(ANTV) - Mỏ vàng Bồng Miêu nhiều năm qua là điểm nóng khai thác vàng trái phép. Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt truy quét tuy nhiên hoạt động khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra công khai, rầm rộ.
Sau hơn 30 phút di chuyển bằng xe máy từ trung tâm xã Tam Lãnh, nhóm phóng viên của truyền hình ANTV có mặt tại khu vực núi Kẽm thuộc mỏ vàng Bồng Miêu...
Hình đầu tiên chúng tôi ghi nhận được là những bao tải chứa quặng vàng liên tục được các đối tượng khai thác vàng trái phép lăn từ núi cao xuống để đưa ra khỏi khu vực bãi vàng.
Như một đại công trường. Hàng chục lán trại được phủ bạt xanh. Các đối tượng ngang nhiên khai thác bằng nhiều cách thủ công, xen lẫn tiếng máy nổ và đủ loại âm thanh đục, đẽo.
Kể từ năm 2017, khi công ty Bồng Miều tuyên bố phá sản thì mỏ vàng này không có chủ dẫn đến tình trạng khai thác vàng trái phép kéo dài nhiều năm, ngang nhiên, bất chấp sự vào cuộc, truy quét liên tục của các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam.
Hàng chục bao tải chứa vi sinh, hóa chất phục vụ khai thác vàng được ngụy trang bởi những vỏ bao thức ăn hỗn hợp.
Phu vàng ở đây cho biết, quy trình làm vàng trải qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên đất đá đào lên được trộn đều với một số hóa chất cho xuống bể. Sau đó, dùng xyanua ủ 2 đến 7 ngày, dùng nước bơm liên tục vào bể để vàng theo hóa chất trôi ra.
Mỗi bể chứa ủ quặng có chiều dài khoảng 10m, rộng 3m, sâu hơn 1m. Mọi chất thải đều được xả thẳng ra môi trường, không có biện pháp xử lý khử độc, hạn chế ô nhiễm nào.
Tình trạng khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu vẫn ngang nhiên hoạt động suốt nhiều năm qua, gây thất thoát lớn tài nguyên quốc gia và đã, đang để lại nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường, an ninh xã hội.
Đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu đang được tỉnh Quảng Nam quyết liệt triển khai. Tuy nhiên, Đề án này có sớm thực hiện được hay không và thật sự hiệu quả hay không? thời gian sắp tới sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất.
(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.
(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.
(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.
(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
(ANTV) - Giới chức Hà Lan ngày 1/1 cho biết nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam đã bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ngay sau thời khắc Năm Mới 2026.
(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.
(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.