(ANTV) - Mỏ vàng Bồng Miêu nhiều năm qua là điểm nóng khai thác vàng trái phép. Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt truy quét tuy nhiên hoạt động khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra công khai, rầm rộ.
Sau hơn 30 phút di chuyển bằng xe máy từ trung tâm xã Tam Lãnh, nhóm phóng viên của truyền hình ANTV có mặt tại khu vực núi Kẽm thuộc mỏ vàng Bồng Miêu...
Hình đầu tiên chúng tôi ghi nhận được là những bao tải chứa quặng vàng liên tục được các đối tượng khai thác vàng trái phép lăn từ núi cao xuống để đưa ra khỏi khu vực bãi vàng.
Như một đại công trường. Hàng chục lán trại được phủ bạt xanh. Các đối tượng ngang nhiên khai thác bằng nhiều cách thủ công, xen lẫn tiếng máy nổ và đủ loại âm thanh đục, đẽo.
Kể từ năm 2017, khi công ty Bồng Miều tuyên bố phá sản thì mỏ vàng này không có chủ dẫn đến tình trạng khai thác vàng trái phép kéo dài nhiều năm, ngang nhiên, bất chấp sự vào cuộc, truy quét liên tục của các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam.
Hàng chục bao tải chứa vi sinh, hóa chất phục vụ khai thác vàng được ngụy trang bởi những vỏ bao thức ăn hỗn hợp.
Phu vàng ở đây cho biết, quy trình làm vàng trải qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên đất đá đào lên được trộn đều với một số hóa chất cho xuống bể. Sau đó, dùng xyanua ủ 2 đến 7 ngày, dùng nước bơm liên tục vào bể để vàng theo hóa chất trôi ra.
Mỗi bể chứa ủ quặng có chiều dài khoảng 10m, rộng 3m, sâu hơn 1m. Mọi chất thải đều được xả thẳng ra môi trường, không có biện pháp xử lý khử độc, hạn chế ô nhiễm nào.
Tình trạng khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu vẫn ngang nhiên hoạt động suốt nhiều năm qua, gây thất thoát lớn tài nguyên quốc gia và đã, đang để lại nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường, an ninh xã hội.
Đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu đang được tỉnh Quảng Nam quyết liệt triển khai. Tuy nhiên, Đề án này có sớm thực hiện được hay không và thật sự hiệu quả hay không? thời gian sắp tới sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất.
(ANTV) - Hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), công tác tuyên truyền của Truyền hình Công an nhân dân đã và đang được triển khai một cách tích cực, hiệu quả, nhằm làm nổi bật những giá trị lịch sử to lớn của sự kiện trọng đại này, cũng như những đóng góp, hy sinh của lực lượng công an.
(ANTV) - Trong một động thái mới nhất nhằm đáp lại quyết định áp thuế của Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm số lượng phim Mỹ được chiếu tại nước này. Đây là biện pháp trả đũa đầu tiên của Trung Quốc sau khi ông Trump nâng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức 125% vào ngày 9/4.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh năm 2025, cùng với việc bỏ xét tuyển sớm thì một thay đổi lớn là các trường đại học phải quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, các tổ hợp xét tuyển về thang chung – thang điểm 30. Mục tiêu của việc quy đổi này, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo là để đảm bảo minh bạch và công bằng trong xét tuyển. Tuy nhiên, việc quy đổi này đang khiến nhiều người băn khoăn về tính khoa học.
(ANTV) - Thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay, nguy cơ cháy, nổ tăng cao, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa bàn quận 5, TPHCM đã tổ chức hoạt động trang bị kiến thức pháp luật và các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn.
(ANTV) - Tại Hà Nam, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp Công an các xã, phường trên địa bàn thị xã Kim Bảng tổ chức tuyên truyền, vận động 6 trường hợp người dân có xe ba, bốn bánh tự chế tự nguyện tháo dỡ và ký cam kết không sử dụng phương tiện tự chế.
(ANTV) - Phạt nguội qua camera giao thông: Người dân ủng hộ vì hiệu quả và minh bạch; Dốc sức để chống trượt tốt nghiệp THPT; Áp lực thuế đối ứng của Mỹ: Cơ hội kinh tế Việt Nam chuyển mình; Bộ Nội vụ đề xuất thưởng hiệu suất công việc bằng tiền và ngày nghỉ
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đánh giá việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng áp thuế đối ứng 90 ngày với các đối tác trong đó có Việt Nam là “bước đi tích cực”. Điều này được khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 10/4.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo vẫn cân nhắc hành động quân sự nếu Iran không đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời cho biết thêm Israel sẽ đóng vai trò chủ chốt trong bất kỳ phản ứng tiềm tàng nào.
(ANTV) - Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều người sử dụng điện thoại trên cả nước thường xuyên nhận được những cuộc gọi chỉ vài giây, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn; không cung cấp thông tin cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào và không truy cập vào những đường dẫn gửi đến.
(ANTV) - Ngày 10/4, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin, giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.