Thứ Ba, 18/06/2024 10:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng giá bán điện 4,5%: Đảm bảo an sinh và các chỉ tiêu kinh tế xã hội

(ANTV) - Vào ngày 9/11, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã chính thức điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó giá bán lẻ điện bình quân là 2006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,5% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Tại buổi thông tin trao đổi về việc điều chỉnh giá bán điện, đại diện EVN cho biết, đây là mức tăng vừa phải, để đảm bảo an sinh xã hội và các chỉ tiêu kinh tế xã hội, tức là hướng tới việc giải quyết tổng hòa lợi ích, góp phần cung ứng đủ điện cho đất nước. Như vậy đây là lần thứ 2 trong năm nay, giá bán điện được điều chỉnh.

Với mức điều chỉnh tăng giá bán điện là 4,5%, theo tính toán của EVN, từng nhóm khách hàng sẽ có những tác động riêng.

Theo đó, với nhóm khách hàng kinh doanh dịch vụ, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm tiền điện là 230.000 đồng/ tháng.

Với nhóm khách hàng sản xuất thì sẽ tăng thêm 432.000 đồng/tháng.

Còn với nhóm khách hàng hành chính sự nghiệp thì 90.000 đồng/tháng là số tiền hàng tháng phải trả thêm.

Bên cạnh đó, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được điều chỉnh. Đơn cử ở bậc 1 thì tiền điện tăng thêm tối đa đối với các hộ gia đình là 3.900 đồng/tháng; bậc 2 mức tăng thêm tối đa là 7.900 đồng/tháng; bậc 3 tăng thêm 17.200 đồng/tháng; bậc 4 tăng 28.900 đồng/tháng; bậc 5 tăng 42.000 đồng/tháng; cho đến bậc 6 tăng thêm 55.600 đồng/tháng.

Với việc công bố mức tăng như vậy, trên MXH, cũng đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Đánh giá về tác động của việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân lần này đối với người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: “Chi phí đầu vào cho sản xuất điện ngày càng tăng. Nếu giá điện không được điều chỉnh kịp thời, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho ngành Điện.”

Hiện theo báo cáo của Bộ Công Thương, 10 tháng qua chi phí mua điện đã tăng so với kế hoạch là trên 13.000 tỷ đồng. Một mức tăng khá cao, và 1 trong những nguyên nhân là do chi phí sản xuất và mua điện vẫn tăng cao...

PGS.TS. Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc cũng cho rằng: “Việc điều chỉnh giá tăng 4,5% là một nỗ lực lớn của Chính phủ và của toàn bộ nền kinh tế, nhằm đảm bảo an ninh trong cung cấp điện. Chúng ta đã điều chỉnh giá theo tín hiệu của thị trường, nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để trả lại bài toán giá điện theo tín hiệu của thị trường".

Với việc giá điện tăng thì tới đây, cũng sẽ có những tác động đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân khi các chi phí cũng như các mặt hàng hàng hóa có sự điều chỉnh.

Đây là vấn đề đang nhận được nhiều bình luận, chia sẻ từ cư dân mạng. Bên cạnh đó thì 1 số ý kiến cũng cho rằng, việc tăng giá điện sẽ góp phần làm thay đổi cách thức sử dụng điện trong mỗi hộ gia đình. Bởi trên thực tế hiện nay vẫn còn tình trạng sử dụng điện rất lãng phí.

Đồng thời 1 số ý kiến cư dân mạng cũng cho rằng: Bộ Công Thương và EVN cần công khai, minh bạch về giá điện. Bởi lẽ, nếu giá thành sản xuất được công khai minh bạch, sẽ giúp khách hàng giám sát được một cách rõ ràng các chi phí đầu vào của EVN, từ đó mới có cơ sở cho việc tính toán giá bán điện. Có như vậy, việc tăng giá điện mới tránh được những hoài nghi không đáng có.

Theo EVN, Việc điều chỉnh tăng giá điện lần này được thực hiện đúng quy định về điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân. Nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng: viêc tăng giá điện cũng để bảo đảm nguồn vốn cũng như thu hút đầu tư vào ngành điện. Và như vậy đây cũng sẽ là cơ sở cho việc đảm bảo nguồn cung sản xuất cho ngành điện.

EVN cần phải có sự tính toán hợp lý cho việc cung ứng, để Không xảy ra tình trạng thiếu điện thường xuyên đe dọa đến sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm