(ANTV) - Văn phòng Chủ tịch nước mới đây đã công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có nhiều điểm mới. Trong đó, quy định rõ các biện pháp sẽ áp dụng khi một tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt và các biện pháp hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo quyền lợi người gửi tiền.
Theo đó, một trong những điểm mới Luật Các tổ chức tín dụng 2024 là đã giảm giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông là tổ chức, của nhóm cổ đông và người có liên quan; quy định lộ trình 5 năm giảm dần giới hạn cấp tín dụng; sửa đổi, bổ sung quy định về khái niệm người có liên quan. Luật bổ sung trách nhiệm công bố, công khai thông tin của cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng trở lên, thông tin về người có liên quan của người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng.
Một trong những nội dung mới Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là đã bổ sung quy định về rút tiền hàng loạt, trong đó quy định rõ các biện pháp sẽ áp dụng khi một tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt, bao gồm các biện pháp tự thân của ngân hàng và các biện pháp hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo an toàn hệ thống. Đáng chú ý, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) lần này đã bổ sung quy định cấm gắn bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức. Cũng như bổ xung quy định yêu cầu ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải xây dựng phương án khắc phục dự kiến trong các trường hợp bị can thiệp sớm. Qua đó đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Các chuyên gia đánh giá khi các quy định của Luật các tổ chức tín dụng (Sửa đổi) được tuân thủ nghiêm, sẽ hạn chế và giảm thiểu đáng kể hệ lụy của vấn đề sở hữu chéo, thao túng hoạt động của tổ chức tín dụng như trường hợp tại Ngân hàng SCB vừa qua. Qua đó giúp thị trường tài chính phát triển bền vững, minh bạch và đảm bảo quyền lợi công bằng giữa các bên.
(ANTV) - Chiều 1/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt Đoàn con cán bộ, chiến sĩ Bộ Nội vụ Liên bang Nga sang thăm Việt Nam. Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Đặng Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. Dự buổi gặp mặt có Đại tá Vasily Pro-kopov, Đại diện Bộ Nội vụ Liên bang Nga tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều ngày 1/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ngày hội An toàn trực tuyến “Không Một Mình” chính thức được khai mạc, chung tay hướng tới một không gian mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.
(ANTV) - Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Huế vẫn còn ngổn ngang bùn đất, đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Sáng 1/11, đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và trao tặng hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân thành phố Huế bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
(ANTV) - Sáng ngày 1/11, kiểm tra công tác ứng phó mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương theo dõi sát diễn biến, điều tiết xả lũ phù hợp, đảm bảo an toàn vùng hạ du.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho thành phố Đà Nẵng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
(ANTV) - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm cho nhiều vùng trên địa bàn Hà Tĩnh bị ảnh hưởng, nhiều khu vực, tuyến đường bị ngập sâu chia cắt, hằng trăm ngôi nhà bị cô lập trong biển nước, đời sống nhân dân gặp không ít khó khăn. Trong gian khó, hình ảnh những chiến sĩ công an Hà Tĩnh không quản hiểm nguy, có mặt ở khắp địa bàn giúp dân di dời, bảo vệ tài sản để lại nhiều xúc động trong lòng nhân dân.
(ANTV) - Chiều ngày 1/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm mỹ thuật “Đôi mắt người Sơn Tây” chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo giới mỹ thuật cùng công chúng Thủ đô. Những người yêu hội họa và luôn trân quý các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
(ANTV) - Tại Trại giam Xuân Lộc (xã Xuân Thành, tỉnh Đồng Nai), Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2025.
(ANTV) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo, các hình thức lừa đảo trên không gian mạng cũng ngày càng tinh vi, khó lường hơn. Chỉ với vài thao tác công nghệ, kẻ xấu có thể tạo ra giọng nói, khuôn mặt, thậm chí là những đoạn video giả mạo giống thật đến mức đánh lừa cả người thân, bạn bè. Từ việc giả danh cơ quan chức năng, chiếm đoạt tài khoản đến những video deepfake kêu gọi quyên góp từ thiện, thủ đoạn lừa đảo bằng AI đang khiến nhiều người sập bẫy.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2025/NĐ-CP ngày 31/10/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập; trong đó bổ sung quy định về chuyển giao đơn vị sự nghiệp công lập.