Chủ Nhật, 03/03/2024 12:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng giá điện ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

(ANTV) - Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông báo tăng giá bán lẻ điện bình quân 3% so với giá hiện hành, tức là tăng 56 đồng/kWh từ 1.864,44 đồng lên 1.920,3732 đồng. Mức tăng này tuy không lớn, nhưng vẫn có ảnh hướng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân khi mùa nắng nóng đã tới.

Những tháng nắng nóng, với mỗi gia đình, tiền điện tiêu thụ thường tăng cao hơn tháng bình thường gấp 2 lần. Gia đình bà Hằng cũng như nhiều người khác, việc tăng giá điện lần này không tránh khỏi âu lo.

Theo tính toán, việc tăng giá điện lần này sẽ có hơn 1,8 triệu hộ sản xuất sẽ phải trả thêm 307.000 đồng/tháng/hộ; 662.000 khách hàng là hộ hành chính sự nghiệp sẽ phải trả thêm 40.000 đồng/tháng/hộ; 528.000 hộ kinh doanh dịch vụ sẽ trả thêm 141.000 đồng/tháng/hộ.

Giá điện là giá đầu vào trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất đang khó khăn, giá nguyên liệu tăng cao, trong khi sức mua trên thị trường giảm sút vì thu nhập giảm. Giá điện tăng chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp.

Việc điều chỉnh giá điện không tránh khỏi biến động nhất định. Giải pháp quan trọng nhất với người dân hay doanh nghiệp là phải có phương án sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm việc lợi dụng việc tăng giá điện để tạo hiệu ứng tăng giá các mặt hàng khác một cách thiếu kiểm soát, đặc biệt là các mặt hàng ở chợ dân sinh.

 Làn sóng dịch chuyển thuê văn phòng hạng A khỏi trung tâm thành phố

Các đơn vị nghiên cứu bất động sản tại TP HCM chỉ ra một xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ trong phân khúc cho thuê văn phòng hạng A và hạng A+. Trong nửa cuối năm 2023, cả nguồn cung và lực cầu của thị trường văn phòng TP HCM sẽ dịch chuyển ra khu vực ven trung tâm. Trong đó đáng chú ý là các tòa nhà văn phòng hạng A vừa chào bán sẽ tập trung vào các yếu tố môi trường xanh và trách nhiệm cộng đồng để tạo lợi thế cạnh tranh.

Savill Việt Nam chỉ ra nguồn cung văn phòng hạng A chiếm 12% thị phần, là mức tăng 6% theo quý. Cùng ở phân khúc này, JLL Việt Nam cho thấy quý đầu năm 2023, diện tích văn phòng hạng A tại TP HCM hiện đạt trên 308.000 m2, tăng thêm 16.200 m2 so với quý trước. Dù có mức giá thuê giảm nhẹ 0,7% so với quý trước, phân khúc văn phòng hạng A ở TP HCM vẫn được đánh giá đang giữ đà phát triển ổn định, với tỷ lệ lấp đầy không thay đổi lớn khi so sánh 5 quý liên tiếp.

CBRE cho biết trong 2023, sẽ có thêm 6 tòa nhà văn phòng mới, với trên dưới 170.000m2 sàn, trong đó hạng A chiếm tỷ lệ 80% sẽ được đưa ra thị trường. Trong số các sàn văn phòng hạng A và A+ đưa ra thị trường, các đơn vị nhận thấy xu hướng về địa lý sẽ dịch chuyển dần ra khỏi trung tâm quận 1, quận 3, tiến đến các khu vực ven trung tâm, còn gọi là các khu vực trung tâm mới như tại Thủ Thiêm hay quận 7.

Bên cạnh thay đổi địa lý, cơn dịch chuyển xu hướng thuê văn phòng hạng A và A+ tại khu vực ven trung tâm còn đến từ xu hướng tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường làm việc bền vững, thân thiện với môi trường. Sự gia nhập thị trường của văn phòng hạng A thế hệ mới giải được các khó khăn cố hữu của tòa nhà hạng A lâu năm trong trung tâm TP HCM.

Đánh giá chung, phân khúc văn phòng hạng A và A+ tại TP HCM sẽ không đối mặt với cạnh tranh về giá thuê trong thời gian ngắn hạn. Những tiêu chí về phong cách làm việc linh hoạt (hybrid), tiêu chuẩn xanh như đã phân tích và đặc biệt là truyền thông về tiện ích của những khu trung tâm mới đang trở thành những yếu tố cạnh tranh, quyết định tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm