Thứ Hai, 01/06/2026 07:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tạo hành lang pháp lý cho việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng

(ANTV) - Việc sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng sẽ Tạo hành lang pháp lý cho việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã nhấn mạnh nội dung trên khi thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) trước Quốc hội trong phiên làm việc sáng nay.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc xây dựng Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) nhằm tăng cường phòng ngừa rủi ro, tăng cường năng lực tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức tín dụng. Đồng thời, xây dựng công cụ để quản lý các tổ chức tín dụng; phát hiện sớm vi phạm và xử lý kịp thời trách nhiệm của các cá nhân quản trị, điều hành tổ chức tín dụng.

Trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, nhiều ý kiến đề nghị cần nghiên cứu, rà soát mở rộng đối tượng để thúc đẩy thị trường mua, bán nợ công khai, minh bạch, phát triển hiệu quả, góp phần khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị rà soát, cân nhắc kỹ lưỡng, phân loại nợ xấu để áp dụng cơ chế xử lý phù hợp, nhất là đối với các khoản nợ xấu được hạch toán trong bảng cân đối kế toán của tổ chức tín dụng nhưng chưa đến mức độ khó thu hồi hoặc cần phải xử lý tài sản bảo đảm hoặc nợ xấu của khoản vay không đúng quy định.

Cũng trong phiên làm việc sáng này Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Tờ trình của Chính phủ nêu rõ Việc xây dựng Luật nhằm kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển nhà ở cho nhân dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp và người nghèo, không có khả năng tạo lập nhà ở theo cơ chế thị trường.

Đồng thời, sửa đổi, hoàn thiện các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 để phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ các tồn tại, hạn chế, bảo đảm tính hợp hiến, sự thống nhất, đồng bộ giữa quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi) với các luật khác có liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngăn chặn tác động xấu của mạng xã hội

Ngăn chặn tác động xấu của mạng xã hội

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ. Chỉ bằng 1 vài thao tác, các em có thể tiếp cận kho thông tin khổng lồ phục vụ học tập, giải trí và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi những nội dung độc hại, lệch chuẩn liên tục xuất hiện và lan truyền. Điều đáng lo ngại là không ít thanh thiếu niên đã bị cuốn theo những trào lưu tiêu cực, thậm chí học theo các hành vi vi phạm pháp luật được chia sẻ trên mạng xã hội.

Triển khai phần mềm hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Triển khai phần mềm hướng dẫn khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý cư trú, từ ngày 21/5/2026, Công an tỉnh Hưng Yên đã triển khai phần mềm dùng chung của Bộ Công an phục vụ khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam. Cùng với đó, lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú và hộ dân sử dụng hệ thống đúng quy định, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Khai mạc trại hè “Học làm chiến sĩ Công an”

Khai mạc trại hè “Học làm chiến sĩ Công an”

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Sáng 31/5 Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khai mạc Chương trình trải nghiệm Trại hè "Học làm chiến sĩ Công an" khóa 1 năm 2026 với chủ đề "Thép đã tôi thế đấy”. Đáng chú ý, một trong những nội dung trọng tâm được đưa vào chương trình huấn luyện năm nay là chuyên đề trang bị kỹ năng an toàn an ninh mạng cho trẻ em trong kỷ nguyên công nghệ số và trí tuệ nhân tạo AI.

Điểm tựa của những ước mơ

Điểm tựa của những ước mơ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Có những cuộc đời sinh ra đã chẳng vẹn tròn một mái ấm. Khi cánh cửa tuổi thơ vừa mở ra, các em đã phải học cách đi qua giông bão mà thiếu vắng bàn tay dìu dắt của cha, vòng tay ấp ôm của mẹ. Những khoảng trống quá lớn ấy, tưởng chừng chẳng có gì bù đắp nổi… Thế nhưng, giữa những bộn bề của cuộc sống, tình yêu thương luôn có những cách rất riêng để tìm về.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 31/05/2026

(ANTV) - Tuần qua, lãnh đạo Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động nổi bật trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, góp phần giữ vững ổn định xã hội và nâng cao vị thế, uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân tới Manila bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân tới Manila bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Chính trị 31/05/2026

(ANTV) - Chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Villamor Airbase, Manila, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến 1/6 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.

 Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Bệnh Alzheimer hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây sa sút trí tuệ trên toàn cầu, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người và tạo ra gánh nặng lớn cho các hệ thống y tế. Một bước tiến mới trong nghiên cứu y học tại Mỹ đang mở ra hy vọng phát hiện nguy cơ mắc bệnh từ rất sớm, thậm chí hàng chục năm trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng công nghệ này vẫn cần được đánh giá thận trọng trước khi được áp dụng rộng rãi.

Israel và Liban khởi động kênh đối thoại quân sự

Israel và Liban khởi động kênh đối thoại quân sự

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Bộ Chiến tranh Mỹ ngày 30/5 thông báo Israel và Liban đã tiến hành những cuộc đàm phán an ninh tại Lầu Năm Góc, qua đó chính thức khởi động kênh đối thoại quân sự nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán ngừng bắn và hòa bình giữa hai nước.

Xem thêm