Thứ Tư, 21/01/2026 16:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng giá điện ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

(ANTV) - Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông báo tăng giá bán lẻ điện bình quân 3% so với giá hiện hành, tức là tăng 56 đồng/kWh từ 1.864,44 đồng lên 1.920,3732 đồng. Mức tăng này tuy không lớn, nhưng vẫn có ảnh hướng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân khi mùa nắng nóng đã tới.

Những tháng nắng nóng, với mỗi gia đình, tiền điện tiêu thụ thường tăng cao hơn tháng bình thường gấp 2 lần. Gia đình bà Hằng cũng như nhiều người khác, việc tăng giá điện lần này không tránh khỏi âu lo.

Theo tính toán, việc tăng giá điện lần này sẽ có hơn 1,8 triệu hộ sản xuất sẽ phải trả thêm 307.000 đồng/tháng/hộ; 662.000 khách hàng là hộ hành chính sự nghiệp sẽ phải trả thêm 40.000 đồng/tháng/hộ; 528.000 hộ kinh doanh dịch vụ sẽ trả thêm 141.000 đồng/tháng/hộ.

Giá điện là giá đầu vào trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất đang khó khăn, giá nguyên liệu tăng cao, trong khi sức mua trên thị trường giảm sút vì thu nhập giảm. Giá điện tăng chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp.

Việc điều chỉnh giá điện không tránh khỏi biến động nhất định. Giải pháp quan trọng nhất với người dân hay doanh nghiệp là phải có phương án sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm việc lợi dụng việc tăng giá điện để tạo hiệu ứng tăng giá các mặt hàng khác một cách thiếu kiểm soát, đặc biệt là các mặt hàng ở chợ dân sinh.

 Làn sóng dịch chuyển thuê văn phòng hạng A khỏi trung tâm thành phố

Các đơn vị nghiên cứu bất động sản tại TP HCM chỉ ra một xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ trong phân khúc cho thuê văn phòng hạng A và hạng A+. Trong nửa cuối năm 2023, cả nguồn cung và lực cầu của thị trường văn phòng TP HCM sẽ dịch chuyển ra khu vực ven trung tâm. Trong đó đáng chú ý là các tòa nhà văn phòng hạng A vừa chào bán sẽ tập trung vào các yếu tố môi trường xanh và trách nhiệm cộng đồng để tạo lợi thế cạnh tranh.

Savill Việt Nam chỉ ra nguồn cung văn phòng hạng A chiếm 12% thị phần, là mức tăng 6% theo quý. Cùng ở phân khúc này, JLL Việt Nam cho thấy quý đầu năm 2023, diện tích văn phòng hạng A tại TP HCM hiện đạt trên 308.000 m2, tăng thêm 16.200 m2 so với quý trước. Dù có mức giá thuê giảm nhẹ 0,7% so với quý trước, phân khúc văn phòng hạng A ở TP HCM vẫn được đánh giá đang giữ đà phát triển ổn định, với tỷ lệ lấp đầy không thay đổi lớn khi so sánh 5 quý liên tiếp.

CBRE cho biết trong 2023, sẽ có thêm 6 tòa nhà văn phòng mới, với trên dưới 170.000m2 sàn, trong đó hạng A chiếm tỷ lệ 80% sẽ được đưa ra thị trường. Trong số các sàn văn phòng hạng A và A+ đưa ra thị trường, các đơn vị nhận thấy xu hướng về địa lý sẽ dịch chuyển dần ra khỏi trung tâm quận 1, quận 3, tiến đến các khu vực ven trung tâm, còn gọi là các khu vực trung tâm mới như tại Thủ Thiêm hay quận 7.

Bên cạnh thay đổi địa lý, cơn dịch chuyển xu hướng thuê văn phòng hạng A và A+ tại khu vực ven trung tâm còn đến từ xu hướng tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường làm việc bền vững, thân thiện với môi trường. Sự gia nhập thị trường của văn phòng hạng A thế hệ mới giải được các khó khăn cố hữu của tòa nhà hạng A lâu năm trong trung tâm TP HCM.

Đánh giá chung, phân khúc văn phòng hạng A và A+ tại TP HCM sẽ không đối mặt với cạnh tranh về giá thuê trong thời gian ngắn hạn. Những tiêu chí về phong cách làm việc linh hoạt (hybrid), tiêu chuẩn xanh như đã phân tích và đặc biệt là truyền thông về tiện ích của những khu trung tâm mới đang trở thành những yếu tố cạnh tranh, quyết định tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm