Thứ Tư, 30/07/2025 11:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tái định hình chuỗi cung ứng trong môi trường thương mại mới

BT

(ANTV) - Năm 2025, Logistics toàn cầu đối mặt với biến động từ thuế quan và yêu cầu phát triển bền vững. Với doanh thu logistics 30 - 40 tỷ USD/năm và kim ngạch xuất nhập khẩu 435 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam có cơ hội lớn nhưng bị kìm hãm bởi chi phí cao, hạ tầng hạn chế và thủ tục phức tạp.

Có thể thấy Logistics và xuất nhập khẩu luôn bổ trợ lẫn nhau. Chính vì thế mặc dù chịu ảnh hưởng từ các biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn đang khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng khu vực, với chỉ số logistics xếp hạng 43/139 toàn cầu và thứ 5 trong ASEAN. Tuy vậy, chi phí logistics cao là rào cản chính, chiếm 14 - 15% GDP so với mức trung bình thế giới 9 - 10%.

Bối cảnh logistics toàn cầu trong nửa cuối năm 2025 đang được định hình bởi một số xu hướng chính là số hóa, tự động hóa, thay đổi tuyến, luồng thương mại và logistics. Vận tải đa phương thức và công nghệ số sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí và tăng hiệu quả logistics

Theo các doanh nghiệp, thúc đẩy vận tải đa phương thức, nhất là khai thác vận tải đường sắt khi Chính phủ đang có nhiều chính sách phát triển và kết nối con đường vận chuyển của Việt Nam, cùng với đó là những chương trình thúc đẩy cải thiện chuỗi cung ứng logistics Việt Nam, mang lại không ít cơ hội cho cả địa phương lẫn doanh nghiệp.

Dự báo thị trường logistics tại Việt Nam trong nửa cuối năm 2025 tiếp tục tăng trưởng nhờ triển vọng chung từ quy mô thương mại và tiềm lực của các khu công nghiệp mới với quy mô lớn sau khi thực hiện sáp nhập các địa phương. Đặc biệt, Chính phủ đang thúc đẩy mạnh mẽ tiến độ đầu tư công, khuyến khích khu vực tư nhân tham gia để nâng cao hiệu quả dịch vụ logistics tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Anh lên kế hoạch công nhận Nhà nước Palestine

Anh lên kế hoạch công nhận Nhà nước Palestine

Thế giới 30/07/2025

(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer, hôm 29/7 tuyên bố, nước này đã sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine vào tháng 9 tới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trừ khi Israel thực hiện một số bước để cải thiện cuộc sống cho người Palestine.

 Lừa đảo buôn người lan rộng trên toàn cầu

Lừa đảo buôn người lan rộng trên toàn cầu

Thế giới 30/07/2025

(ANTV) - Trong báo cáo gần đây về xu hướng tội phạm, Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) cảnh báo các trung tâm lừa đảo trực tuyến, nơi hàng trăm nghìn nạn nhân bị buôn người và ép buộc thực hiện các hành vi lừa đảo qua mạng, đang lan rộng với tốc độ đáng báo động trên toàn thế giới.

Nghệ An thiệt hại gần 3.500 tỷ đồng do ảnh hưởng bão số 3

Nghệ An thiệt hại gần 3.500 tỷ đồng do ảnh hưởng bão số 3

Xã hội 30/07/2025

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, tính đến ngày 29/7, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 đã khiến Nghệ An bị thiệt hại gần 3.500 tỷ đồng. Mưa bão số 3 cũng khiến 4 người thiệt mạng, 4 người bị thương.

Hà Nội đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến

Hà Nội đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến

Xã hội 30/07/2025

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND xã, phường tăng cường tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính trực tuyến thông qua hệ thống dịch vụ công Thành phố.

Xem thêm