Thứ Hai, 05/01/2026 09:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng giá bán điện 4,5%: Đảm bảo an sinh và các chỉ tiêu kinh tế xã hội

(ANTV) - Vào ngày 9/11, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã chính thức điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó giá bán lẻ điện bình quân là 2006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,5% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Tại buổi thông tin trao đổi về việc điều chỉnh giá bán điện, đại diện EVN cho biết, đây là mức tăng vừa phải, để đảm bảo an sinh xã hội và các chỉ tiêu kinh tế xã hội, tức là hướng tới việc giải quyết tổng hòa lợi ích, góp phần cung ứng đủ điện cho đất nước. Như vậy đây là lần thứ 2 trong năm nay, giá bán điện được điều chỉnh.

Với mức điều chỉnh tăng giá bán điện là 4,5%, theo tính toán của EVN, từng nhóm khách hàng sẽ có những tác động riêng.

Theo đó, với nhóm khách hàng kinh doanh dịch vụ, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm tiền điện là 230.000 đồng/ tháng.

Với nhóm khách hàng sản xuất thì sẽ tăng thêm 432.000 đồng/tháng.

Còn với nhóm khách hàng hành chính sự nghiệp thì 90.000 đồng/tháng là số tiền hàng tháng phải trả thêm.

Bên cạnh đó, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được điều chỉnh. Đơn cử ở bậc 1 thì tiền điện tăng thêm tối đa đối với các hộ gia đình là 3.900 đồng/tháng; bậc 2 mức tăng thêm tối đa là 7.900 đồng/tháng; bậc 3 tăng thêm 17.200 đồng/tháng; bậc 4 tăng 28.900 đồng/tháng; bậc 5 tăng 42.000 đồng/tháng; cho đến bậc 6 tăng thêm 55.600 đồng/tháng.

Với việc công bố mức tăng như vậy, trên MXH, cũng đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Đánh giá về tác động của việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân lần này đối với người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: “Chi phí đầu vào cho sản xuất điện ngày càng tăng. Nếu giá điện không được điều chỉnh kịp thời, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho ngành Điện.”

Hiện theo báo cáo của Bộ Công Thương, 10 tháng qua chi phí mua điện đã tăng so với kế hoạch là trên 13.000 tỷ đồng. Một mức tăng khá cao, và 1 trong những nguyên nhân là do chi phí sản xuất và mua điện vẫn tăng cao...

PGS.TS. Bùi Xuân Hồi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc cũng cho rằng: “Việc điều chỉnh giá tăng 4,5% là một nỗ lực lớn của Chính phủ và của toàn bộ nền kinh tế, nhằm đảm bảo an ninh trong cung cấp điện. Chúng ta đã điều chỉnh giá theo tín hiệu của thị trường, nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để trả lại bài toán giá điện theo tín hiệu của thị trường".

Với việc giá điện tăng thì tới đây, cũng sẽ có những tác động đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân khi các chi phí cũng như các mặt hàng hàng hóa có sự điều chỉnh.

Đây là vấn đề đang nhận được nhiều bình luận, chia sẻ từ cư dân mạng. Bên cạnh đó thì 1 số ý kiến cũng cho rằng, việc tăng giá điện sẽ góp phần làm thay đổi cách thức sử dụng điện trong mỗi hộ gia đình. Bởi trên thực tế hiện nay vẫn còn tình trạng sử dụng điện rất lãng phí.

Đồng thời 1 số ý kiến cư dân mạng cũng cho rằng: Bộ Công Thương và EVN cần công khai, minh bạch về giá điện. Bởi lẽ, nếu giá thành sản xuất được công khai minh bạch, sẽ giúp khách hàng giám sát được một cách rõ ràng các chi phí đầu vào của EVN, từ đó mới có cơ sở cho việc tính toán giá bán điện. Có như vậy, việc tăng giá điện mới tránh được những hoài nghi không đáng có.

Theo EVN, Việc điều chỉnh tăng giá điện lần này được thực hiện đúng quy định về điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân. Nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng: viêc tăng giá điện cũng để bảo đảm nguồn vốn cũng như thu hút đầu tư vào ngành điện. Và như vậy đây cũng sẽ là cơ sở cho việc đảm bảo nguồn cung sản xuất cho ngành điện.

EVN cần phải có sự tính toán hợp lý cho việc cung ứng, để Không xảy ra tình trạng thiếu điện thường xuyên đe dọa đến sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm