Thứ Năm, 01/01/2026 04:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tận dụng các hiệp định thương mại tự do để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu không chỉ là giải pháp ứng phó mà đã trở thành chiến lược sống còn. Và các Hiệp định thương mại tự do – FTA – chính là cánh cửa vàng để hàng hóa Việt Nam mở rộng không gian phát triển.

Đến nay, Việt Nam đã ký kết hơn 15 FTA song phương và đa phương, trong đó có nhiều hiệp định thế hệ mới như EVFTA, CPTPP. Những hiệp định này giúp doanh nghiệp tiếp cận các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Canada, đồng thời buộc phải nâng chuẩn sản xuất theo tiêu chí quốc tế. Trong ngành dệt may, nhiều doanh nghiệp tận dụng EVFTA để mở rộng xuất khẩu sang châu Âu, tăng trưởng kim ngạch 15–20%. Ngành thủy sản cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng tại các thị trường như Canada, Nhật Bản nhờ CPTPP.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường có FTA đạt trên 230 tỷ USD, chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Từ một nền kinh tế phụ thuộc gần như tuyệt đối vào Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, Việt Nam đã từng bước mở rộng ra các thị trường chưa từng được khai thác sâu như Trung Đông, Mỹ Latin hay châu Phi thông qua các cơ chế hợp tác và FTA đa phương.

Tuy nhiên, tận dụng FTA không chỉ là việc hưởng ưu đãi thuế. Những “luật chơi mới” trong thương mại toàn cầu đòi hỏi một tâm thế chủ động và chuyên nghiệp hơn từ phía doanh nghiệp.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Nhà nước, Chính phủ đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, cải cách thủ tục hành chính, số hóa quy trình cấp chứng nhận xuất xứ. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần chủ động trong việc mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới.

Các Hiệp định thương mại tự do FTA mở ra cơ hội tiếp cận hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng để tận dụng hiệu quả, doanh nghiệp Việt cần nâng cao năng lực sản xuất, tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế và chủ động hội nhập một cách chuyên nghiệp, bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm