Thứ Năm, 16/04/2026 18:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Siết chặt quản lý, ngăn chặn lợi dụng chính sách để đầu cơ, trục lợi nhà ở xã hội

BT

(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh giàu ý nghĩa nhân văn dành cho người thu nhập thấp và người lao động. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, một số khâu xét duyệt, quản lý đã bộc lộ những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng. Vì vậy, năm 2026, bên cạnh việc phát triển thêm nguồn cung, yêu cầu quan trọng là siết chặt quy trình từ tiếp nhận hồ sơ, xác định đúng đối tượng đến tăng cường hậu kiểm, nhằm bảo đảm chính sách thực sự đến đúng người, đúng mục tiêu.

Tại khu dân cư Đại Thắng, tỉnh Thái Nguyên, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 nhân viên tư vấn bất động sản cùng nhiều nhà đầu tư vì hành vi làm giả hồ sơ để trục lợi mua nhà ở xã hội.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đông Hải 1 do sai phạm trong hoạt động dịch vụ tư vấn liên quan đến đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, lực lượng công an cũng đang siết chặt kiểm tra các hành vi lợi dụng chính sách để đầu cơ, trục lợi.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, cầu cao cung thấp không phải chuyện hiếm. Nhưng nếu có hiện tượng rao bán chênh lệch ngay sau khi mở bán thì rõ ràng có dấu hiệu trục lợi. Cần minh bạch toàn bộ quy trình xét duyệt, công khai danh sách và kiểm soát chặt môi giới trung gian.

Thực tế tại các đô thị lớn cho thấy, cầu luôn cao hơn cung. Người dân xếp hàng chờ mua, hồ sơ nộp nhiều nhưng không phải ai cũng đến lượt.

Điều đáng nói là có trường hợp người dân chưa được duyệt thì trên mạng xã hội đã xuất hiện tin rao bán chênh lệch, quảng cáo “suất ngoại giao”, “bao trọn hồ sơ”.

Không chỉ rao bán suất mua, nhiều trường hợp còn sử dụng sai mục đích như cho thuê, cho mượn, thậm chí mua đi bán lại trước thời hạn luật định.

Luật sư Nguyễn Đức Năng, Giám đốc Công ty Luật Năng & Partner cho biết, cần quy định rõ hơn điều kiện thụ hưởng và chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Người đăng ký phải tự chịu trách nhiệm về hồ sơ của mình. Nếu phát hiện gian lận thì xử lý nghiêm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Có chế tài đủ mạnh mới ngăn được sai phạm.

Để tăng cường hiệu lực quản lý, nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa, Thái Nguyên đã yêu cầu các sở ngành triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Xây dựng.

Cụ thể, thực hiện theo Chỉ thị 34/CT-TTg; Luật Nhà ở 2023 và Nghị định 100/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Các địa phương yêu cầu chủ đầu tư trực tiếp tiếp nhận, kiểm tra, xét duyệt hồ sơ; kiểm soát chặt việc ủy quyền; không để doanh nghiệp trung gian chi phối quá trình xét duyệt.

Song song với đó là tăng cường thanh tra chuyên ngành, kiểm soát hợp đồng tư vấn, môi giới; kiểm tra việc thu, quản lý và hạch toán các khoản tiền liên quan.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, phải làm mạnh khâu hậu kiểm để nhà ở xã hội đến đúng người cần. Đồng thời mở rộng đối tượng lao động được thụ hưởng, tránh tình trạng quá nhiều tầng nấc xét duyệt nhưng vẫn lọt sai phạm.

Luật sư Nguyễn Đức Năng, Giám đốc Công ty Luật Năng & Partner cho biết, cần quy định rõ hơn điều kiện thụ hưởng và chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Người đăng ký phải tự chịu trách nhiệm về hồ sơ của mình. Nếu phát hiện gian lận thì xử lý nghiêm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Có chế tài đủ mạnh mới ngăn được sai phạm.

Nhà ở xã hội không phải là “kênh đầu tư giá rẻ”. Đó là chính sách an sinh.

Năm 2026, cùng với việc hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường kiểm tra, xử lý hình sự các hành vi gian lận, kỳ vọng thị trường nhà ở xã hội sẽ minh bạch hơn, công bằng hơn.

Để mỗi căn hộ thực sự đến được với người đang cần một mái nhà – chứ không phải trở thành công cụ kiếm lời của một nhóm nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.

Xem thêm