Thứ Sáu, 01/03/2024 02:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng cường phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

BT

(ANTV) - Bắt đầu từ cuối tháng 10/2023 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát tại Quảng Trị, nặng nhất là huyện Triệu Phong. Theo các ngành chức năng cho biết, đợt này do virut mạnh, gây lợn chết nhanh. Bên cạnh đó, các nốt xuất huyết trên lợn không hiển thị, máu không đông. Đặc biệt là nội tạng của lợn là bị phá hết hoàn toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp để khống chế dịch tả lợn Châu Phi lây lan.

Xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong là địa phương bị dịch tả lợn Châu Phi nhiều thứ 2 trong toàn huyện. Hiện xã có 24 hộ nuôi, với gần 60 con lợn bị dịch tả lợn Châu Phi. Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 22 xã, thị trấn trên 165 hộ nuôi lợn bị dịch tả lợn Châu Phi, với trên 750 con lợn bị tiêu hủy, ở địa bàn 5 huyện, thị xã. Riêng huyện Triệu Phong đã có 16/18 xã bị dịch tả lợn Châu Phi, hơn 140 hộ và hơn 700 con lợn bị tiêu hủy.

Ông Trần Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, “Xã đã chỉ đạo cho các thôn, thống kê, rà soát lại các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã. Số lợn nào biểu hiện bị bệnh, xã chỉ đạo cách ly ra. Chỉ đạo các thôn phối hợp tốt với thú y xã, tiến hành tốt công tác dập dịch”.

Ông Trần Thanh Sơn, Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho hay, “Được nguồn 300 lít hóa chất Tỉnh hỗ trợ, chúng tôi đã giao về các xã thị trấn để triển khai. Vôi 10 tấn, Chúng tôi đang tham mưu UBND huyện hỗ trợ thêm 300 lít hóa chất, 4 tấn vôi, để tiến hành tiêu độc khử trùng.”

Giai đoạn này, thời tiết nắng mưa thất thường, nên nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi, lây lan trên diện rộng là rất cao. Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng ở Quảng Trị, người dân cũng cần nâng cao ý thức cũng như có phương án xử lý, đặc biệt là vấn đề chăn nuôi theo hướng an toàn, khép kín từ khâu chọn giống đến bảo quản thức ăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm