(ANTV) - Lãi suất cao luôn là miếng bánh hấp dẫn nhất để các doanh nghiệp, công ty muốn huy động vốn sẽ sử dụng để lôi kéo nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là hình thức huy động vốn phi chính thức, không đúng với quy định của luật doanh nghiệp và tình trạng “lách luật” quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động.
Rủi ro là rất lớn đối với các nhà đầu tư. Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo này, ngoài sự tỉnh táo của những người bỏ tiền, còn cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước với những quy định phù hợp, chặt chẽ hơn.
Với chiêu trò huy động vốn bằng hình thức đa cấp cho dự án trồng sâm Ngọc Linh, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.
Đối tượng sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho chính các nhà đầu tư, lấy tiền của người góp vốn sau trả tiền gốc và lãi cho người đã góp vốn trước. Số còn lại, bị can Hạnh dùng để chi tiêu cá nhân, mua bất động sản. Ngoài ra, còn một lượng tiền khác Hạnh và công ty đã sử dụng nhưng chưa giải trình được mục đích.
Ngoài vụ án sâm Ngọc Linh thì trước đó hàng chục ngàn người cũng rơi vào cảnh trắng tay khi gửi hàng tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam với tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
Ai cũng mong sẽ kiếm được một khoản tiền lãi lớn. Thế nhưng, các nhà đầu tư không ngờ chiếc bánh lãi suất chỉ là mồi nhử, họ được chọn để làm nạn nhân chứ không phải để làm khách hàng.
Trong chuyên mục Vấn đề chính sách ngày hôm nay, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính có những kiến nghị, đề xuất giải pháp xung quanh vấn đề này.
Xem clip:
(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao
(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.
(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý
(ANTV) - Khi mùa Giáng sinh đến gần, hình ảnh ông già Noel chuẩn bị "cất cánh" trên cỗ xe trượt tuyết quen thuộc lại một lần nữa thu hút sự chú ý của hàng triệu gia đình trên khắp thế giới.
(ANTV) - Không khí Giáng sinh đang lan tỏa trên khắp thế giới với cảnh người dân đổ ra đường, tham gia các hoạt động cộng đồng và hòa mình vào những sự kiện sôi động.
(ANTV) - Ánh đèn Giáng sinh đã thắp sáng khu phố cổ Damas ở Syria, song các lực lượng an ninh chính phủ vẫn tăng cường tuần tra trong bối cảnh lo ngại về an ninh bao trùm cộng đồng Thiên Chúa giáo tại nước này.
(ANTV) - Lãnh đạo Công giáo cao nhất tại Đất Thánh đã khởi đầu lễ Giáng sinh bằng cuộc rước kiệu truyền thống từ Jerusalem đến Bethlehem vào đêm Giáng sinh, kêu gọi "một Giáng sinh tràn ngập ánh sáng".
(ANTV) - Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 31 bị cáo từ 25 đến 27 tuổi về các tội danh giết người; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công một đường dây buôn bán, vận chuyển, sản xuất pháo nổ trái phép quy mô đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh, liên quan nhiều đối tượng trên cả nước. Tổng khối lượng tang vật thu giữ hơn 1,5 tấn pháo nổ các loại và 39,2 kg pháo nổ tự chế.