(ANTV) - Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông báo tăng giá bán lẻ điện bình quân 3% so với giá hiện hành, tức là tăng 56 đồng/kWh từ 1.864,44 đồng lên 1.920,3732 đồng. Mức tăng này tuy không lớn, nhưng vẫn có ảnh hướng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân khi mùa nắng nóng đã tới.
Những tháng nắng nóng, với mỗi gia đình, tiền điện tiêu thụ thường tăng cao hơn tháng bình thường gấp 2 lần. Gia đình bà Hằng cũng như nhiều người khác, việc tăng giá điện lần này không tránh khỏi âu lo.
Theo tính toán, việc tăng giá điện lần này sẽ có hơn 1,8 triệu hộ sản xuất sẽ phải trả thêm 307.000 đồng/tháng/hộ; 662.000 khách hàng là hộ hành chính sự nghiệp sẽ phải trả thêm 40.000 đồng/tháng/hộ; 528.000 hộ kinh doanh dịch vụ sẽ trả thêm 141.000 đồng/tháng/hộ.
Giá điện là giá đầu vào trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất đang khó khăn, giá nguyên liệu tăng cao, trong khi sức mua trên thị trường giảm sút vì thu nhập giảm. Giá điện tăng chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp.
Việc điều chỉnh giá điện không tránh khỏi biến động nhất định. Giải pháp quan trọng nhất với người dân hay doanh nghiệp là phải có phương án sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm việc lợi dụng việc tăng giá điện để tạo hiệu ứng tăng giá các mặt hàng khác một cách thiếu kiểm soát, đặc biệt là các mặt hàng ở chợ dân sinh.
Làn sóng dịch chuyển thuê văn phòng hạng A khỏi trung tâm thành phố
Các đơn vị nghiên cứu bất động sản tại TP HCM chỉ ra một xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ trong phân khúc cho thuê văn phòng hạng A và hạng A+. Trong nửa cuối năm 2023, cả nguồn cung và lực cầu của thị trường văn phòng TP HCM sẽ dịch chuyển ra khu vực ven trung tâm. Trong đó đáng chú ý là các tòa nhà văn phòng hạng A vừa chào bán sẽ tập trung vào các yếu tố môi trường xanh và trách nhiệm cộng đồng để tạo lợi thế cạnh tranh.
Savill Việt Nam chỉ ra nguồn cung văn phòng hạng A chiếm 12% thị phần, là mức tăng 6% theo quý. Cùng ở phân khúc này, JLL Việt Nam cho thấy quý đầu năm 2023, diện tích văn phòng hạng A tại TP HCM hiện đạt trên 308.000 m2, tăng thêm 16.200 m2 so với quý trước. Dù có mức giá thuê giảm nhẹ 0,7% so với quý trước, phân khúc văn phòng hạng A ở TP HCM vẫn được đánh giá đang giữ đà phát triển ổn định, với tỷ lệ lấp đầy không thay đổi lớn khi so sánh 5 quý liên tiếp.
CBRE cho biết trong 2023, sẽ có thêm 6 tòa nhà văn phòng mới, với trên dưới 170.000m2 sàn, trong đó hạng A chiếm tỷ lệ 80% sẽ được đưa ra thị trường. Trong số các sàn văn phòng hạng A và A+ đưa ra thị trường, các đơn vị nhận thấy xu hướng về địa lý sẽ dịch chuyển dần ra khỏi trung tâm quận 1, quận 3, tiến đến các khu vực ven trung tâm, còn gọi là các khu vực trung tâm mới như tại Thủ Thiêm hay quận 7.
Bên cạnh thay đổi địa lý, cơn dịch chuyển xu hướng thuê văn phòng hạng A và A+ tại khu vực ven trung tâm còn đến từ xu hướng tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường làm việc bền vững, thân thiện với môi trường. Sự gia nhập thị trường của văn phòng hạng A thế hệ mới giải được các khó khăn cố hữu của tòa nhà hạng A lâu năm trong trung tâm TP HCM.
Đánh giá chung, phân khúc văn phòng hạng A và A+ tại TP HCM sẽ không đối mặt với cạnh tranh về giá thuê trong thời gian ngắn hạn. Những tiêu chí về phong cách làm việc linh hoạt (hybrid), tiêu chuẩn xanh như đã phân tích và đặc biệt là truyền thông về tiện ích của những khu trung tâm mới đang trở thành những yếu tố cạnh tranh, quyết định tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.