Thứ Hai, 19/05/2025 12:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, liệu có thay đổi hành vi ?

(ANTV) - Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới và mỗi năm có tới 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan thuốc lá. Dù thuốc lá đã được tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2016 nhưng tình trạng hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Vì vậy, Bộ Tài chính đã xây dựng và lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 trong tháng 10 này và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Nhiều ý kiến đồng tình, cho rằng đây là việc cần thiết nhằm giúp tăng thu ngân sách nhà nước, giảm tỷ lệ người hút thuốc, góp phần hoàn thành mục tiêu Chính phủ đã đề ra trong Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030. Tuy nhiên, việc tăng như thế nào để không gây “sốc” cho thị trường, không ảnh hưởng đến các mục tiêu về tăng thu ngân sách cũng là bài toán được nhiều cư dân mạng đưa ra bàn luận.

Theo dự thảo, ngoài mức thuế đang áp dụng bằng 75% trên giá bán lẻ, từ năm 2026 thuốc lá sẽ chịu thêm mức thuế tuyệt đối, tăng ở cả hai phương án là 2.000 hoặc 5.000 đồng/bao và tăng dần 1.000 hoặc 2.000 đồng/bao/năm, bảo đảm đạt 10 nghìn đồng/bao vào năm 2030.

Hầu hết cư dân mạng đều bày tỏ tán thành, ủng hộ với đề xuất này bởi tác hại của thuốc lá gây ra. Trên thực tế người Việt Nam chi 49.000 tỷ đồng mua thuốc lá mỗi năm…nhưng chi phí khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm liên quan sử dụng thuốc lá tốn khoảng 108 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cư dân mạng cho rằng, tăng thuế và giá thuốc lá chính là biện pháp nhanh và hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ hút thuốc. Bởi một trong những lý do khiến tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới Việt Nam tới trên 40% do giá thuốc lá rất rẻ, vì thuế thấp. 

Nhiều ý kiến cũng bày tỏ ngoài việc tăng thuế thuốc lá cần có các giải pháp khác như tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá, đặc biệt với thế hệ trẻ, khi tỉ lệ hút thuốc lá đang trẻ hóa ở Việt Nam.

Tuy nhiên, không ít ý kiến trái chiều lo ngại nếu tăng quá cao sẽ gây “sốc” cho thị trường, dẫn tới tiêu thụ thuốc lá trong nước hợp pháp giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp thuốc lá tại Việt Nam, kéo theo các mục tiêu về tăng thu ngân sách, giảm tỷ lệ hút thuốc ở Việt Nam có thể sẽ khó đạt yêu cầu đề ra. 

Chưa kể việc tăng thuế còn kích thích gia tăng các hành vi nhập lậu, bởi lợi nhuận từ thuốc lá nhập lậu rất cao, gấp nhiều lần so với thuốc lá hợp pháp.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng như thuốc lá là chủ trương đúng đắn của Nhà nước, nhưng cần có những giải pháp bổ trợ đi kèm, tính toán hợp lý về mức tăng, lộ trình thực hiện. 

Khi những chính sách được nghiên cứu kỹ lưỡng, thực hiện đồng bộ, chắc chắn sẽ giảm số người hút thuốc lá, ổn định hoạt động của doanh nghiệp, nguồn thu ngân sách được bảo đảm và hạn chế sự gia tăng buôn lậu thuốc lá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.

Xem thêm