(ANTV) - Công nghệ blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, mở ra những cơ hội tăng trưởng đột phá cho ngành tài chính, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức mới trong nhiệm vụ kiểm soát và phòng, chống hoạt động rửa tiền thông qua các giao dịch tiền mã hóa.
Theo thống kê từ Statista, dự kiến doanh thu từ các sàn giao dịch tiền mã hoá tại thị trường Việt Nam sẽ đạt 109,4 triệu USD vào năm 2023, và số lượng người dùng tiền mã hoá dự kiến sẽ gia tăng thêm 12,37 triệu người vào năm 2027.
Với sự tăng trưởng nhanh chóng này, và trong bối cảnh các quy định cho thị trường tiền mã hoá vẫn chưa hoàn chỉnh, có nguy cơ cao về hoạt động rửa tiền thông qua tiền mã hoá tại Việt Nam trong thời gian tới.
Giám sát trong lĩnh vực tiền mã hóa là một trong những nhiệm vụ cấp bách đối với các cơ quan quản lý tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNBA, cho biết Luật Phòng, chống rửa tiền được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ tháng 3/2023. Ngay sau đó Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quy định triển khai, hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền, với nhiều nội dung phù hợp với thực tiễn.
Ở góc độ pháp luật, các chuyên gia cũng cho biết để tăng cường cường hiệu quả các hoạt động phòng, chống rửa tiền thì các định chế tài chính cần xây dựng quy trình và kiểm soát tuân thủ đối với các hoạt động về chống rửa tiền liên quan tới tài sản mã hóa đối với các tài khoản cá nhân. Ngoài ra, phải chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trên nguyên tắc hội tụ đầy đủ các lĩnh vực kinh tế, công nghệ và luật.
Công nghệ blockchain đã có sức ảnh hưởng và tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội chính là do các tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh mẽ này không chỉ mang lại những lợi ích đặc biệt mà còn tạo ra các tồn tại vô hình và thách thức trong công tác quản lý, đặc biệt đối với các hoạt động "rửa tiền" xuyên biên giới.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội đồng loạt triển khai lắp đặt 1.873 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trên các tuyến đường trọng điểm. Dự kiến từ tháng 12/2025, hệ thống gần 2.000 camera này sẽ chính thức vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả giám sát, bảo đảm an toàn giao thông và trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô.
(ANTV) - Sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão số 12 kết hợp không khí lạnh gây mưa lớn diện rộng tại các tỉnh miền Trung. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng đô thị được cảnh báo ở mức cao.
(ANTV) - Sáng 23/10, tại đường ĐT749, thuộc khu phố Cầu Quan, phường Long Nguyên, TP.HCM bị ngập nặng sau cơn mưa lớn, kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước đó, đã làm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã chỉ đạo Trạm Cảnh sát giao thông Quốc lộ 13 nhanh chóng đến điều tiết, hướng dẫn giao thông và sử dụng xe tải đặc chủng hỗ trợ người dân qua lại an toàn khu vực trên.
(ANTV) - Tối 22/10, tại Nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt gây quỹ ủng hộ đồng bào bị bão lũ “Thắp sáng yêu thương”. Đây là chương trình do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an giao Nhà hát Hồ Gươm phối hợp cùng các đơn vị tổ chức với sự tham gia bằng tinh thần thiện nguyện của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng: Lê Văn Tuấn, Nịnh Văn Trường, cùng trú tỉnh Tuyên Quang, Nguyễn Hùng Duy, tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Văn Đường và Nguyễn Duy Thái, cùng trú thành phố Hà Nội về tội đánh bạc.
(ANTV) - Lập “nhóm kín” trên mạng xã hội để kích động, rủ rê, hẹn nhau tụ tập, mang theo hung khí; điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, thậm chí đua xe trái phép và gây ra nhiều hành vi phạm tội khác… Những hành vi bốc đồng, thể hiện bản thân ấy đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lệch chuẩn, thiếu kiểm soát trong một bộ phận giới trẻ hiện nay, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội. Phản ánh của nhóm phóng viên tại Thái Nguyên.
(ANTV) - Công an phường Tân Tạo (TP HCM) đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng 23/10, bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não đầu tiên tại bệnh viện. Đó là bệnh nhân nam, 61 tuổi, bị suy tim rất nặng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM đã được người phụ nữ hiến tạng cứu sống.
(ANTV) - Sáng 23/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới kiểm tra buổi tổng duyệt chuẩn bị cho Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25-26/10. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Về phía Bộ Công an có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra của nhiều dự án luật quang trọng. Trong đó có dự án Luật Báo chí (sửa đổi).