(ANTV) - Sáng 8/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo. Dự luật sửa đổi, bổ sung về yêu cầu đối với nội dung quảng cáo và một số vấn đề được dư luận quan tâm. Đáng chú ý là những điều luật bổ sung quy định kiểm soát hoạt động quảng cáo sản phẩm của người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng.
Trong bối cảnh nền kinh tế số và các hoạt động thương mại điện tử phát triển mạnh, việc sử dụng người có tầm ảnh hưởng (KOLs, KOCs) để quảng bá sản phẩm đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chân thật và minh bạch, cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát các nội dung quảng cáo trên mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung do người nổi tiếng đăng tải.
Diễn viên Linh Hương chia sẻ rằng nhiều sản phẩm cần thời gian dài sử dụng mới thấy rõ hiệu quả. Tuy nhiên, quy định yêu cầu người nổi tiếng phải sử dụng sản phẩm trước khi quảng cáo đòi hỏi một cơ chế giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng các KOLs thật sự tuân thủ, có trách nhiệm với các sản phẩm mình giới thiệu. Bà cho rằng nếu có chế tài xử lý nghiêm thì sẽ nâng cao tính trách nhiệm trong quảng cáo.
Trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo được giới thiệu nhằm bổ sung các quy định chi tiết đối với quảng cáo trên mạng xã hội. Ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, nhấn mạnh dự thảo luật cần bổ sung quy định rõ ràng về trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức trong hoạt động quảng cáo. Đặc biệt, cần phân định trách nhiệm của người có ảnh hưởng trong việc xác thực trải nghiệm với sản phẩm, nhất là mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Hiện nay, Luật Quảng cáo đã có chế tài xử lý quảng cáo sai sự thật, nhưng luật được ban hành từ năm 2012, khi mạng xã hội chưa phát triển mạnh như hiện tại, khiến luật chưa theo kịp sự thay đổi của công nghệ. Luật sư Bùi Thị Mai (Công ty Luật Dragon, TP Hà Nội) cũng nhận định cần nâng cao năng lực giám sát, kiểm tra KOLs, KOCs, không chỉ về chất lượng quản lý mà cả quy trình xử lý nhằm đảm bảo tính răn đe.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề nghị dự thảo luật nên bổ sung quy định đối với quảng cáo có đường link dẫn đến các trang cá nhân hoặc ứng dụng di động, để đảm bảo an toàn thông tin cho người tiêu dùng và phù hợp với thực tiễn quảng cáo hiện nay.
(ANTV) - Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện các Chỉ thị, Công điện và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt thực hiện Công điện số 65 về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bước đầu đã phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm trong sản xuất, buôn bán sữa, thuốc, thực phẩm giả. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn diễn biến rất phức tạp.
(ANTV) - Sáng ngày 24/5, hơn 3.500 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM. Đây là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự trong những ngày diễn ra lễ cung rước, tôn trí, chiêm bái Xá lợi Đức Phật tại chùa Tam Chúc, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, nhất là tội trộm cắp tài sản. Theo đó đã triệt phá ổ nhóm trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có tại chùa Tam Chúc và các khu du lịch, lễ hội lớn tại các tỉnh lân cận.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Long An đang phối hợp các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ khoảng 25 tấn sữa bột không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị tạm giữ tại huyện Cần Đước.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở xã hội ngày càng tăng cao, đặc biệt tại các đô thị lớn và khu công nghiệp, việc tìm ra giải pháp bền vững để hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở là vấn đề cấp thiết. Một trong những đề xuất đáng chú ý hiện nay là việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia – nhằm tạo nguồn tài chính ổn định, hỗ trợ cả doanh nghiệp lẫn người dân trong quá trình xây dựng và tiếp cận nhà ở.
(ANTV) - Tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, hàng giả; TP HCM sắp xếp lại nhà đất công, tránh lãng phí; Cục Đường bộ yêu cầu một số địa phương tập trung ứng phó mưa lũ...Là những chính sách được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Với hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối tượng Trần Thị Hồng Thanh (39 tuổi) quê tỉnh Nghệ An đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố để điều tra làm rõ.
(ANTV) - Từ 1/6 tới, 37.000 hộ kinh doanh trên toàn quốc có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu không chỉ là giải pháp ứng phó mà đã trở thành chiến lược sống còn. Và các Hiệp định thương mại tự do – FTA – chính là cánh cửa vàng để hàng hóa Việt Nam mở rộng không gian phát triển.
(ANTV) - Tăng cường tuần tra từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau trên từng tuyến phố, bám sát địa bàn trọng điểm, các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt các đối tượng là thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Dù chỉ ở độ tuổi từ 14 đến 16, nhưng các trường hợp thanh thiếu niên này rất manh động, liều lĩnh, sử dụng hung khí, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.