(ANTV) - Lãi suất cao luôn là miếng bánh hấp dẫn nhất để các doanh nghiệp, công ty muốn huy động vốn sẽ sử dụng để lôi kéo nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là hình thức huy động vốn phi chính thức, không đúng với quy định của luật doanh nghiệp và tình trạng “lách luật” quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động.
Rủi ro là rất lớn đối với các nhà đầu tư. Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo này, ngoài sự tỉnh táo của những người bỏ tiền, còn cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước với những quy định phù hợp, chặt chẽ hơn.
Với chiêu trò huy động vốn bằng hình thức đa cấp cho dự án trồng sâm Ngọc Linh, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.
Đối tượng sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho chính các nhà đầu tư, lấy tiền của người góp vốn sau trả tiền gốc và lãi cho người đã góp vốn trước. Số còn lại, bị can Hạnh dùng để chi tiêu cá nhân, mua bất động sản. Ngoài ra, còn một lượng tiền khác Hạnh và công ty đã sử dụng nhưng chưa giải trình được mục đích.
Ngoài vụ án sâm Ngọc Linh thì trước đó hàng chục ngàn người cũng rơi vào cảnh trắng tay khi gửi hàng tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam với tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư.
Ai cũng mong sẽ kiếm được một khoản tiền lãi lớn. Thế nhưng, các nhà đầu tư không ngờ chiếc bánh lãi suất chỉ là mồi nhử, họ được chọn để làm nạn nhân chứ không phải để làm khách hàng.
Trong chuyên mục Vấn đề chính sách ngày hôm nay, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính có những kiến nghị, đề xuất giải pháp xung quanh vấn đề này.
Xem clip:
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.