(ANTV) - Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của người dân trong những ngày hè nắng nóng, oi bức, thời gian vừa qua trào lưu bán nước hoa quả, trà chanh với giá rẻ đặc biệt tại các vỉa hè được nở rộ. Người dân được đáp ứng nhu cầu giải khát. Thế nhưng về vấn đề an toàn khi sử dụng thì vẫn là dấu hỏi lớn. Vậy trên thị trường những loại siro, hợp chất để pha chế các loại nước hoa quả này được mua bán và hoạt động như thế nào?
Các quầy nước hoa quả vỉa hè mọc lên như nấm trong mùa hè, dủ các loại nước nhưng giá thành là như nhau. Chỉ với 10 nghìn đồng, người tiêu dùng đã có ngay 1 cốc nước siêu to. Vậy chất lượng của nó thì sao? Liệu có đảm bảo?
Con phố Hàng Buồm vốn nổi tiếng về cung cấp các loại thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng nguyên liệu nước gỉai khát như siro nước hoa quả các loại. Có mặt trên con phố này, không khó để nhìn ra những mặt hàng được trưng bày ở phía ngoài…
Tại 1 cửa hàng, qua quan sát có nhiều loại mặt hàng khác nhau, như các loại trà đóng gói, các loại loại siro được trong các vỏ chai nhựa và thuỷ tinh.
Hàng hóa phong phú, nhãn mác đa dạng. Thậm chí, có những mặt hàng được chứa vào các can nhựa không nhãn mác. Khi có nhu cầu mua hàng với số lượng lớn, chủ cửa hàng không ngần ngại tư vấn các sản phẩm, giá cả, siro hay là hương liệu có màu, mùi. 1 chai nước được chủ hàng giới thiệu là lọ hương vị hoa quả, và thật bất ngờ với con số mà chủ cửa hàng đưa ra khi lọ nước này được pha với nước.
Ngoài việc bán cho các khách hàng có nhu cầu đến đây, thì chủ quán cho biết, chủ yếu cung cấp cho các quán trà chanh. Nếu nhìn bằng mắt thường, tại các quán trà chanh hiện nay, dễ dàng nhìn ra những chai siro hoa quả giống với các cửa hàng đang bán ở ngoài thị trường được để ngay tại khu vực pha chế . Và rất có thể, nó được sử dụng để làm ra những cốc nước hoa quả.
Thâm nhập vào các địa điểm cung cấp các loại siro, hương vị hoa quả các loại. Tại 1 kho hàng chuyên cung cấp số lượng lớn các mặt hàng này ra thị trường, có địa chỉ tại phường Xuân Phương – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội. Ngay phía ngoài là khung cảnh tấp nập, hàng hoá đang được nhân viên đóng gói cũng như bốc xếp lên xe. Những bao bì, thùng hàng từ nhỏ đến lớn có in chữ Trung Quốc. Và ngay cả những gói hàng đóng sẵn cũng là được gắn mác chữ Trung Quốc.
Đang bận rộn đóng gói các mặt hàng vào thùng, thế nhưng người nhân viên này không quên giới thiệu các mặt hàng. Trước đó, chính tại cơ sở này, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, qua đó phát hiện và thu giữ nhiều mặt hàng liên quan đến nguyên liệu làm nước giải khát không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hoá đơn chứng từ.
Câu khẳng định tất cả các mặt hàng tại đây đều có giấy tờ của nhân viên này là không có cơ sở. Bởi, các mặt hàng bị thu giữ trước đó, đến nay vẫn được cơ sở này cung cấp ra thị trường. Theo tài liệu điều tra, những mặt hàng này được chủ kho xuất bán tới các cửa hàng trà chanh, trà sữa nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Khi mà các cơ sở, cửa hàng vẫn đưa ra thị trường những mặt hàng, nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểmđịnh để pha chế nước giải khát ra thị trường như phóng sự trên đã phản ánh thì người vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng nhiều các loại nước này./.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã công bố đề xuất gói trừng phạt thứ 21 nhằm gia tăng sức ép đối với Nga, tập trung vào các lĩnh vực như dầu mỏ, vận tải biển, tài chính, thủy sản và quân sự trong bối cảnh xung đột tại Ukraine tiếp tục kéo dài.
(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh các nước Bắc Âu - Baltic (NB8) vừa diễn ra tại thủ đô Tallinn của Estonia đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về an ninh khu vực. Bất chấp những bất đồng gần đây liên quan đến sự cố máy bay không người lái đi lạc, các nước Bắc Âu và Baltic đã khẳng định cam kết kiên định trong việc ủng hộ Ukraine tiến tới hội nhập lâu dài với khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.
(ANTV) - Chưa đầy một tháng sau khi tuyên bố bùng phát dịch Ebola vào ngày 15/5, miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đã ghi nhận ít nhất 101 ca tử vong trong tổng số 550 ca mắc bệnh được xác nhận tính đến ngày 7/6.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 10/6, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran nhằm phản ứng với việc Tehran bắn hạ một trực thăng Apache đang tuần tra trên eo biển Hormuz.
(ANTV) - Công an xã Hưng Thịnh, TP Đồng Nai đã bắt được đối tượng đột nhập tiệm vàng trên địa bàn xã để trộm cắp nhiều tài sản trị giá trên 3 tỷ đồng.
(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm hiếm hoi tới Bình Nhưỡng để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia láng giềng sau 7 năm, nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Bắc Kinh và thắt chặt mối quan hệ liên minh truyền thống giữa hai nước.
(ANTV) - Cảnh sát Hy Lạp vừa triệt phá thành công một âm mưu khủng bố nguy hiểm, bắt giữ một nghi phạm người Palestine với cáo buộc lên kế hoạch tấn công tàu du lịch của Israel ngay trước khi con tàu này cập cảng đảo Crete.
(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới và cấp bách; Hơn 1,2 triệu thí sinh bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tăng phân hóa đề thi, chống gian lận công nghệ cao; Còn hàng chục triệu thuê bao chưa xác thực SIM chính chủ, số điện thoại có thể bị thu hồi; Du lịch biển đảo gắn với thế mạnh địa phương; - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều 9/6, trong khuôn khổ ngày khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột” quy tụ các nhà hoạch định chính sách, học giả và chuyên gia nhằm trao đổi về những hướng tiếp cận mới trong phòng ngừa xung đột theo hướng chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với bối cảnh khu vực, quốc tế hiện nay.
(ANTV) - Ngày 10/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước sẽ đến làm thủ tục dự thi, chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 - kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.