Thứ Sáu, 31/10/2025 01:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tạo nguồn lực cho phòng, chống thiên tai

BT

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay (30/10), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện, dự toán ngân sách nhà nước; phương án phân bổ ngân sách trung ương và Kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Thạch Phước Bình, đoàn Vĩnh Long nêu rõ: Theo Hội đồng vàng thế giới, người dân Việt Nam hiện nắm giữ khoảng 400-500 tấn vàng, tương đương 35-40 tỷ USD, chiếm gần 8% GDP. Mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ trung bình gần 55 tấn vàng, nằm trong nhóm quốc gia tiêu thụ vàng cao nhất khu vực. Tuy nhiên, phần lớn lượng vàng này vẫn nằm trong két, một nguồn lực khổng lồ chưa được chuyển hóa thành vốn cho nền kinh tế.

Năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, có thời điểm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vượt hơn 14 triệu đồng/ lượng, thậm chí đến 20 triệu đồng/lượng, điều này phản ánh sự bất ổn của thị trường và tâm lý đầu cơ, găm giữ, dù ngân hàng nhà nước đã can thiệp đấu thầu vàng miếng, song đây mới là giải pháp ngắn hạn.

Nguyên nhân gốc rễ vẫn là thiếu một cơ chế thị trường minh bạch, hiện đại và an toàn cho người dân. Từ đó, đại biểu kiến nghị những giải pháp để huy động và tài chính hóa vàng trong dân.

Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu và thiên tai, đại biểu Nguyễn Minh Sơn, đoàn Đồng Tháp cho rằng, nếu so với nhu cầu trong việc khắc phục hậu quả thiên tai và nâng cao sức chống chịu của các địa phương bị ảnh hưởng, thì nguồn lực hiện nay vẫn còn thiếu rất nhiều.

Trong thời gian qua, mặc dù đã hình thành nhiều công cụ tài chính quan trọng nhưng hiệu quả chưa cao, còn phân tán và thiếu cơ chế phối hợp tổng thể. Do đó, cần có giải pháp để tạo nguồn tài chính chống chịu thiên tai hiệu quả và bền vững.

Công tác lập dự toán thu chưa sát với thực tế; nâng cao chất lượng công tác dự báo thu – chi; bảo đảm tính khả thi và bền vững của ngân sách năm 2026; phát huy hiệu quả sử dụng vốn tại các doanh nghiệp nhà nước; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương chủ động triển khai các nhiệm vụ đầu tư từ nguồn ngân sách trung ương…cũng là những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lo ngại tình trạng giới trẻ nghiện mạng xã hội

Lo ngại tình trạng giới trẻ nghiện mạng xã hội

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 30/10, tiếp tục kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Trong đó, vấn đề giáo dục là chủ đề nóng được các đại biểu tập trung thảo luận.

Lá chắn pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số

Lá chắn pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên số

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Khi không gian mạng trở thành một phần tất yếu của đời sống, mỗi cá nhân đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của rò rỉ thông tin cá nhân, lừa đảo trực tuyến hay chiếm đoạt dữ liệu. Trong bối cảnh đó, dự thảo Luật An ninh mạng 2025 khi được thông qua sẽ đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin của người dân. Đây được xem là lá chắn pháp lý cấp thiết, giúp Việt Nam xây dựng một môi trường mạng an toàn, tin cậy và bền vững hơn trong kỷ nguyên số.

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Chính trị 30/10/2025

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, chiều ngày 29/10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Luân Đôn, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Shabana Mahmood.

Công an Đà Nẵng hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt

Công an Đà Nẵng hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mặc dù mưa đã ngớt nhưng nước lũ vẫn còn bao vây nhiều xã phường, có nơi vẫn ngập sâu hơn 3 mét, nhiều khu vực còn bị cô lập. Lực lượng Công an toàn thành phố vẫn đang huy động 100% quân số, túc trực ngày đêm, sát cánh, hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho nhân dân.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về đất hiếm và giảm thuế

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận về đất hiếm và giảm thuế

Thế giới 30/10/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/10, cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận giảm thuế quan đối với Trung Quốc để đổi lấy việc nước này nối lại việc mua đậu nành của Mỹ, hoãn kế hoạch siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm trong ít nhất một năm và trấn áp nạn buôn bán trái phép fentanyl.

Phong tỏa đèo D'Ran lên Đà Lạt

Phong tỏa đèo D'Ran lên Đà Lạt

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Sau đợt mưa lớn kéo dài, tuyến đèo D’ran, Quốc lộ 20, đoạn qua xã D’ran lên Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Sáng ngày 30/10, các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục triển khai phương án xử lý khoảng 60.000 mét khối đất đá tại khu vực đồi cao phía taluy dương (địa phận thuộc phường Xuân Trường - Đà Lạt) có nguy cơ trượt xuống mặt đường.

Thủ đoạn lôi kéo người Việt Nam đánh bạc triệu đô ở King Club

Thủ đoạn lôi kéo người Việt Nam đánh bạc triệu đô ở King Club

Pháp luật 30/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 30/10, phiên tòa xét xử 141 người trong vụ án đánh bạc hơn 2.500 tỉ đồng tại "sòng bạc" King Club ở tầng 1 khách sạn Pullman (Hà Nội) bắt đầu phần thẩm vấn. Hội đồng xét xử thẩm vấn nhóm bị cáo người Hàn Quốc để làm rõ hành vi tổ chức cho người Việt vào King Club đánh bạc dưới hình thức trò chơi điện tử có thưởng.

Xem thêm