(ANTV) - Việc phát triển công nghệ số kéo theo sự bùng nổ của loại hình kinh doanh thương mại điện tử. Sự phát triển này cũng đặt ra một bài toán cho các cơ quan chức năng trong vấn đề truy thu thuế. Mới đây, Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện 6 cơ sở kinh doanh bán hàng qua nền tảng Facebook với doanh thu lên đến 223 tỷ đồng, nhưng không đóng thuế theo quy định. Hiện, các đơn vị liên quan đang tiến hành rà soát các tài khoản kinh doanh không phép qua mạng xã hội để tiến hành xử lý.
Sử dụng mạng xã hội Facebook, livesteam bán áo quần, phụ kiện thời trang, mỹ phẩm, nước hoa...với lượt tương tác, theo dõi rất lớn. Nổi bật như các fanpage Bồ Công Anh, HERS, Catani Authentic, Min Authentic...số lượng hàng hóa được mua bán rất nhiều. Phòng ANM và PCTP Công nghệ cao, CATP Đà Nẵng cho biết, các fanpage này hoạt động từ năm 2017 đến nay, doanh thu bán hàng rất lớn, với tổng số tiền giao dịch hơn 223 tỉ đồng nhưng không thực hiện nghĩa vụ thuế trong kinh doanh.
Thiếu tá Nguyễn Kao Cường – Phó phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao, CATP Đà Nẵng cho biết, theo quy định, mỗi hộ kinh doanh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo thông tư 40/2021 là 1.5%, tuy nhiên, qua làm việc thì người dân không cập nhật được, họ cứ nghĩ là nộp thuế khoáng và thuế môn bài là xong rồi. Cơ quan đã chuyển thông tin qua Thuế để truy thu và qua đây cũng là để tuyên truyền cho các chủ cơ sở biết được nghĩa vụ phải nộp thuế.
Theo Cục thống kê, Đà Nẵng hiện có hơn 29.500 doanh nghiệp, trong đó có 26.500 doanh nghiệp đăng ký thông tin. Để tránh thất thu thuế cho Nhà nước, Cục thông kê, Sở TTTT đang tiến hành rà soát các tài khoản kinh doanh online không phép để đưa vào diện quản lý hoặc truy thu thuế.
Ông Trần Văn Vũ – Cục trưởng Cục thống kê, TP. Đà Nẵng cho rằng, kinh doanh thương mại điện tử, thì đây là một vấn đề mà chúng tôi đang tiếp cận kiểm soát, bởi vì cái này rất khó. Bởi vì trước đây người ta đăng ký từ sở Kế hoạch đầu tư, chúng tôi tiếp nhận đăng ký đó để rà soát và kê khai. Tuy nhiên, rất khó kiểm soát, chúng tôi đang phối hợp với các ngành để nắm số liệu các tài khoản không phép.
Hiện nay, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển mạnh và chiếm tỷ lệ lớn. Theo Cơ quan Công an, nếu không kiểm soát chặt chẽ hoạt động này sẽ gây thất thoát thuế cho Nhà nước và tạo môi trường tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Do đó, việc duy trì các tổ rà soát thông tin trên nền tảng số sẽ là biện pháp giúp kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động này.
Ông Lê Bá Tiến – Phó cục trưởng Cục thuế, TP.Đà Nẵng cho biết, đã thành lập các tổ rà soát thông tin trên nền tảng số, các trang web kinh doanh thương mại điện tử, trong thời gian qua, Cục thuế đã có rà soát và mời các đối tượng kinh doanh trên nền tảng số yêu cầu kê khai nộp thuế.
Thông tư số 40/2021 của Bộ tài chính quy định, cá nhân và tổ chức kinh doanh bán hàng qua nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử phải nộp thuế theo doanh thu, từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì người bán hàng sẽ phải nộp 0,5% thuế thu nhập cá nhân và 1% thuế giá trị gia tăng. Mọi hành vi trốn thuế đều bị xử phạt theo quy định.
(ANTV) - Tối 29/10 đã xảy ra 1 vụ sạt lở núi tại Đà Nẵng khiến 5 người bị thương. Vụ sạt lở cũng khiến giao thông tắc nghẽn, gây khó khăn trong cấp cứu và gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài liên tục, nước sông Túy Loan dâng cao nhanh khiến nhiều khu vực trũng thấp tại xã Bà Nà (TP Đà Nẵng) bị ngập sâu, nhiều vùng bị cô lập.
(ANTV) - Một công dân Afghanistan đã bị bắt sau khi thực hiện vụ đâm dao khiến 1 người đàn ông tử vong và 2 người khác bị thương ở phía Tây London, Anh. Vụ việc diễn ra ở Midhurst Gardens, Uxbridge, London vào khoảng 17h ngày 27/10 (giờ địa phương, tức sáng 28/10 theo giờ Việt Nam)
(ANTV) - Trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trấn an dư luận về lệnh ngừng bắn do ông làm trung gian, trong bối cảnh cả Israel và Hamas đều đổ lỗi cho nhau về các hành vi vi phạm lệnh trên.
(ANTV) - Tại Huế, chiều 29/10, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Huế phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương đã tổ chức hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị cô lập do mưa lũ trên địa bàn xã A Lưới 1.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.
(ANTV) - Chiều 29/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và Hợp đồng nguyên tắc đào tạo thực hành giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện 19-8, Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức - Thứ Trưởng Bộ Công an; ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 29/10, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Thống tướng Sar Thet, Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Tại Hội đàm lần này, hai bên mong muốn cùng tập trung trao đổi để tạo đột phá trong hợp tác phòng chống tội phạm lừa đảo trực tuyến liên quan đến hai nước.
(ANTV) - Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua.
(ANTV) - Sáng nay (29/10), trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương để tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại do thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với Ban Chỉ đạo tiền phương tại thành phố Huế.