(ANTV) - sau gần 2 năm triển khai “Dự án Tăng cường Năng lực Cạnh tranh khu vực tư nhân”, với tổng ngân sách 36 triệu USD, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư hợp tác với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID hợp tác thực hiện đã hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, định vị thương hiệu trên thị trường khu vực và thế giới.
Dự án Tăng cường Năng lực Cạnh tranh khu vực tư nhân bao gồm 4 hợp phần: Tăng cường năng lực quản trị, quản lý và chiến lược của các doanh nghiệp đang tăng trưởng; nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh thông qua việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ; cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển mang tính bao trùm; thúc đẩy các liên kết doanh nghiệp - doanh nghiệp và liên kết ngành.
Bà Nguyễn Thị Bich Thủy, Phó trưởng phòng, phụ trách triển khai các hoạt động Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Cái gói hỗ trợ của chúng tôi trong các dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân ở Việt Nam thì chúng tôi được thiết kế nó rất là đặc biệt, nó bao gồm cả các cái hoạt động, từ là đào tạo cho đến Coaching - tư vấn và sau đó thì các doanh nghiệp cần được tham gia vào các sự kiện kết nối. Thông qua những cái sự kiện kết nối sau khi mà đã được đào tạo, được tư vấn thì đây chính là các cái cơ hội để các cái doanh nghiệp tìm đến với nhau, không chỉ là doanh nghiệp Việt Nam tìm đến với nhau mà chúng ta sẽ có các cái cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm kiếm và mở rộng ở các cái cơ hội với các cái doanh nghiệp khác trên thế giới.
Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Phía Nam – TACS, trực thuộc Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tổ chức triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Ông Trần Thái Hòa, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phía Nam, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm: Tính từ năm 2017 đến nay thì tôi tổ chức khoảng gần 500 khóa đào tạo cho khoảng 4-5.000 doanh nghiệp, thông qua các cái nguồn lực như là cái ngân sách nhà nước và sau đó là tận dụng năng lực, cái nguồn lực của các dự án. Các dự án thì chúng tôi cũng đã phối hợp với các dự án, ví dụ như là các cái dự án của diu sét Mỹ, ADSC của Mỹ và JAICA của Nhật để chúng tôi tổ chức huấn luyện các cái khóa đào tạo cho doanh nghiệp thông qua các cái khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo, hội nghị để mà nâng cao cái năng lực cho doanh nghiệp để mục đích là để lan tỏa và truyền đạt những cái kiến thức cho các doanh nghiệp, để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp để cạnh tranh trong cái quá trình sản xuất kinh doanh của mình.
Mới đây, TACS tổ chức Hội thảo tập huấn “Xây dựng mạng lưới khai vấn – Coach, Cố vấn – mentor cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đang tăng trưởng ở Việt Nam” với sự tham gia của những diễn giả có kinh nghiệm, thành công trong lĩnh vực khai vấn, cố vấn và đại diện hàng trăm doanh nghiệp, chuyên gia. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về tình hình thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị và lựa chọn khung hỗ trợ phù hợp của dự án.
Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Công ty Groove Technology Việt Nam muốn được chia sẻ những bài học kinh nghiệm bà đã từng áp dụng để đưa Coaching vào việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Đối với Coaching thì thực sự đây là một cái khái niệm tương đối mới ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh về hiệu quả khi dùng Coaching để hướng đến việc tạo sự gắn kết cho nhân viên, tạo ra được văn hóa làm việc hướng đến hiệu quả và hướng đến sự phát triển bền vững.
Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch Wlin Global Holdings cho biết: Đối với doanh nghiệp thì cách thức để chúng tôi có thể xây dựng được mạng lưới mentor cho mình. Điều đầu tiên ấy thì như tôi đã nói mentor là vô cùng quan trọng, họ sẽ với kinh nghiệm của mình thì họ giúp chúng ta khai sáng được cái hành trình của chúng ta đi và giảm thiểu cho cá nhân hay là doanh nghiệp những cái tổn thất, những cái rủi ro trong cái hành trình mà chúng ta đang hướng tới. Họ tạo cho chúng ta cái niềm tin, động lực và cái niềm đam mê cho cái hành trình mà chúng ta phát triển.
Dự án đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho 5.000 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng, nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 doanh nghiệp gia nhập thành công thị trường khu vực và quốc tế, định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt; 60 doanh nghiệp tiên phong được nhận các gói hỗ trợ tổng thể, chuyên biệt để tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt, định vị thương hiệu sản phẩm "Made by Viet Nam".
Khu vực kinh tế tư nhân liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng khoảng 40% GDP; thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.
(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”
(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.
(ANTV) - Tại Hà Nội, vào đêm ngày 15/1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội đã huy động 8 xe chữa cháy để dập tắt đám cháy nhà kho trong cụm công nghiệp Từ Liêm (phường Nam Từ Liêm).
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.
(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm khi mùa cưới bước vào cao điểm cũng là lúc tình trạng dựng rạp chiếm dụng lòng đường, vỉa hè tái diễn tại nhiều khu dân cư. Với việc tự ý đặt biển “nhà có việc, xin thông cảm” nhằm chiếm dụng lòng đường, nhiều gia đình gây xáo trộn đời sống khu vực xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Một đường dây buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên không gian mạng đã bị Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an TP. Hà Nội và Công an tỉnh Ninh Bình đấu tranh, triệt phá thành công. Vụ việc liên quan đến 3 đối tượng và hơn 25 tấn mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị thu giữ.