Thứ Ba, 25/06/2024 10:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thanh Hóa kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn

(ANTV) -Tạm dừng thác khoáng sản nếu những hoạt động này không bảo đảm đúng những quy định của pháp luật – những biện pháp mạnh tay như vậy đã được chính quyền nhiều địa phương áp dụng nhằm gìn giữ tài nguyên và tạo ra một môi trường sống bảo đảm cho người dân quanh khu vực diễn ra hoạt động khai mỏ.

Câu chuyện tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho thấy chính quyền địa phương nơi đây đang nỗ lực kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Khu mỏ của doanh nghiệp này đang phải tạm thời dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Lý do là bởi, người dân quanh khu vực khai thác đang lo lắng hoạt động khai thác có thể ảnh hưởng đến khu vực nghĩa trang của người dân ở gần đó.

Dù khoảng cách xấp xỉ 200m với khu vực nghĩa trang là đúng quy định, tuy nhiên từ kiến nghị của người dân, chính quyền xã phối hợp với doanh nghiệp đang làm một con đường bao, trồng hàng loạt bụi tre để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến khu nghĩa trang của người dân.

Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch UBND xã Hà Bình, Hà Trung, Thanh Hóa cho biết, đối với doanh nghiệp chấp hành rất tốt đối với những yêu cầu của chính quyền địa phương. Hiện tại là đang cho tạm dừng khai thác để lắng nghe ý kiến của người dân. Doanh nghiệp đã chủ động cùng với người dân bàn bạc, đề xuất và thực hiện những biện pháp khắc phục để sớm trở lại hoạt động

Trên địa bàn huyện Hà Trung, rất nhiều khu vực mỏ đá, mỏ đất của các doanh nghiệp đã có những vi phạm hoặc gặp phải những kiến nghị của người dân. Chủ trương của chính quyền là lắng nghe ý kiến nhân dân, cùng thảo luận giữa người dân và doanh nghiệp để đưa ra giải pháp đúng quy định của nhà nước và hài hòa lợi ích người dân và doanh nghiệp. Với những trường hợp doanh nghiệp cố tình vi phạm, hoặc không có ý thức khắc phục triệt để biện pháp tiếp theo là xử phạt theo đúng các chế tài quy định.

Ông Đặng Văn Thiện, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hà Trung, Thanh Hóa cho biết, trong quá trình khai thác trên địa bàn huyện nhìn chung tinh thần chấp hành pháp luật về môi trường là tương đối tốt, tuy nhiên cũng có một số mỏ vẫn chưa chấp hành nghiêm và có những vi phạm các quy định pháp luật

Thực tế trong 2 năm trở lại đây, UBND huyện Hà Trung liên tục thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Các lỗi vi phạm thường thấy là không chấp hành các mốc giới khai thác, thất lạc mốc giới, vận hành các biện pháp bảo vệ môi trường chưa nghiêm túc…Huyện đã phải 7 lần ra các quyết định xử phạt đối với các doanh nghiệp, trong đó cao nhất là xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng, tạm dừng khai thác mỏ 6 tháng.

Ông Đặng Văn Thiện, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hà Trung, Thanh Hóa cho biết, tinh thần phối hợp của các doanh nghiệp khai thác trên địa bàn huyện thì chúng tôi đánh giá rất là tốt, mối quan hệ của doanh nghiệp với địa phương đặc biệt là mối quan hệ với cộng đồng dân cư rất tốt, người ta chủ động có những đóng góp cho các công trình địa phương, khi có vấn đề xảy ra thì phối hợp chặt chẽ lắng nghe ý kiến người dân để khắc phục

Đại diện Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hà Trung cũng cho biết với trường hợp các doanh nghiệp có ý thức khắc phục bảo đảm theo đúng yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền, Huyện sẽ tạo điều kiện để hoạt động sản xuất trở lại nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp.

Đây chính là theo tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng chính phủ trong việc bảo đảm cung ứng đủ nguyên vật liệu cho các công trình trọng điểm, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Quốc (trú TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy” và Lê Thị Hoàng Dung (trú thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Sau khi trộm 50 chỉ vàng và tiền công đức tại đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), đối tượng di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung và thường xuyên thay đổi quần áo nhận dạng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nhưng cuối cùng đã bị Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực. Và cũng trong ngày 1/7 tới đây, Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được công an các địa phương gấp rút triển khai thực hiện, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để buổi Lễ được tổ chức trang trọng và có ý nghĩa.

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thiện Khiêm (sinh năm 1994) cư trú Khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Ít nhất 15 cảnh sát và 4 dân thường đã thiệt mạng sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga xảy ra ngày 23/6. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “Xứ Bạch dương.” Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200.

 Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ban An toàn giao thông TP.HCM phối hợp với tổ chức Vital Strategies tổ chức hội nghị công bố báo cáo phân tích dữ liệu về An toàn giao thông tại TP.HCM và kỹ thuật phân tích số liệu các giải pháp An toàn giao thông, hỗ trợ truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Xem thêm