe điện

Kinh tế 10/12/2025

(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành biểu giá điện riêng cho hoạt động sạc xe điện, yêu cầu trạm sạc lắp công tơ độc lập và áp dụng giá theo từng khung giờ, tạo nền tảng minh bạch cho vận hành và mở rộng hạ tầng xe điện.

Đề nghị mức án các bị cáo vụ Công ty AIC vi phạm quy định về đấu thầu

Đề nghị mức án các bị cáo vụ Công ty AIC vi phạm quy định về đấu thầu

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Chiều 10/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) cùng 15 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" bước sang ngày xét xử thứ hai. Đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 16 bị cáo.

Quốc hội thông qua các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Quốc hội thông qua các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Ngày 10/12, Quốc hội dành cả ngày làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua số lượng lớn các dự án luật, trong đó có các dự án luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thay mặt cơ quan soạn thảo báo cáo tóm tắt các nội dung lớn đã được tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện các dự thảo luật.

Tuyên án 2 bị cáo về hành vi giết người

Tuyên án 2 bị cáo về hành vi giết người

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Gia Bảo và Nguyễn Thành Đạt, đều 19 tuổi, cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi về hành vi giết người.

Đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc đạt nhiều kết quả tích cực

Đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc đạt nhiều kết quả tích cực

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện 19-8

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện 19-8

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Chiều 10/12, tại Bệnh viện 19-8, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ. Đến dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và đơn vị y tế trong và ngoài lực lượng Công an.

Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện phong trào thi đua "Ba nhất"

Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện phong trào thi đua "Ba nhất"

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" do Bộ Công an phát động, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030, chiều nay, Cục Công tác chính trị tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện "Phong trào thi đua Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại".

Xem thêm