(ANTV) - Ngày 21/8, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Cà Mau đang mở rộng điều tra, xử lý cơ sở kinh doanh doanh mũ bảo hiểm tại xã Đầm Dơi vì có dấu hiệu buôn bán các sản phẩm mũ bảo hiểm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nghi ngờ là hàng giả mạo nhãn hiệu Nón Sơn.
Thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cà Mau chủ trì, đã bất ngờ kiểm tra đột xuất tại Hộ kinh doanh có địa chỉ tại số 644, đường Trần Văn Phú, Khóm 4, xã Đầm Dơi. Theo đó, hộ kinh doanh này được cấp phép hoạt động từ năm 2014 với ngành nghề chính là bán mũ bảo hiểm.
Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều mặt hàng mũ bảo hiểm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Nón Sơn và toàn bộ số hàng hóa này đều không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Toàn bộ tang vật liên quan đã bị thu giữ để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Siết chặt trách nhiệm của KOL, KOC khi tham gia thương mại điện tử
Trước vụ việc các nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội vướng vào hành vi quảng cáo; buôn bán hàng hóa kém chất lượng, Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo thương mại trên không gian mạng, đặc biệt là với những cá nhân có lượng theo dõi lớn. Song song với hậu kiểm thì Sở, ban, ngành cùng Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam chuẩn bị mở nhiều khóa đào tạo KOL, KOC trên địa bàn TPHCM để nâng cao ý thức trách nhiệm và kiến thức pháp luật cho cộng đồng này.
Thời gian qua, nhiều vụ việc KOL bị xử phạt vì quảng cáo hàng giả gây xôn xao. Đáng chú ý, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều bị can như Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên với cáo buộc “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” và “Lừa dối khách hàng”.
Mới đây, cơ quan chức năng TP.HCM cũng đã vào cuộc kiểm tra các sản phẩm giảm cân do DJ Ngân 98 quảng bá giữa nghi vấn chứa chất cấm.
Sau những sự vụ đáng quan ngại nêu trên, cộng đồng KOL, KOC có nhiều biến động. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá đây là sự thanh lọc cần thiết cho một thị trường thương mại điện tử minh bạch.
Trước thực tế "bội thực" KOL, KOC và người nổi tiếng đổ xô quảng cáo sản phẩm trên mạng, cơ quan chức năng vừa qua đã có nhiều cơ chế siết chặt quản lý cũng như tăng chế tài xử phạt. Đồng thời tại TPHCM, Sở Văn hóa – Thể thao cùng nhiều hiệp hội đã liên tiếp mở các khóa đào tạo dành cho cộng đồng KOL, KOC nhằm tuyên truyền kiến thức pháp luật, chuẩn hóa đội ngũ này.
Tại các sự kiện về thương mại điện tử và nội dung số gần đây, Phòng An Ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP.HCM cũng kêu gọi các KOL, KOC, nhà sáng tạo nội dung cần có trách nhiệm và phải công khai, minh bạch các thông tin có tính thương mại (quảng cáo, tài trợ), tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Sắp tới, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam sẽ liên tiếp mở những khóa đào tạo và tuyên truyền kiến thức pháp luật đến nhiều tỉnh, thành; trong đó trọng tâm là 2 đô thị lớn đang tập trung nhiều KOL và KOC là Hà Nội và TPHCM. Hiệp hội, với đơn vị chịu trách nhiệm chính là Chi hội Sáng tạo nội dung trên nền tảng số Việt Nam, đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đào tạo hơn 10.000 học viên trong lĩnh vực KOL, KOC… để mở ra các hình thức kinh doanh số mới cho doanh nghiệp và cộng đồng.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vào khuya ngày 6/4. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất các thủ tục tố tụng ban đầu.
(ANTV) - Thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định mới về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đối với trường hợp đã có nhà ở nhưng ở xa nơi làm việc.
(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.
(ANTV) - Israel tuyên bố không theo đuổi mục tiêu chiếm lãnh thổ tại Liban, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục phát đi cảnh báo sơ tán mới và tiến hành không kích ở miền Nam Liban.
(ANTV) - Trung Quốc dự báo lượng người di chuyển đạt mức kỷ lục trong kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Về du lịch nước ngoài, thị trường Đông Nam Á tiếp tục duy trì mức tăng ổn định.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.
(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.