Chủ Nhật, 19/04/2026 10:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thâm nhập giới "cò” xuất cảnh lao động chui

(ANTV) - Tại Nghệ An và Hà Tĩnh – điểm nóng của xuất khẩu lao động trong những ngày qua - đặc điểm chung của những người từng đi xuất khẩu lao động theo đường không chính thống tại đây là đều phải thông qua những đường dây môi giới để thực hiện hành trình di chuyển đầy nguy hiểm của mình đến những quốc gia đích.

“Cầu” hay “cò” là tên gọi chung được đặt cho những người chuyên môi giới dẫn người đi xuất khẩu lao động theo con đường không chính thống.

Những người này được tổ chức thành các “đường dây” khác nhau với các nhóm trong hoặc ngoài nước cùng những phương thức tinh vi và đa dạng. Với số tiền chênh lệch lớn nhận lại từ những người đi ra nước ngoài theo cách không chính thống “cầu” hay “cò” trở thành một nghề làm giàu tại nhiều địa phương.

Trong vai trò của những người có nhu cầu tìm “đường” đi xuất khẩu lao động sang các quốc gia châu Âu, phóng viên ANTV đã tìm đến những “cầu” xuất khẩu lao động tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Để tiếp cận được với những nhóm môi giới xuất khẩu lao động không chính thức, phóng viên ANTV mất nhiều ngày để làm thân với những lái xe taxi –“người dẫn mối” thường nhận được khoản hoa hồng hàng trăm đô cho những phi vụ thành công khi giới thiệu được “khách” cho “cầu”.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ những người lao động (thường được gọi là “khách”) và biết chắc có nhu cầu đi xuất khẩu lao động những –“người dẫn mối” này mới liên hệ đến các “cầu” môi giới.

Để đảm bảo “khách” chắc chắn có thể đi xuất khẩu và mang lại hoa hồng, cùng lúc phóng viên được “người dẫn mối” giới thiệu đến 2 “cầu” khác nhau có địa chỉ tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Để có thể “bay” trót lọt, mội quy trình làm thủ tục tinh vi được giới thiệu với chúng tôi, theo đó “tráng visa” là khâu quan trọng nhất để tổ chức cho một người có thể đi xuất khẩu lao động không chính thức bằng đường du lịch:

Sau khi “khách” đã chọn được những điểm đến mong muốn, những thỏa thuận về tiền và cọc bắt đầu được thực hiện. Với việc quảng cáo các khoản tiền sẽ được cọc và gửi theo hình thức treo tại ngân hàng cho đến khi người lao động có thể vượt biên sang biên giới thành công và gọi về gia đình mới chuyển tiền để tạo sự yên tâm.

Để tăng thêm tính thuyết phục và độ an toàn của những hành trình vượt biên bất hợp pháp, người tự xưng là giám đốc của công ty này xuất hiện và giải thích cho chúng tôi về quy trình làm thủ tục nếu quyết định “bay”.

Những hứa hẹn về tương lai với những khoản lợi kếch xù có thể kiếm được nhờ vượt biên trót lọt cũng được “cầu” này nhắc lại nhiều lần…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

168 phường xã của TP.HCM khám sức khoẻ cho người dân

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, đồng loạt tại 168 trạm y tế phường, xã, đặc khu tại TP.HCM bước vào đợt thứ hai triển khai khám tầm soát, hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 2026. Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là một dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế trong việc chuyển mạnh từ “chữa bệnh” sang “chủ động chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân”.

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy điểm trung bình toàn thành phố khoảng 5,31 điểm. Trong đó, khối trường công lập đạt 5,77 điểm; khối tư thục tiệm cận; riêng khối giáo dục thường xuyên có mức điểm khá thấp. Ngành giáo dục Thủ Đô đã yêu cầu các nhà trường phân loại học sinh theo 3 nhóm để ôn tập cho phù hợp.

Xem thêm