Thứ Hai, 17/06/2024 08:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng cường các quy định quản lý nhà nước đối với hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp

(ANTV) - Lãi suất cao luôn là miếng bánh hấp dẫn nhất để các doanh nghiệp, công ty muốn huy động vốn sẽ sử dụng để lôi kéo nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là hình thức huy động vốn phi chính thức, không đúng với quy định của luật doanh nghiệp và tình trạng “lách luật” quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động.

Rủi ro là rất lớn đối với các nhà đầu tư. Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo này, ngoài sự tỉnh táo của những người bỏ tiền, còn cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước với những quy định phù hợp, chặt chẽ hơn.

Với chiêu trò huy động vốn bằng hình thức đa cấp cho dự án trồng sâm Ngọc Linh, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.

Đối tượng sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho chính các nhà đầu tư, lấy tiền của người góp vốn sau trả tiền gốc và lãi cho người đã góp vốn trước. Số còn lại, bị can Hạnh dùng để chi tiêu cá nhân, mua bất động sản. Ngoài ra, còn một lượng tiền khác Hạnh và công ty đã sử dụng nhưng chưa giải trình được mục đích.

Ngoài vụ án sâm Ngọc Linh thì trước đó hàng chục ngàn người cũng rơi vào cảnh trắng tay khi gửi hàng tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam với tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Ai cũng mong sẽ kiếm được một khoản tiền lãi lớn. Thế nhưng, các nhà đầu tư không ngờ chiếc bánh lãi suất chỉ là mồi nhử, họ được chọn để làm nạn nhân chứ không phải để làm khách hàng.

Trong chuyên mục Vấn đề chính sách ngày hôm nay, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính có những kiến nghị, đề xuất giải pháp xung quanh vấn đề này.

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm